Cách Chia 2 Đồng Bạc

 

Chú bé Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, trong gia đình một nông dân ở Ba-Tây (Brazil) Vì nhà nghèo nên từ lúc mới 4 tuổi, thằng nhỏ đã phải đi bán đậu phụng ngoài đường với quần áo tả tơi và cái bụng đói. Sau khi được lên Tiểu học, lúc đó, gia đình đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro; sau buổi học, chú bé thường cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đâu đường. Hôm nào không có khách, thì coi như là nhịn đói.

 

Năm 12 tuổi, vào một buổi xế chiều, có người khách, là chủ tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần, đến chiếu cố; ba đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhin vào ba cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói: 

-         Đứa nào cần tiền nhất thì tôi cho nó đánh giầy và sẽ trả công 2 đồng.

Công đánh một đôi giầy chỉ có 20 xu, 2 đồng đúng là món tiền rất lớn! Ba cặp mắt đều sáng lên. Một đứa nhỏ nói:

-         Từ sáng đến giờ, cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ chết đói!

Đứa khác nói:

-         Nhà cháu đã hết thức ăn từ ba ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn…“ .

Cậu Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ tiệm, nghĩ ngợi một lúc, rồi nói:

-         Nếu cháu được ông cho kiếm 2 đồng này, thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng!”.

Câu nói của Lula làm ông chủ tiệm và hai đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên. Cậu giải thích thêm:

-         Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói hết một ngày rồi, còn cháu thì hồi trưa còn ăn được ít đậu phụng, nên có sức đánh giầy hơn chúng nó, ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn ông sẽ hài lòng!”.

Cảm động trước câu nói của thằng nhỏ, ông chủ tiệm đã trả cho hắn 2 đồng bạc, sau khi được hắn đánh bóng đôi giầy. Và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời, đã đưa ngay cho hai đứa bạn mỗi đứa 1 đồng.

 

Vài ngày sau, ông chủ tiệm đã tìm đến thằng nhỏ Lula, nhận chú bé, cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta, và bao cả bữa cơm tối. Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp, nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều. Thằng bé hiểu rằng: Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời . Từ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình. Sau, Lula nghỉ học, đi làm thợ trong một nhà máy. Để bênh vực cho quyền lợi của những người thợ, cậu ta tham gia vào Công-đoàn. Năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng Lao-Công.

 

Năm 2002, trong cuộc ứng cử tổng-thống, khẩu hiệu của Lula là: “Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này”. Và đắc cử làm Tổng Thống xứ Brazil.

 

Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ Hai, cho 4 năm tới. Trong 8 năm tại chức, ông ta đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: -93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm, Thực hành đúng tâm niệm: Giúp đời! Và nước Ba-tây dưới sự lãnh đạo của ông đã không còn là “con khủng long nhai cỏ” mà đã trở nên “Con mãnh sư Mỹ Châu”, có nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/3/3c/Lula_-_foto_oficial05012007_edit.jpg/200px-Lula_-_foto_oficial05012007_edit.jpg

Luiz Inácio Lula da Silva

 

« Giúp đời ». Chí nguyện của vị tổng thống nhân từ này được hình thành nhờ tấm lòng biết nghĩ đến người khác, nhất là những người bất hạnh . Có nghĩ, có thương, thì mới biết chia sẻ ; Còn an phận dửng dưng thì chỉ nghĩ tới mình, bo bo giữ chặt, đóng kín. Mùa Giáng Sinh này thật nhiều người gửi quà, nghĩ đến nhau. Mong giữa chúng ta là những người có khi chẳng có quà, nhưng ít ra là có lòng trong số đó ?

 

 

Hải Hà sưu tầm


Mục Lục Sống Đẹp