DÒNG SÔNG UỐN KHÚC

 

Trong giờ học, một vị thiền chỉ vào một bản đồ hỏi:

-         Các dòng sông trên hình ảnh này đặc điểm ?

 

-         Chúng luôn lượn vòng thay chảy theo một đường thẳng. - Các môn đồ trả lời

 

-         Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng cứ phải đi đường vòng ? - Thiền tiếp tục hỏi

 

Mọi người bắt đầu thảo luận:

-         khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế khi mùa kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao tràn ra ngoài .

 

Một người khác lại nói:

-         Bởi con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,…

 

-         Tất cả mọi người nói đều đúng - vị thiền nói - còn bản thân thầy thì cho rằng sông không đi đường thẳng phải đi đường vòng, đơn giản chỉ đi đường vòngchuyện bình thường, đi đường thẳng mớichuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều đa dạng trở ngại, cái vượt qua được, cái không. Nên con sông chỉ thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùnghòa vào biển khơi.

 

Vị thiền đột nhiên trầm mặc hơn:

-         Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sốngchuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mớithái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la. Không con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan thử thách chínhthước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

 

 

Giống như dòng sông, con người nhiều khi phải đi đường vòng để không gặp ngõ cụt. những hố sâu, những tảng đá chắn  lối trong cuộc đời, nếu không khôn khéo kiên trì, làm sao chúng ta thể vượt qua. Thành công hay thất bại là do mình chọn, nhanh hơn hay chậm lại không quan trọng nhiều cho bằng việc đi tới đích điểm cầu mong.

 

 

Hải sưu tầm


Mục Lục Sống Đẹp