khóa chìa khóa

 

Một đêm nọ, ổ khóa đánh thức chìa khóa dậy rồi trách móc:

-      Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình, thật ghen tỵ với anh quá!.

 

Còn chìa khóa cũng không phục:

-      Ngày nào anh cũngnhà, chơi bời thoải mái, thậtnhàn hạ chứ không như tôi cứ lặn lội gió mưa cùng cực khổ, tôi càng ghen tỵ với anh hơn đấy!".

một lần, chìa khóa cũng muốn được hưởng thụ cảm giác nhàn hạ củakhóa nên tự mình giấu mình đi. Sau khi chủ nhân về không tìm thấy chìa khóa nên tức giận đậpkhóa rồi vứt vào thùng rác. Sau khi vào phòng, chủ nhân lại tìm thấy chìa, ông ta lại tức giận nói rằng:

-      khóa vứt rồi, giờ giữ lại nhà ngươi còn ích nữa

Nói xong, chủ nhân liền vứt chìa vào thùng rác.

Trong thùng rác, ổ khóa chìa khóa gặp lại nhau, cả hai cùng than thở:

-      Hôm nay cả hai chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh như thế này chúng ta đều không nhận ra giá trị cũng như công sức của đối phương, lại đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng tính toán chi li, đố kỵ lẫn nhau, nghi ngờ lẫn nhau.

Quan hệ giữa con người với nhaumối quan hệ tương tác, chỉ hòa hợp cùng nhau, tin tưởng vào nhau, ủng hộ cho nhau, quý trọng lẫn nhau thì cuộc sống của chúng ta mới tươi đẹp.

 

hoà thuận, hợp ý nhau hay không, chỉchuyện nhỏ so với lợi ích chung. Nếu như chỉ theo ý của mình, coi mìnhtrên hết, thì làm việc chung cũng sẽ hỏng chuyện, công việc sẽ không thuận lợi, không thành quả . Trong cuộc sống, cái « tôi » phải nhường chỗ cho cái « chúng ta » để đi đến thành công hài hoà .

 

Hải sưu tầm

 

 


Mục Lục Sống Đẹp