Bài Học Từ Hiroshima

Ngày 4 tháng 8 năm 2020

 

 

[phỏng theo “Thiên Chúa của những điều Kỳ diệu” của Michael H. Brown]

 

Có một lá chắn quyền năng - một năng lượng vượt qua tất cả các sức mạnh từng được biết đến - gắn liền với những người gắn bó chính mình với Thiên Chúa. Ân sủng bao quanh quyền năng đó là của Thiên Chúa. Khi Thiên Chúa muốn một điều gì đó cho bạn, bạn có được điều đó. Và Ngài chăm sóc bạn (thường thông qua thiên thần bản mệnh của bạn).

Tôi nhớ câu chuyện của một người phụ nữ trải qua kinh nghiệm cận tử và khi trở lại với cuộc sống, với một nhận thức được nâng cao, cô thấy những ác thần đang cố gắng đến gần cô. “Đột nhiên, một vòm ánh sáng khổng lồ, gần giống như thủy tinh rơi xuống tôi và các sinh vật ấy lao về phía trước, dường như nhận ra mối đe dọa của vòm sáng đó đối với chúng”, cô nhớ lại. “Mái vòm bảo vệ tôi khi chúng điên cuồng đập vào mái vòm và cố gắng trèo lên mái vòm để có được một điểm lợi thế hơn. Nhưng mái vòm quá cao chúng không thể trèo lên được, và chúng trở nên nản chí”.

Khi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima, các linh mục dòng Tên cách hiện trường một dặm đã sống sót bất chấp mọi điều kiện nguy hiểm.

Sự bảo vệ có được là nhờ đức tin. Sự bảo vệ có được là nhờ cầu nguyện. Sự bảo vệ có được khi chúng ta nhớ ra và cảm ơn các thiên thần của chúng ta. Chủ yếu, sự bảo vệ có được khi chúng ta làm theo Ý Chúa.

Sự bảo vệ có được khi chúng ta có sự tuân phục đó. Ý Chúa chính là sự bảo vệ. Đó là sức mạnh của mọi phép màu.

Chúng ta càng làm theo kế hoạch của Ngài, chúng ta càng thấy nhiều điều kỳ diệu. Càng sống theo những gì Chúa dự định cho bạn, những điều kỳ diệu sẽ càng trở nên lớn lao.

Làm thế nào để chúng ta đạt được đà tiến ấy? Làm thế nào để chúng ta kích hoạt được những điều kỳ diệu?

Hãy bắt đầu bằng cách cầu nguyện cho những gì nhỏ bé. Hãy cầu xin cho con cái bạn biết dọn dẹp phòng của chúng. Hoặc cầu xin cho bạn có được một giấc ngủ ngon. Hãy cầu xin cho đến khi điều đó xảy ra. Hãy cầu xin cho những gì bạn đang nấu nướng, đang làm việc hoặc đang ra sức làm việc để những việc này trở nên cung cách mà Chúa muốn chúng trở nên.

Hãy chú ý chi tiết.

Chúa là một Thiên Chúa của các chi tiết (hãy nhìn vào các nét khắc tinh tế trong bộ lông trong cùng của một con chim) và Ngài nhận thức được mọi thứ, bất kể kích thước của nó.

Vì vậy, hãy cầu nguyện cho mọi chi tiết và nhìn xem Thiên Chúa chú ý đến các chi tiết ấy như thế nào.

Hãy cố gắng vượt qua một hoàn cảnh mà bạn cần sự giúp đỡ của Ngài và cầu nguyện cho mọi chi tiết.

Khi những lời cầu nguyện đó được trả lời, đức tin của bạn sẽ được củng cố. Bấy giờ bạn đang bước vào Quyền năng của Ngài. Trước mỗi lời cầu nguyện, bạn hãy cầu xin cho mình  làm theo ý muốn của Ngài.

Không sống trong Kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta không thể tìm thấy sự bình an trong lòng. Làm bất cứ điều gì khác, cầu nguyện cho một cái gì đó ngược lại ý muốn của Ngài, cùng lắm cũng chỉ là lãng phí thời gian, mà dù nó có vẻ tốt thế nào đi nữa thì cũng chỉ trên bề mặt mà thôi. Dù chúng ta có thể có được những gì chúng ta muốn, nhưng mọi thứ không hoàn toàn diễn ra như ý mình, và căng thẳng - thậm chí là bi kịch – luôn đi kèm với điều đó. Hãy cầu nguyện để biết những gì Chúa muốn nơi bạn. Hãy làm những gì người ta gọi là “qui phục”. Hãy hiến mình cho Ngài. Chính khi chúng ta bị thôi thúc khăng khăng kiểm soát số phận của mình - định hình chúng sao cho chúng giống như chúng ta muốn, giống như chúng ta muốn tạo ra chúng – khi đó chúng ta cản trở những điều kỳ diệu. Thiên Chúa coi sóc chuyện đó!

