HIẾU THẢO

Người con trai đưa cha già vào nhà hàng ăn tối. Người cha già nua yếu ớt khi ăn cứ làm rơi vãi đồ ăn lên quần áo. Khách các bàn ăn chung quanh ai cũng liếc nhìn ông ta không dấu vẻ ghê tởm, nhưng chàng trai vẫn điềm tĩnh như bình thường. Ăn xong, anh con trai không một chút lúng túng, lặng lẽ đưa cha mình vào phòng vệ sinh, lau sạch các mẩu đồ ăn, các vết dơ, chải lại mái tóc bạc cho cha, sửa lại cặp kính lão cho ngay ngắn trên sống mũi cha.

Khi họ trở ra, cả nhà hàng im phăng phắc nhìn hai cha con họ. Không hiểu sao lại có người có thể làm cho tất cả mọi người đều ngượng nghịu chung như thế. Người con trai trả tiền bữa ăn xong, rồi dìu cha ra về. Lúc ấy, một người đàn ông lớn tuổi trong số các thực khách buột miệng gọi với theo người con, ông ta hỏi:

-          Anh bạn trẻ này, anh có nghĩ là anh để quên cái gì đó ở đây không vậy ?

Chàng trai liếc nhanh chỗ ngồi ban nãy rồi trả lời:

-         Không, thưa ông, cháu đâu có để quên gì ở đây ạ…

Người đàn ông nhẹ nhàng bảo:

-         Có, anh có quên, anh đã để quên ở nơi đây một bài học cho tất cả những ai làm con, và để quên lại niềm hy vọng cho tất cả những ai làm cha”.

Nhà hàng chìm vào yên lặng...!

 

Bậc cha mẹ nào cũng hi vọng con cái mình thảo hiếu . Điều đó không phụ thuộc vào giàu sang  hay có trình độ và cũng không phải chuyện một sớm một chiều. Đó là tấm lòng được thấm nhuần giáo dục và tình thương. Chúng ta dễ dàng nói tới lòng hiếu thảo nhưng lại hay quên những bổn phận đi kèm : những chăm sóc hằng ngày, nụ cười, lời nói tử tế, sự chân tình với cha mẹ…Bài học muôn đời vẫn cảm động lòng ngời v áng để ta giữ mãi trong tim.

 

Hải Hà sưu tầm