HẠT TRO CHÚT XÍU

1.   HẠT TRO NHỎ :

Đúng vào ngày Thứ Tư Lễ Tro năm 2017, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết đã được Chúa gọi về. Ngài trở về với lòng đất mẹ, trở về với tro bụi. Nhưng không chỉ Lễ Tro năm nay, mà qua bút danh, qua các tác phẩm, qua công việc và qua phong cách sống…, Đức cha Giuse đã ước sống tâm tình của hạt tro nhỏ bé trong suốt chiều dài cuộc đời mình.

-          Thật vậy, với bút danh “Thông Vi Vu”,ngài như muốn là lá thông nhỏ gần kề bên nhiều lá thông nhỏ, với làn gió nhẹ, làm thành những tiếng vi vu nho nhỏ thật thanh thoát, du dương, đem sự mát dịu, êm đềm đến cho nhiều người.

-          Rồi trong lời ngỏ của tác phẩm “Hạt Nắng Vô Tư” (nhà xuất bản Tôn Giáo 2007 - trang 5): Đức cha Giuse đã“xin làm hạt nắng vô tư, ươm thênh thang sớm, gieo dư tràn chiều”. Vâng, ngài xin và ước được làm hạt nắng nho nhỏ vô tư sưởi ấm cho đời.

-          Và nói đến nhạc sĩ Thông Vi Vu, nhiều người liền liên tưởng ngay đến bài hát “Một Chút”, với những ca từ rất mượt mà và giàu ý nghĩa :“một chút những viên đá nhỏ hợp thành ngọn núi lớn, một chút những bước chân đi xa về muôn lối, một chút những phút ủi an xoa dịu ngàn nỗi sầu”. Chính vì thế mà tác giả Người Giồng Trôm đã gọi Đức cha Giuse là “Chút Xíu”.

-          Và đến đây, cũng xin mạo muội được gọi đức cha Giuse là HẠT TRO CHÚT XÍU.

2.   HẠT TRO NHỎ MANG TÌNH YÊU LỚN :

-          Khi chọn câu Lời Chúa : “ tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi”  làm kim chỉ nam cho cuộc đời giám mục của mình, Đức cha Giuse như muốn làm con thuyền “chút xíu” đong đầy tình yêu, lướt sóng ra khơi nơi vùng biển Phan Thiết bao la. Biển Phan Thiết đẹp, trong xanh nhưng cũng đầy nguy hiểm, nhiều sóng gió bão tố. Tuy nhiên, dù có nguy hiểm, bão dữ nhiều như thế nào đi chăng nữa, con thuyền “chút xíu” của Đức cha Giuse vẫn căng buồm ra khơi, vì tin rằng biển Phan Thiết còn có rất nhiều những “cá tốt".

-          Rồi vùng đất Phan Thiết-Bình Thuận nói chung là một vùng đất khô cằn, thường xuyên gặp hạn, năm 2015 nhiều nơi 300 ngày không có mưa. Nhưng được tình yêu Đức Kitô thúc bách, Hạt  Tro Chút Xíu đã đến và hòa mình vào vùng đất sỏi cát khô cằn này, làm cho mảnh đất này đong đầy lời thơ, ý nhạc, thành mảnh đất du lịch nổi tiếng với nhiều đặc sản, đặc biệt là “đặc sản thiêng liêng” :Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao. Một linh mục học trò của đức cha “Chút Xíu” nhận xét : “cứ nhìn vào sự sầm uất, sống động của trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao, thì sẽ thấy ngay được sức sống Tin Mừng mạnh mẽ của giáo phận Phan Thiết và những hy sinh âm thầm nhưng to lớn của Đức cha Giuse”.

-          Con đường đi của Hạt Tro Chút Xíu cũng rất gần với con đường nhỏ của thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu: làm việc nhỏ với tình yêu lớn, làm việc tầm thường với tình yêu phi thường.

-          Âu đây cũng là đường tình của hạt lúa mì Giêsu. Người đã thật nhỏ bé khi nhập thể, chút xíu khi sinh ra âm thầm sống thời ẩn dật, không có nơi gối đầu khi đi rao giảng Tin Mừng và cuối cùng chết trơ trụi trên thánh giá. Vâng, hạt lúa mì Giêsu nhỏ bé, đã tự nguyện mục nát ra vì yêu thương, để cho con người được lớn lên trong niềm vui và sự sống vĩnh cửu.

3.   “TỪ BỤI TRO CHÚA NÂNG CON LÊN HÀNG KHANH TƯỚNG” :

-          Julia F. Carryđã ví von :“Một ít hành động tử tế và một ít tiếng yêu thương, chúng ta sẽ làm cho quả đất này thành một lạc viên như thiên đàng trên kia”.

-          Còn Đức cố Hồng y Phanxico Nguyễn Văn Thuận thì ví cuộc đời của mỗi người như môt đường kẻ thẳng. Đường kẻ thẳng này được làm bởi nhiều chấm nhỏ. Và mỗi giây phút được coi là một chấm nhỏ. Nếu giây phút nào mình cũng biết sống thánh, thì đường thẳng cuộc đời mình sẽ là cuộc đời thánh, mình sẽ nên thánh, hưởng hạnh phúc Nước Trời.

-          “Nhiều chút chút bé nhỏ làm cho đời thêm mới” (lời bài hát “Một Chút”).Từng chút và nhiều chút chút bé nhỏ, nhưng đong đầy tình yêu Đức Kitô, Hạt Tro Chút Xíu đã cùng với ơn của Thày Giêsu, làm cho cuộc đời mình thành “đường thẳng” cuộc đời thánh. Từ bụi tro, Chúa nâng Đức cha Giuse lên hàng khanh tướng, hưởng hạnh phúc Nước Trời.

-          Kính xin Đức Cha Giuse cầu bầu cùng Chúa cho chúng con !

 

Người trò nhỏ của Đức cha Giuse,

Lm.Giuse Phan Đào Thục, gp.Đà lạt.

 

 


Mục Lục Thoáng Suy Tư