Cánh cửa sổ và kinh Truyền tin

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long 3/8/2013

Ngôi đền thờ, dinh thự, nhà tư nào cũng đều có nhiều cửa sổ. Nhưng cánh cửa sổ dinh Đức giáo hoàng ở bên Vatican mang một ý nghĩa đặc biệt khác thường. Vì từ nơi đó hằng tuần kinh Truyền tin được xướng đọc lên cầu nguyện.

1. Kinh Truyền tin

Kinh Truyền tin - Angelus - là kinh cầu nguyện trong Giáo Hội Công giáo, được đọc ba lần trong ngày vào buổi sáng, trưa và chiều tối.

Thông thường vào buổi sáng lúc 6. hay 7. giờ, trưa lúc 12.00 giờ và buổi chiều lúc 18.00 hay 19.00 giờ chuông thánh đường được kéo lên và kinh Truyền tin được đọc lên theo cùng với tiếng chuông giáo đường. 

Kinh Truyền tin nhắc nhớ lại biến cố Chúa Giêsu, ngôi hai Thiên Chúa xuống trần gian làm người. Lời kinh Truyền tin bao gồm những lời trong cuộc đối thoại giữa Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel hiện ra với Đức Mẹ Maria, để báo tin Chúa Giêsu xuống thế làm người trong cung lòng Đức Mẹ Maria. 

Chen vào giữa những lời kinh của cuộc đối thoại là ba lần đọc kinh Kính mừng Maria.

Kinh Truyền tin như hiện nay đang đọc trong Giáo Hội đã có một qúa trình lịch sử dài trong việc phát triển. 

Từ thế kỷ 13. Dòng Phanxico đã đưa tập tục đọc kinh Truyền tin vào ban chiều lúc đọc kinh buổi tối với tâm tình chào kính Đức Mẹ Chúa Trời, đang khi hồi chuông thánh đường được kéo đổ lên ngân vang dài.

Đến thế kỷ thứ 14. kinh này được đọc thêm vào buổi sáng có tiếng chuông kéo vang lên để cầu nguyện xin sự bình an .

Từ thế kỷ 16. kinh này được đọc thêm vào giữa ban trưa để cầu nguyện xin hòa bình cho Âu châu lúc đó đang trong thời kỳ chiến tranh đe dọa bị xâm chiếm.

Việc đọc kinh Truyền tin ba lần trong ngày như hôm nay bắt đầu từ thời Đức giáo hoàng Pio V. năm 1571 chính thức đưa vào nếp sống đạo đức trong Gíáo Hội.

Vào mùa phục sinh mừng Chúa Giêsu sống lại, từ ngày lễ phục sinh đến lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống, thay vì kinh Truyền tin , kinh Lạy nữ vương thiên đàng được đọc cũng ba lần trong ngày.

Đức Giáo hoàng Roma vào các ngày Chúa nhật và lễ trọng lúc 12.00 giờ trưa từ cửa sổ phòng làm việc của ngài cùng với dân chúng hành hương tụ tập bên dưới quảng trường Thánh Phero, đọc Kinh Truyền Tin và sau đó ngài ban phép lành Tòa Thánh cho dân chúng.

2. Từ cánh cửa sổ phòng làm việc 

Cánh cửa sổ căn phòng làm việc của Đức giáo hoàng ở tầng thứ ba, chiếc cửa sổ thứ hai từ phía bên phải nhìn từ dưới quảng trường Thánh Phero lên căn nhà dinh thự giáo hoàng. Vào mỗi ngày Chúa nhật hằng tuần lúc 12.00 giờ trưa cánh cửa sổ ̉được mở ra, một dải khăn mầu đỏ thẫm có thêu huy hiệu giáo hoàng được trải phủ rũ xuống tường phía trước , chiếc gía sách và Mikrophon được dựng lên và Đức giáo hoàng bước ra xuất hiện cùng đọc kinh Truyền tin với dân chúng tụ tập hàng chục ngàn người phía bên dưới quảng trường Thánh Phero. 

Sau kinh Truyền tin, Đức giáo hoàng huấn dụ một bài suy niệm ngắn về Phúc âm ngày Chúa nhật bằng tiếng Ý. Và sau đó ngài chào mừng các phái đoàn về Roma hành hương bằng tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây ban Nha, Bồ đào nha, Balan...và ban phép lành cho mọi người.

Đây là tập tục nếp sống đạo đức trong nếp sống đạo Công giáo. Nếp sống đạo đức này nói lên lòng tin sâu thẳm vào mầu nhiệm Chúa Giêsu, ngôi hai Thiên Chúa, từ trời cao xuống trần gian làm người mang ơn cứu chuộc cho con người. 

Tập tục thói quen tốt lành thánh đức này, trong thời đại ngày càng bị tục hóa coi thường những gía trị đạo đức như ngày hôm nay, càng thể hiện sâu đậm chiều sâu tâm linh sự cần thiết của việc cầu nguyện, nhất là việc cầu nguyện chung với nhau. 

Tập tục này cũng biểu hiện sự liên kết hiệp thông giữa mọi người tín hữu trong đức tin vào Chúa với vị cha chung, Đức Thánh Cha đứng đầu Giáo hội Chúa ở trần gian. Theo thống kê, chỉ riêng trong năm 2006 đã có 1,3 triệu người đến cùng đọc kinh Truyền tin với Đức giáo hoàng Benedicto XVI.

