ĐI TÌM SỰ THẬT

 

ĐẶT VẤN ĐỀ :

 

     Theo sau thông báo của Toà Giám Mục Đà lạt ngày 6-6-2020 cho “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” cấm trừ quỷ và tổ chức trừ quỷ, vì có những  biểu hiện sai lệch giáo lý đức tin và không đúng giáo luật và liền sau đó, nhóm này đã  đưa lên mạng internet toàn cầu những video clip, khẳng định sự bất tuân với giáo quyền sở tại về lệnh cấm trên.

      Ngày 7-10-2020, Đức Giám Mục giáo phận đã  buộc lòng công bố vạ cấm chế đối với chị Tê rê xa Nguyễn Thị Thương ( trưởng nhóm), vì không tuân theo chỉ thị và giáo huấn của giáo quyền.

      Vạ cấm mà ta quen gọi và phản ứng ngược lại của nhóm đã tạo nên một hiện tượng làm xôn xao dư luận Công giáo trong ngoài nước, gây rất bất lợi cho sự hiệp nhất và nhất là gây hoang mang cho một bộ phận không nhỏ tín hữu về tín lý và thẩm quyền Giáo Hội.

      Ai trong chúng ta cũng đều tôn trọng sự thật, bởi vì “Sự thật sẽ giải phóng anh em”( Ga 8: 32) và bởi vì sự thật đến từ Thiên Chúa : “ Ta là đường, là sự thật, và là sự sống”( Ga 14: 6)      .

      Có sự thật là có Chúa, có Chúa là có tất cả.

      Ở đây việc phân định chính tà: Thiên Chúa và ma quỷ là rất cần thiết. Bởi vì Thiên Chúa không thể phân thân chỗ này nhóm nọ. Sự thật chỉ có một.

      Vậy đâu là sự thật? Theo như sự hiểu biết của chúng tôi thì :

 

GIẢI MÃ :

 

1-   Khoa học và huyền bí :

     Karl Jaspers một triết gia và nhà phân tâm học có tầm ảnh hưởng rất lớn đến ngành tâm lý học hiện đại cho rằng:”Ven bờ biên giới của lý trí là sự bất khả quan niệm và là một huyền nhiệm. Những điều bất khả quan niệm không phải là những điều phi lý”. ( Karl Jaspers, những triết gia lớn, Munchen/ Zurich 1997).

     Ngày nay, có lẽ không nhà khoa học chân chính nào lại chủ trương ngây ngô cho rằng chỉ có khoa học là tất cả của sự hiểu biết. Những khám phá mới về vũ trụ, vật chất tối, vật lý lượng tử…mở ra cánh cửa về một thế giới huyền nhiệm bao la, mà những kiến thức hiện có chỉ là một hạt muối bỏ biển.

     Khoa học thực nghiệm, với sự hiểu biết rất giới hạn về thế giới, phải nhường bước cho những kiến thức thuộc lãnh vực tâm linh, với những quy luật phi vật lý, chưa hoặc không giải thích được.

     Một trong những bí mật thế giới hiện nay là năng lượng vũ trụ mà ta quen gọi là nhân điện.

 

2-   Trường sinh nhân điện

     Dù muốn hay không, “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc“ này cũng thoát thai từ một phái gọi là trường sinh nhân điện, rất phổ biến trước đây, do thầy Lương Minh Đáng chủ trương và mở lớp giảng dạy nhiều nơi, như xác  nhận của cha Truyền trong video clip sổ 21. Mặc dù ngài, lúc đó, hiểu biết rất lơ mơ về sự vận hành và khai mở các luân xa trong cơ thể, mục đích để nhận năng lượng vũ trụ áp dụng vào việc chữa bệnh không dùng thuốc.

2.1        : Trường sinh nhân điện là gì.?

       Chúng ta có thể hiểu chủ trương và lý thuyết của trường phái này qua youtube :

-          Năng lượng vũ trụ. Thầy Lương Minh Đáng .

-          Cầu nguyện, minh triết giác ngộ…

       Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy: dù tự coi mình chỉ là một phương pháp chữa bệnh dựa trên y lý cổ xưa của triết học Ấn Độ, coi thân thể là một tiểu vũ trụ với các luân xa như những trạm thu phát năng lượng, tiếp nhận từ vũ trụ càn khôn.

