CÃI NHAU LẠI HÉT TO

 

Một giáo sư tâm lý học của trường Đại học Cambridge hỏi các sinh viên của mình :

- Tại sao khi con người cãi nhau thì họ lại gào rất to?

- Bởi vì họ đánh mất sự bình tĩnh của mình. – Một sinh viên đáp.

 

- Nhưng tại sao phải hét lên ngay cả khi người ta đang đứng kế bên ? Chẳng nhẽ không thể   nói chuyện với người đó nhẹ nhàng? Tại sao lại hét lên khi mất bình tĩnh?

 

Lần lượt các sinh viên bắt đầu đưa ra ý kiến của mình, nhưng không ai trong số họ thỏa mãn câu hỏi của giáo sư. Cuối cùng, ông giải thích lý do tại sao điều này xảy ra:

 

- Khi con người không đồng lòng với nhau và cãi nhau, trái tim của họ càng xa lánh nhau. Để nghe thấy nhau trong khoảng cách đó, họ phải hét lên. Họ càng tức giận thì càng phải la hét to hơn. Điều gì sẽ xảy ra đối với những người yêu nhau? Đối với nhiều trường hợp, họ không gào thét, ngược lại, họ nói chuyện nhẹ nhàng. Bởi vì trái tim của họ rất gần nhau, khoảng cách giữa chúng là rất nhỏ. Và khi tình yêu của họ mạnh hơn nữa?

 

Giáo sư tiếp tục:

– Họ chỉ thì thầm và càng trở nên gần gũi hơn trong tình yêu của họ, cho đến lúc chỉ cần nhìn nhau thôi là hiểu nhau không cần nói điều gì.

 

Vì vậy, khi cãi nhau, cố gắng đừng để cho trái tim của bạn xa lánh nhau, đừng nên nói những lời làm tăng thêm khoảng cách giữa bạn và người đối diện. Bởi vì có thể đến một ngày nào đó khi khoảng cách trở nên quá lớn, bạn sẽ không tìm thấy con đường trở lại nữa.

 

 

Đường con người đến với nhau không ở miệng lưỡi ngon ngọt hoặc hung hăng, mà ở lòng chân thành. Thảm kịch hôm nay là những người ít hiểu biết lại cố chấp cứ cho mình là đúng, với nhiều mánh lới, trong khi kẻ thức thời lại biết đắn đo trong cách xử thế đối đãi thành tâm. Nói nhỏ để khỏi phải hét to thì sẽ không phải mệt người, mệt mình trong cuộc sống dài lâu .

 

 

Hải Hà sưu tầm