Những Vòng Tròn

Nhớ hồi tôi chừng 7 tuổi, ông nội dẫn tôi đến bên hồ trong trang trại rồi bảo tôi thử ném một viên đá xuống nước. Sau đó ông bảo tôi quan sát những vòng tròn trên mặt nước bởi chính viên đá vừa ném. Rồi ông bảo tôi:

-        Cháu hãy thử hình dung mình như viên đá kia. Trong đời, cháu cũng thể tạo ra rất nhiều vòng tròn xao động chúng sẽ ảnh hưởng đến sự an bình của tất cả những người xung quanh.

rồi ông tiếp tục:

-       Hãy luôn nhớ rằng cháungười chịu trách nhiệm về những cháu đã đặt vào trong vòng tròn của chính mình vòng tròn đó cũng sẽ lan toả chạm vào rất nhiều vòng tròn khác. vậy hãy sống sao cho những điều tốt đẹp vòng tròn của cháu tạo ra được gửi đi như những thông điệp của hòa bình nhân ái đến khắp mọi người. Ngược lại, những xao động sinh ra từ sự giận dữ hoặc ganh tị chắc chắn sẽ lan tỏa ảnh hưởng đến những vòng tròn khác. Do đó, cháu cần phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với tất cả những điều trên.

Đólần đầu tiên trong đời tôi nhận ra rằng sự an bình nội tại hay sự bất an trong mỗi con người đều chảy ra thế giới này. thế sẽ không thể tạo lập một thế giới hòa bình khi chúng ta đang còn bị vướng bận bởi những xung đột nội tại, hận thù, hồ nghi hay giận dữ bên trong dẫu cho những xúc cảm hay ý nghĩ đó được nói ra hay không.

Mọi khuấy động xung quanh những vòng tròn diễn ra trong mỗi chúng ta đều tràn ra thế giới rộng lớn này, hoặc để vẽ thêm vẻ đẹp cho cuộc sống, hoặc cản trở, phá vỡ những vòng tròn khác.

 

Chúng ta liên đới với nhau hơnmình tưởng. Những liên kết con người luôn lớn hơn nhiều hơn những tách biệt họ.Ý thức được ảnh hưởng xấu hay tốt của mình trên người khác không làm chúng ta tự tôn kiêu ngạo, đó chỉduyên cớ để mình sống tốt hơn mỗi ngày.

 

 

Hải sưu tầm

 

 

 


Mục Lục Sống Đẹp