GÁNH NẶNG CUỘC ĐỜI

 

Một người cảm thấy cuộc sống quá nặng nề, bèn đi tìm nhà triết học Platon cầu mong kiếm được con đường giải thoát. Platon chẳng nói chẳng rằng, chỉ đưa cho ông ta một cái sọt bảo ông đeo lên vai, đồng thời chỉ vào một con đường lổn nhổn đất đá và nói:

-      Mỗi khi anh bước đi một bước thì nhặt một hòn đá cho vào sọt, xem thử cảm giác như thế nào.

 

Ông ta bắt đầu làm theo lời Platon, còn Platon thì bước nhanh đến đầu kia của con đường. Được một lúc, ông đã đi đến con đường, Platon hỏi cảm thấy thế nào. Ông ta nói:

-      Tôi cảm thấy càng lúc càng nặng !

-      Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao anh cảm thấy cuộc đời ngày càng nặng nề. Mỗi người khi đến thế giới này, đều đeo một cái sọt rỗng, mỗi một bước đi trên con đường đời, người ta đều nhặt một thứ gì đó từ trong thế giới này để bỏ vào sọt, cho nên càng đi càng cảm thấy mệt mỏi.

Người kia hỏi:

-      Có cách nào có thể giảm bớt gánh nặng này không ?

Platon hỏi ngược lại :

-      Vậy anh có đồng ý vứt bỏ đi một trong các thứ như công việctình yêugia đình hay tình bạn không ?

 

Người kia nghe xong im lặng. Platon nói:

-      Nếu thấy khó có thể vứt bỏ thì đừng nghỉ đó là gánh nặng nữa mà nên nghĩ đến niềm vui mà nó mang lại. Cái sọt của mỗi người trong chúng ta không những chứa đựng ân huệ mà Ông Trời ban cho chúng ta mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ. Khi anh cảm thấy nặng nề, có lẽ anh đừng vội buồn, có thể cái sọt của kẻ khác còn to hơn, còn nặng hơn của anh nhiều. Nếu cứ nghĩ như thế, chẳng phải trong sọt của anh sẽ bớt nỗi buồn hay sao?”.

Người kia nghe xong chợt hiểu ra.

 

Tuỳ theo góc nhìn của mỗi người mà cuộc đời trở nên vui hay buồn, gánh đời là nặng hay nhẹ : Việc tồi tệ đối với người này lại là chuyện chấp nhận được ở người khác. Chúng ta gánh công việc, những lo toan, khổ cực cho ai và vì ai ? Gánh để làm gì ?... Nếu chỉ vì mình thì quả thực là gánh nặng khó mang, còn vì anh em, gia đình, bè bạn...thì đó lại là chuyện khác. Gánh nặng nhẹ do tâm tình thái độ mang theo, do tình yêu tự lòng thành nâng đỡ. Trách nhiệm, bổn phận khiến ta không thể giũ bỏ gánh đời, sao ta không mang nó với tình yêu để có được niềm vui trọn ven ?

 

Hải Hà sưu tầm


Mục Lục Sống Đẹp