Đừng nên dễ dàng nhận định người khác .

 

Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất một chổ ngồi. Lúc này người đàn ông để vợ mìnhlại, còn bản thân mình nhảy lên thuyền cứu hộ.Người phụ nữ đứng trên thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu ….Kể đến đây thầy giáo hỏi học sinh:

- Các em đoán xem người phụ nữ ấy nói câu ?

Tất cả học sinh phẩn nộ nói rằng:

- Em hận anh, em đã nhìn lầm người rồi.

Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh ngồi mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói:

- Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: « nhớ chăm sóc tốt con cuả chúng ta anh nhé! »

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

- Em nghe qua câu chuyện này rồi à?

Cậu học sinh lắc đầu:

- Dạ chưa ạ! Nhưng mẹ em trước khi mất cũng nói với ba em như vậy .

Thầy giáo xúc động:

- Trả lời rất đúng !

Người đàn ông được cứu sống đã trở về quê hương, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau anh ta mắc bệnh qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, phát hiện cuốn nhật cuả bố. Hoá ra, lúc mẹ bố ngồi trên chiếc thuyền ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y. Trong giây phút quyết định, người chồng đã dành lấy hội sống duy nhất về phần mình . Trong cuốn nhật viết rằng: « Anh ước anh em thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng anh không thể. con gái chúng ta, anh chỉ thể để em một mình ngủ một giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi! »

Kể xong câu chuyện phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa cuả câu chuyện này: Thiện ác trên thế gian lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt. Bởi vậy, đừng nên dễ dàng nhận định người khác.

Người thích chủ động thanh toán tiền, không phãi bởi người ta dả. người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.

Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải bởi người ta ngốc. người ta hiểu được ý nghĩa cuả trách nhiệm.

Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không phải bởi người ta sai. người ta trân trọng người bên cạnh mình.

Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải nợ người đó cái . người ta xem người đóbạn.

 

Chúng ta thường dễ nhìn bề ngoài để đánh giá theo thiên kiến của mình hoặc của đám đông. Điều này thật bất công dễ sai lầm. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Sự cảm thông hiểu biết sẽ giúp mình sống nhẹ nhàng, khoan dung. Biết đâu tới phiên con người lầm lỗi của mình được người đời dung thứ nhờ thái độ biết sống này.

 

Hải sưu tầm

 


Mục Lục Sống Đẹp