Vàng thật

 

Ngày xửa ngày xưa, bên Ai Cập một vị hiền triết tênZun-Nun. Ngày kia, một anh thanh niên đến hỏi ông:

-         Thưa ngài, tôi không hiểu tại sao những người đáng kính như ngài luôn ăn mặc theo một cách giống nhau luôn luôn đơn giản như vậy. Chẳng lẽ không cần chưng diện một , không phải để khoe khoang, nhưng còn mục đích khác nữa chứ ?

Nhà hiền triết chỉ cười cởi chiếc nhẫntay ra, trao cho chàng trai nói:

-         Này anh bạn trẻ, ta sẽ trả lời câu hỏi của cậu, nhưng trước tiên cậu phải giúp ta việc này đã. Hãy cầm lấy chiếc nhẫn này đi đến khu chợ bên kia đường, cậu hãy đổi lấy một đồng vàng.

Cầm chiếc nhẫn đen đúa của Zun-Nun trên tay, chàng thanh niên tỏ vẻ nghi ngại:

-         Một đồng vàng? Tôi không chắcchiếc nhẫn thể bán được với giá đó.

-         Thử trước đã chàng trai, ai biết được điều thể xảy ra?.

 

Chàng trai trẻ phóng nhanh ra chợ. Anh ta đem chiếc nhẫn vào hàng lụa, rau cải, thịt rất nhiều nơi khác. Nhưng sự thựckhông ai đồng ý trả cho anh ta với cái giá đó. Anh ta quay về gặp Zun-Nun nói:

-         Thưa ngài, không một ai đồng ý bỏ ra một số tiền nhiều hơn một đồng bạc để mua chiếc nhẫn này cả.

Với một nụ cười nhẹ nhàng trên khuôn mặt trầm tĩnh, nhà hiền triết đáp lời:

-         Bây giờ anh hãy ra tiệm vàngcuối đường, đưa chiếc nhẫn này cho ông chủ. Đừng yêu cầu giá bán nhưng chỉ lắng nghe xem ông ta trả giá bao nhiêu.

Chàng thanh niên đi đến tiệm vàng theo yêu cầu sau đó quay về với vẻ mặt khác hẳn. Anh ta nói:

-         Thưa ngài, những lái buônchợ ràng không biết giá trị của chiếc nhẫn này, người chủ tiệm vàng đã đồng ý mua chiếc nhẫn này với giá một ngàn đồng vàng, giá trị thật của thì gấp cả ngàn lần so với cái giá của những con buônchợ.

Zun-Nun mỉm cười ôn tồn nói:

-         Đócâu trả lời cho câu hỏi của anh, không thể đánh giá con người chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buônchợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế. Vàng đá quý tồn tại bên trong mỗi con người, chỉ thể được nhận ra xác định giá trị nếu anh thể nhìn thấu tâm hồn.

Cần con tim để nhìn cả một quá trình dài lâu. Chúng ta không thể ngang nhiên đánh giá người khác chỉ dựa vào những lời lẽ cách xử trong một lúc nào đó. Nhiều lúc cái ta nghĩvàng hóa ra là đồng thau, nhưng thứ ta tưởngđồng thau thì lại chínhvàng thật.

 

 

Vàng thau lẫn lộn trong đời, Tâm luôn nhìn sáng suốt hơn mắt. Hãy đối xử mọi người bằng cái tâm. Rồi chúng ta sẽ đưọc đáp lại bằng tình cảm chứ không phải bằng những phê phán thành kiến hay cái nhìn thiển cận. tài đến đâu đi nữa, thì « Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài »

 

 

Hải sưu tầm


Mục Lục Sống Đẹp