Đức Thánh Cha ! Con xin cám ơn Người

 

Ngày 11 tháng 2, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức và là ngày quốc tế bệnh nhân, con thật xúc động khi biết quyết định khiêm tốn, khôn ngoan và can đảm của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI : »Với tất cả tự do, tôi tuyên bố rời bỏ sứ vụ của Giám mục Rôma, người kế vị Thánh Phêrô…. »Nói cách nào đó, kể từ 8 giờ tối ngày 28 tháng Hai, Ngai Thánh Phêrô sẽ trống Toà.Trước đây không lâu, Đức Thánh Cha đã thổ lộ với ký giả Peer Seewald, trong cuốn sách « Ánh sáng thế gian » : Khi có nguy hiểm lớn lao, chúng ta không được chạy trốn. Thời khắc này không phải để rút lui…Người ta chỉ có thể tự thoái trong một thời khắc bình lặng, hay đơn giản là khi không thể tiếp tục được nữa ».

 

Vào lúc con cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Mùa Chay để sống gần Chúa Kitô hơn nữa, đi theo Chúa, sống cùng Chúa trong cuộc Khổ nạn và Phục Sinh, con nhận lãnh chứng từ tin yêu và phó thác của Người .Tương lai thuộc về Chúa ! Giáo Hội thuộc về Chúa ! Chính Chúa điều hành Giáo Hội  qua Thần Linh của Ngài , Chúa là Đầu của Thân Thể Ngài. Điều gì tốt cho toàn thân cũng là điều tốt cho từng chi thể .

 

Sứ vụ của Đức  Bênêđictô XVI  sắp tiếp diễn dưới một hình thái  khác, trong kinh nguyện. Đây không là một sự trốn chạy. Người hành động như thế cũng vì lợi ích của Giáo Hội. Sứ vụ mới của Người sẽ là sự sinh sôi ẩn dấu nhưng rõ ràng rất mạnh mẽ trên trần gian. Con được cảm hoá sâu sa bởi quyết định của Người ! Con hi vọng mình có cùng tính dễ bảo, dễ tuân phục như thế trước Ý muốn nhiệm mầu của Chúa, có được cùng  lòng can đảm để đừng hèn nhát lẩn trốn một cách thiếu minh bạch trước những đối lập và thử thách.Con cũng hi vọng có cùng lòng khiêm tốn để nhận biết rõ ràng lúc cần phải buông tay khi con không còn khả năng trong công việc, hay khi có một sứ vụ khác thích hợp hơn, sinh lợi hơn cho Hội Thánh đang chờ con đảm nhận.

 

Cầu xin Chúa ban phúc cho Người ! Chúng con cũng cầu xin cho các vị hồng y được Thần Trí Khôn ngoan của Chúa hướng dẫn, cầu xin cho Vị Giáo Hoàng tương lai để Ngài chấp nhận vác thánh giá theo chân Chúa trên trần gian.

 

Don Édouard 

(Một Cha sở người Pháp)


Mục Lục Thoáng Suy Tư