NHÂN NGÀY LỄ THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY XIN TẢN MẠN VỀ

Bổ Nhiệm Thư Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc vào năm 2017 và Bổ Nhiệm Thư cùa Đức Giám Quản Tông Tòa TGP năm 2019 liên quan tới linh mục Giuse Trần Đình Long.

 

Có lẽ nhiều người trong chúng ta không ai đã được đọc BNT của Đức Tổng năm 2017 khi được ban hành, từ đó có nhiều suy nghĩ trái chiều về sự bổ nhiệm này kể cả hôm nay nữa.

Chúng ta phải nhìn lại hoàn cảnh Đức Tổng ra BNT đó:

-      Ai cũng biết Cha Long thuộc Dòng Thánh Thể VN, đã từng làm công việc loan truyền LTXC tại Nhà Thờ Chí Hòa Nam và đôi khi mở rộng tại một vài giáo phận như Phan Thiết và Đà Lạt.

-      Nhưng rồi sau đó Nhà Thờ Chí Hòa Nam đã bị Đấng Bản Quyền cấm tổ chức mục vụ đó, và tại Phan Thiết và Đà Lạt cũng bị Đấng Bản Quyền không cho phép do việc cử hành Phụng Vụ Thánh không đúng với các quy định của Luật Giáo Hội.

-      Cha Long được Nhà Dòng gọi về và cho đi học tại Nước Ngoài.

-      Sau đó khi trở về VN vào Năm Thánh Lòng Thương Xót cha xin gia nhập Tổng Giáo Phận TPHCM và được Đức Tổng Phaolô chấp nhận và bổ nhiệm cha với BNT nói trên.

Sở dĩ có nhiều xầm xì trái chiều có lẽ là vì không đọc kỹ để thấy trong đó LTX của Chúa qua Đức Tổng đã nói rất rõ lời kêu mời của Chúa và Hội Thánh đối với người con Linh Mục của mình, cho nên mới có những xầm xì nói trên. Theo tôi cần chú ý đến trong BNT này có một câu rất quan trọng và rất rõ ràng : “NHƯNG PHẢI TUÂN GIỮ NHỮNG QUY TẮC PHỤNG VỤ VÀ MỤC VỤ, CHIẾU THEO LUẬT CHUNG CỦA GIÁO HỘI VÀ LUẬT RIÊNG CỦA TỔNG GIÁO PHẬN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”.

Câu này trong BNT đã nói rất rõ LTX Chúa qua Đức Tổng muốn Cha Long được cử hành Phụng Vụ và làm mục vụ nơi GĐTM nhưng phải tránh những gì đã trở thành nguyên do mà các Bề Trên của cha trước đó đã không chấp nhận.

Nhưng rồi chúng ta thấy gì qua 3 năm cử hành Phụng Vụ và làm mục vụ tại Giáo Điểm Tin Mừng (có thể thấy qua các video) : vẫn là cử hành Phụng Vụ không theo quy tắc chung của Giáo Hội. Chính vì thế một lần nữa cũng vì LTX Chúa, Đức Cha Giám Quản Tông Tòa bằng BNT 2019 lại muốn dành cho Cha cơ hội để nắm bắt lại trách nhiệm và quyền hạn của mình trong cử hành Phụng Vụ Thánh. Dầu vậy qua những chia sẻ gần đây, Cha Long vẫn không nhận ra điều Ngài đã không chiếu theo Luật...

Ở đây tôi không muốn chiếu vào các khoản trong Giáo Luật, mà chỉ trích dẫn mấy số trong Hiến Chế Phụng Vụ của Công Đồng Vaticano II để chúng ta thấy tầm quan trọng của CÁC CỬ HÀNH PHỤNG VỤ trong đời sống Giáo Hội để cùng suy nghĩ trước khi có những nhận định góp ý về các BNT của các Đấng Bản Quyền :

HCPV Số 22. Việc điều hành phụng vụ thuộc thẩm quyền hàng Giáo Phẩm.

1. Việc điều hành Phụng Vụ Thánh tùy thuộc thẩm quyền duy nhất của Giáo Hội: nghĩa là thuộc quyền Tông Tòa và chiếu theo qui tắc luật pháp, cũng thuộc quyền Giám Mục.

2. Chiếu theo quyền hạn đắc thượng của luật pháp, việc điều hành phụng vụ, trong các giới hạn đã định, cũng tùy thuộc các loại hội đồng Giám Mục khác nhau, đã được thiết định hợp pháp, có thẩm quyền trong từng địa phương.

3. Vì vậy, tuyệt đối không ai khác, dầu là linh mục, được lấy quyền riêng tư thêm bớt hay thay đổi một điều gì trong Phụng Vụ. 2*

HCPV số 26. Bí tích hiệp nhất. Nghĩa là dân thánh được qui tụ và hướng dẫn dưới quyền của Giám Mục 33. Vì vậy, các hoạt động đó thuộc về Thân Thể phổ quát của Giáo Hội, diễn tả và ảnh hưởng trên Giáo Hội; tuy nhiên còn có liên quan khác nhau với từng chi thể riêng biệt của Thân Thể, tùy theo khác biệt về phẩm trật, phận vụ, và sự tham dự hiện thực.

HCPV số 28. Cử hành phụng vụ nghiêm chỉnh. Là thừa tác viên hay là tín hữu, trong các việc cử hành phụng vụ, mỗi người khi chu toàn phận vụ, chỉ thi hành trọn những gì thuộc lãnh vực mình tùy theo bản chất sự việc và những qui tắc phụng vụ.

HCPV số 41. Hiệp thông với giám mục giáo phận. Giám Mục phải được xem như thượng tế của đoàn chiên Ngài; có thể nói rằng sự sống nơi các tín hữu của Ngài trong Chúa Kitô cũng phát xuất tự Ngài và lệ thuộc Ngài. Vì vậy, mọi người phải hết sức mến chuộng đời sống phụng vụ của giáo phận chung quanh Giám Mục, nhất là tại nhà thờ chánh tòa: họ phải xác tín rằng Giáo Hội được đặc biệt biểu lộ khi toàn thể dân thánh Chúa tham dự trọn vẹn và linh động vào những cử hành Phụng Vụ, đặc biệt trong cùng một Lễ Tạ Ơn, trong một lời nguyện duy nhất, ở đó Giám Mục chủ tọa giữa linh mục đoàn và các thừa tác viên bao quanh Ngài 35.

Tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ trên đây trong ngày lễ Thánh Bổn Mạng của các linh mục : Thánh GIOAN MARIA VIANNEY. Một linh mục không hội đủ những điều kiện về tri thức, về tài năng mà chỉ là một linh mục có một tâm hồn yêu mến và một cuộc sống gắn bó với Chúa Giêsu trong và qua các cử hành Phụng Vụ Bí Tích, một Chúa Giêsu hiền lành, khiêm nhường, khó nghèo trong TÌNH YÊU VÀ VÂNG PHỤC, mà đã không những vực dậy được xứ đạo Ars vốn nguội lạnh và sa đọa, mà còn đánh động cả một Âu Châu thời đó trở về với Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các linh mục cũng biết giời hạn của mình trong các cử hành Phụng vụ vì chỉ là người được tham dự vào CÔNG VIỆC CỦA CHÍNH CHÚA GIÊSU VÀ HỘI THÁNH NGƯỜI.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Mục Lục Thoáng Suy Tư