Chúa Thánh Thần thậm chí thích cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Kế hoạch của Ngài có thể “nhỏ hơn” nhiều so với những gì bạn nghĩ. Có lẽ Ngài “chỉ” muốn bạn nên tốt lành thôi. Trong thực tế, bạn có thể chắc chắn về điều đó. Đối với Thiên Chúa là Thiên Chúa của các điều kỳ diệu, những gì bạn làm gần như không quan trọng bằng cung cách bạn làm điều đó. Có lẽ kế hoạch của Ngài dành cho bạn là giúp đỡ một người nào đó, hoặc đơn giản là định hướng và thanh luyện gia đình bạn. Không có nhiệm vụ nào là nhỏ! Nhiệm vụ chỉ có thể được thực hiện thông qua cầu nguyện. Hãy bắt đầu với lời cầu nguyện đó - từ cõi lòng – để ý muốn che chở của Thiên Chúa được thực hiện.

Hầu hết các thất bại trong cuộc sống là kết quả của việc đưa các ý tưởng của chúng ta vào một tình huống đòi hỏi một quá trình hành động khác, và kết quả của việc ép buộc một điều gì đó là sự phá vỡ. Hãy nhìn những gì xảy ra khi bạn cố ép một cái chìa khóa vào một cánh cửa không đúng với chìa khóa!

Sự tắc nghẽn.

Đúng vậy, cũng có những lúc chúng ta bị chặn đứng dù chúng ta đang làm điều đúng đắn và khi đó chính kẻ thù cản trở chúng ta. Điều đó đã xảy ra. Nhưng hầu như mọi lúc chúng ta lãng phí thời gian của mình khi chúng ta cứ đi theo hướng này mặc dù có các dấu hiệu cho chúng ta thấy phải theo hướng khác.

Làm thế nào chúng ta biết được hướng đúng?

Làm thế nào để chúng ta phân biệt được “các dấu hiệu”?

Một cảm giác an bình là một chuẩn mực. Khi một điều gì đó là “đúng” với chúng ta, khi nó phù hợp với Kế hoạch của Chúa, chúng ta có một cảm giác hạnh phúc. Cảm giác viên mãn. Cảm giác trọn vẹn. Chúng ta cảm thấy đúng về điều đó. Đây chính là Thiên Chúa đang giao tiếp, và Ngài sẵn sàng hướng dẫn chúng ta trong mọi tình huống.

Nếu chúng ta nhìn sâu vào cuộc sống của mình, chúng ta sẽ thấy rằng những quyết định đúng đắn có xu hướng nhắm đến mục đích sống sâu sắc nhất của chúng ta. Hãy tìm kiếm mục đích của bạn và đừng mong đợi nó sẽ vĩ đại. Chúa không muốn bạn làm những điều lớn lao để tôn vinh chính mình, mà là tìm kiếm những điều lớn lao trong các hành vi “nho nhỏ”, và để thực hiện các ý định của Ngài mà không khua chiêng gióng trống tự đề cao. Thiên Chúa không muốn bạn vượt ra ngoài địa vị của bạn. Địa vị trong đời là nhiệm vụ của chúng ta trong cuộc sống, cho dù là một bà nội trợ hay một kỹ sư. Hãy nhớ rằng có những tinh thần tuyệt vời với các sứ mệnh đặc biệt ở mọi cấp độ xã hội và trong mọi địa vị. Những tâm hồn vĩ đại được sắp đặt ở mọi cấp độ. Thiên Chúa đã đặt tất cả mọi người vào những điểm mà họ có thể mang lại lợi ích cho người khác. Ngài sắp đặt chúng ta làm thừa tác viên. Ngài xác định vị trí cho chúng ta để chúng ta chiến đấu trong cuộc chiến tâm linh ở tất cả các cấp độ - cho dù trong phòng hội đồng hay trên một công trường xây dựng. Nhiệm vụ của chúng ta trong cuộc sống là dạy bảo và kiểm tra lẫn nhau bằng cung cách yêu thương. Bạn có thể có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những người khác khi làm một người phụ nữ dọn dẹp hơn là một người môi giới chứng khoán. Thế thì ai có nhiệm vụ lớn lao hơn? Chính khi chúng ta cố gắng vượt ra khỏi nhiệm vụ của mình thì chúng ta gây ra sự thất vọng (hoặc tệ hơn). 

Hãy tìm kiếm Chúa. Hãy ra sức vì những điều lớn lao trong những công việc nhỏ bé. Chúa được mặc khải trong những việc nhỏ bé và đó là một thành phần của sự cân bằng: để biết chúng ta là ai, chúng ta cần ai và chúng ta cần phải hoàn thành điều gì.

Chúng ta càng làm theo kế hoạch của Ngài dành cho chúng ta, thì sức mạnh xung quanh chúng ta càng kỳ diệu bởi vì Thiên Chúa và các thiên thần của Ngài ở quanh chúng ta.

Thiên Chúa giúp chúng ta thực hiện lời kêu gọi của Ngài.

Càng sống theo những gì Chúa dự định cho bạn, những điều kỳ diệu sẽ càng lớn, cũng như sự bảo vệ sẽ càng lớn. Đó là sự tuân phục của các thiên thần! Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các ngài hàng ngày.

Nếu chúng ta hoàn toàn tuân phục Thiên Chúa, thì ngay cả bầu trời cũng không phải là giới hạn; hãy nhớ rằng, một phép màu – ngay cả một phép mầu “nho nhỏ” thôi – thì cũng lớn hơn một quả bom nguyên tử.

 

https://spiritdaily.org/blog/news/a-lesson-from-hiroshima

Phêrô Phạm Văn Trung, chuyền ngữ.


Mục Lục Thoáng Suy Tư