3. Tiếng chuông vẫn đổ hồi ngân vang

Khi Đức giáo hoàng ở nhà trong điện Vatican, và khi ngài còn sống cánh cửa sổ đọc kinh Truyền tin mới được mở ra. Nhưng khi Đức giáo hoàng đi vắng hay lúc tòa thánh trống ngôi, vì Đức giáo hoàng băng hà, cánh cửa sổ này đóng khép lại không được mở. Cho dù chuông thánh đường vẫn đổ hồi ngân vang. Từ ngày 28.02.2013 cánh cửa số này cùng vời các cửa phòng làm việc của Đức giáo hoàng Roma được niêm phong đóng kín. Lý do vì Đức giáo hoàng Benedicto XVI. đã từ nhiệm về nghỉ hưu. Sức khoẻ tuổi gìa không còn cho phép ngài tiếp tục làm việc được nữa. 

Cánh cửa sổ đọc kinh Truyền tin nơi phòng làm việc Đức giáo hoàng sẽ được mở tung cánh ra khi Giáo Hội có Đức Giáo hoàng mới. Từ lúc đó Đức giáo hoàng mới sẽ tiếp tục truyền thống đạo đức đọc kinh Truyền tin, kinh Lạy nữ vương thiên đàng với dân chúng tụ họp ở quảng trường Thánh Phero vào mỗi trưa ngày Chúa Nhật và lễ trọng của Giáo Hội. Từ 2005 - 2013 , chỉ trừ khi đi vắng xa nhà, hằng tuần vào lúc 12.00 giờ trưa ngày Chúa nhật và lễ trọng, Đức giáo hoàng Benedicto XVI. đều chuyên chăm việc cầu nguyện đọc kinh Truyền tin, giảng huấn suy niệm Lời Chúa ngỏ lời với mọi người tín hữu từ cánh cửa sổ phòng làm việc. 

Đức Hồng Y Quốc vụ Khanh Bertone, sau Thánh lễ hôm thứ tư lễ Tro, đã nói lên tâm tình cám ơn từ gĩa Đức giáo hoàng khi ngài so sánh đưa ra hình ảnh cánh cửa sổ: “Trong những năm qua giáo huấn lời giảng dậy của Đức thánh Cha là cánh cửa sổ mở ra truyền phát đi tia sáng sự chân thật và tình yêu Thiên Chúa hướng về Gíao Hội và đến thế giới bên ngoài.” Từ cửa sổ phòng làm việc, sau khi đọc kinh Truyền tin với hàng trăm ngàn người tụ họp ở quảng trường Thánh Phero, Đức giáo hoàng Benedicto XVI. lần sau cùng trong tư cách là Giáo hoàng đương nhiệm, đã có tâm tình với mọi người: “Chúa đang kêu gọi tôi ‘lên núi’ để dành thêm thời gian cầu nguyện và chiêm niệm, nhưng điều này không có nghĩa là tôi từ bỏ Giáo Hội. Thực ra, Chúa yêu cầu tôi như thế chính là để tiếp tục phục vụ Giáo Hội với sự cống hiến và tình yêu mà tôi đã phục vụ cho đến nay, nhưng trong một cách thức khác phù hợp hơn với tuổi tác và sức khoẻ của tôi. “ ( Buổi đọc kinh Truyền tin ngày 24.02.2013.) 

Cánh cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo hoàng bên Vatican đã tạm thời đóng khép lại sau buổi đọc kinh Truyền tin ngày 24.02.2013. Và lời chào mừng „Cari fratelli e sorelle” cũng chìm vào yên lặng không vang lên. Dù bây giờ tạm thời cánh cửa sổ đóng khép lại. Nhưng qua cánh cửa sổ, Giáo Hội loan báo, mang tình yêu Thiên Chúa hướng ra bên ngoài thế giới. Cánh cửa sổ vẫn rộng mở. Vì thế, niềm hy vọng vẫn luôn sống động tràn đầy, mà Đức giáo hoàng Benedicto XVI. cách đây tám năm đã được kêu gọi thành „người chài lưới tâm hồn con người về cho Chúa” luôn sống niềm hy vọng cậy trông vào Chúa của một người thợ khiêm hạ. Bây giờ người thợ khiêm hạ đó trở về cuộc sống chiêm niệm của một người lữ hành trên trần gian đi về đích điểm quê hương nơi Thiên Chúa tình yêu.

******************** 

Và niềm hy vọng tràn đầy đó sẽ lan tỏa khi cánh cửa sổ đọc kinh Truyền tin được mở ra trở lại với vị tân Giáo Hoàng của Giáo Hội sẽ được bầu chọn nay mai. Một khi cánh cửa sổ phòng làm việc Đức giáo hoàng mở ra trở lại, lời cầu nguyện sứ điệp kinh Truyền tin lại vang lên tới tận Trời cao thẳm, cùng lan đi khắp nơi trên thế giới. Và lời chào mừng „Cari fratelli e sorelle” lại phát tỏa vang lên hòa lẫn trong những nụ cười mừng rỡ hân hoan, và tiếng vỗ tay dòn dã vang dội khắp không gian quảng trường Thánh Phero! Mùa chay, 08.03.2013 Nhớ về triều đại Đức giáo hoàng Benedicto XVI. 2005 - 2013

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

 


Mục Lục Thoáng Suy Tư