Buồm mái chèo

Chiếc thuyền đánh đang giương cánh buồm trắng của mình đi trên sông. Cánh buồm căng gió, đẩy con thuyền băng băng tiến về phía trước. Cánh buồm rất tự hào về những đóng góp của mình, nhìn xuống những mái chèo gỗ đang nằm im dưới mạn thuyền nói rằng:

-         Mái chèo  thậtđồ lười biếng dụng. Cả con thuyền tiến lênnhờ vào sức của tớ, còn các cậu chỉ biết ngủ thôi

Mái chèo chắng nói , hình như đang ngủ thật. Một lúc sau, gió lặng, những người ngư dân gỡ dây buồm hạ buồm xuống. Tiếp đó họ cầm lấy mái chèo khua nước, đưa con thuyền tiến lên. Lúc này mái chèo mới lên tiếng :

-          Bây giờ thì cậu đã hiểu chưa? Chỉ khi nào gió thì cậu mới phát huy tác dụng thôi, còn chúng tôi thì vẫn thể giúp con thuyền tiến lên trong mọi hoàn cảnh đấy!

Lúc này, buồm đã hiểu ra tự hứa sẽ cùng mái chèo đưa con thuyền tiến lên nhanh nhất. Vị trưởng tàu rất bận rộn chỉ huy tàu, nhưng cũng nở một nụ cười mãn nguyện….

 

Trong cuộc đời, mỗi người những khả năng khác nhau, chúng sẽ phát huy tuỳ từng hoàn cảnh, môi trường, thời điểm. Người đứng đầu phải biết quán xuyến, nhìn người nhìn việc cho tỏ tường, đừng nhất thời, nóng vội . Điều cần thiếtbiết tin tưởng vào người cộng sự đối đãi với lòng chân thành. Để sau cùng, không chỉ riêng anh ta, tất cả mọi người đềunở nụ cười đẹp nhất.

 

Hải sưu tầm

 


Mục Lục Sống Đẹp