Con Quay Và Bánh Xe

      Một hôm, Con Quay lăn đến bên cạnh chiếc Bánh Xe và hỏi:

-         Này! Bánh Xe, cậu có tài cán gì không ?

-         Tôi có thể quay! Nghe nói cậu cũng rất giỏi quay có phải không?”

-         Đúng thế  - con quay tự tin đáp - Tôi quay nhanh như gió, có thể coi là quay nhanh nhất trên thế giới này, mỗi phút tôi có thể quay mấy ngàn vòng trong! Còn anh thì như thế nào ?

Bánh xe trả lời:

-         Tôi mỗi phút chỉ có thể quay được vài trăm vòng và mỗi giờ quay ước chừng chỉ được khoảng hai vạn vòng thôi.

Con quay tỏ ra rất tự hào và lớn tiếng

-         Xem ra tôi giỏi hơn anh rồi !

Bánh xe nhìn con quay bảo :

-         Muốn biết ai hơn ai, cần phải xem thực chất đã. Nếu nói về tốc độ quay, chắc chắn là tôi không bằng cậu. Nhưng khi tôi quay một vòng thì tôi tiến lên phía trước một bước; Nếu như tôi quay liên tục thì tôi sẽ tiến lên liên tục. Còn cậu, dù cho có quay nhanh đến thế nào đi chăng nữa, cuối cùng cũng chắng rời thoát đươc khỏi chỗ cũ.

 

Vì nghĩ mình đã tài giỏi, chúng ta đã bỏ đi ý chí cầu tiến ; rồi đứng dậm chân tại chỗ. Có khéo chăng cũng chỉ là tự quay chung quanh mình, chiêm ngưỡng chính mình. Chỉ khi tiến lên chúng ta mới thấy được thế giới này vô cùng rộng lớn, người có khả năng và giỏi giang quanh chúng ta thật đông đảo vô cùng. Có dịp học hỏi, lắng nghe, có ích lợi cho mình và đến phiên mình cũng tạo ích lợi cho người khác. Quay vòng vòng chung quanh mình hoặc quay để tiến lên mãi, thật có khác nhau.

 

Hải Hà sưu tầm

 


Mục Lục Sống Đẹp