Thắp Nến

 

một người rất nghèo, chuyên làm nến bán nến. Tuy nhiên chẳng mấy ai mua nến cả. Ông cũng ít giao thiệp nên càng ngày càng sống khép kín với mọi người. Cứ mỗi buổi tối ông đóng cửa, tắt đèn, tự giam mình trong nhà than thầm về số phận. Dần dần ông đi tới tuyệt vọng. Ông nghĩ rằng, ông nên kết liễu đời mìnhhơn cả. Một buổi tối, ông quyết định thực hiện suy nghĩ đó. Đột nhiên tiếng nói:

-         Ông làm nến, sao không tự thắp cho mình một ngọn nến

Nghe giọng nói không biết từ đâu, ông hoảng sợ:

-         Ai đó… ?

-         Ta là một vị thần. Nếu ngươi muốn, ta thể thắp sáng ngọn nến hy vọng cho ngươi. Ngọn nến ấy sẽ đem lại hạnh phúc cho ngươi đó.

Ông lưỡng lự cuối cùng thì ông ta cũng đồng ý.

Sau đó, ông ta cảm thấy yêu đời hơn. Suốt ngày chỉ chăm chút cho ngọn nến đó cháy sáng mãi. Tuy nhiên, ngọn nến cũng tàn dần theo quy luật tất yếu.

Ngày một ngày hai, niềm tin yêu cuộc sống của ông lụi dần, rồi một ngày hoàn toàn ông cảm thấy chán đời mệt mỏi phải sống như thế này. Ông lại tự giam mình trong nhà, khóc lóc. nhiên, vị thần giấu mặt kia lại cất tiếng nói :

-         Ngươi khóc lóc điều Ngươi đã không dùng ngọn nến đó để thắp sáng những ngọn nến khác trong ngươi. Đólỗi của nhà ngươi.

Hy vọngmột chuyện nhưng phải biến hy vọng ấy thành hiện thực bằng những việc làm thiết thực, đó mớiđiều đáng phải bàn.

 

 

nến không biết thắp , lại đợi người khác đốt nến cho mình, hoặc ngồi than thân trách phận. Hi vọng khi không tạo cho mình một lẽ sống giữa cảnh tối tăm ? Biếtmột chuyện, làm lạichuyện khác. Nhiều người hiểu biết  như những nhà khôn ngoan thông thái, nhưng tiếc thay lại không hành động để mất đi những ngọn nến đầy tiềm lực trong tay, cho ánh sáng lụi tàn trong đêm đen, không đón chào được ngày mới.

 

 

Hải sưu tầm

 


Mục Lục Sống Đẹp