      Thực chất, đây là một học thuyết tôn giáo: pha trộn một vài niềm tin không đầy đủ về sự tạo dựng và vận hành vũ trụ, của một Thượng Đế toàn năng của Do Thái giáo ( Cựu Ước ) và vài ý niêm mơ hồ của Phật Giáo về sự đầu thai của linh hồn sau khi chết. Nhân điện của thầy Lương Minh Đáng không tin thuyết nhân quả, dù đây là điểm chính yếu của Phật học .

      Không như tây y hoặc đông y dùng thuốc và vật lý trị liệu, châm cứu các huyệt đạo để tác dụng lên cơ thể bệnh nhân, phái này dùng nhân điện như một năng lượng khai mở các luân xa, có 7 luân xa trong cơ thể tương ứng với những chức năng trọng yếu, dung nạp năng lượng từ vũ trụ để giữ cân bằng cho sức khoẻ tâm linh, tâm lý và sinh lý của cơ thể. Năng lượng nhiều hay ít, chữa bệnh nặng nhẹ còn tuỳ vào đẳng cấp kiến thức, tu luyện và đời sống đạo đức của người trị bệnh.

     Nói cho dễ hiểu: tây y hoặc đông y trị bệnh dựa trên kiến thức y học của người thầy thuốc và phương dược, dụng cụ để tác dụng vào bệnh nhân. Hiểu bệnh và dùng thuốc đúng sẽ cho kết quả tốt, không quan trọng tư cách bác sĩ hoặc lương y. 

    Ngược lại, phái nhân điện lại cho cơ thể con người là thể thống nhất giữa sinh lý, tâm lý và tâm linh, mà phần tâm linh là rất quan trọng kết nối với đại vũ trụ. Cũng như cây cỏ cần ánh sáng mặt trời để quang hợp thế nào, thì cơ thể con người cũng cần kết nối với năng lượng vũ trụ như vậy.

    Năng lượng này đòi hỏi, đồng thời, sự kết hợp giữa sinh lý cơ thể con người, tinh thần và đời sống đạo hạnh, trên cơ sở tình yêu vị tha, nhân từ, cầu nguyện, hướng thượng.

    Để việc chữa bệnh có kết quả, người trị bệnh phải khiêm hạ coi mình chỉ là công cụ để truyền năng lượng. Hiệu quả của việc trị bệnh tỉ lệ thuận với lòng từ bi, cầu nguyện với Đấng làm chủ trời đất cũng là chủ năng lượng vũ trụ, tu thân đạo hạnh và lòng thương yêu vô vị lợi.

 

    2.2- Trường sinh nhân điện chữa được bệnh gì?

    Sau khi khai mở luân xa do sự đặt tay của thầy dạy, là ta có thể tự chữa bệnh cho mình và tiếp nhận năng lượng để khai thông kinh mạch.

    Sở dĩ bệnh phát sinh là do đường đi của năng lượng bị bế tắc, khí lưu hành thông suốt thì cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần an vui, không có bệnh tật.

    Sau đó, ta có thể truyền năng lượng cho người khác để chữa bệnh cho họ, cũng trên nguyên tắc đó, mà không phải dùng đến viên thuốc nào.

    Học càng cao, tu thân càng nhiều, đạo hạnh và yêu thương càng lớn thì càng chữa được nhiều bệnh nặng, nan y, mà không phải phương pháp y khoa nào cũng chữa được.

   Tuy nhiên, phải lưu ý: cũng như thiền, yoga hay các loại trường phái khí công khác, học tập và thực hành phải đúng phương pháp và được thầy thông thạo hướng dẫn. Khi dòng khí loạn, đi không đúng đường sẽ tác hại nghiêm trọng đến cơ năng, gây tổn thương đến thực thể tâm sinh lý, mà giới chuyên môn gọi là tẩu hoả nhập ma rất nguy hiểm.

    Ngoài việc phòng bệnh nhờ nâng cao sức đề kháng, những bệnh thông thường hay gặp như cảm cúm, nhức mỏi… đều tan biến .

    Một trong những đặc trị, mà trường sinh nhân điện cho rằng mình giải quyết được, là căn bệnh “thần kinh giả” hay hiện tượng mà họ cho là do bùa ngải, ma nhập.

    Bệnh này có những triệu chứng giống như bệnh thần kinh thật (do hệ thần kinh bị thương tổn), làm rối loạn nhân cách, hoang tưởng, điên loạn…mà trường phái này cho là ma nhập.

    Có điều “ma” này theo thầy Lương Minh Đáng không phải là quỷ, những thiên thần phản nghịch sa ngã như những người Ki Tô Giáo nghĩ, mà là oan hồn những người đã chết, vì lý do này hay lý do khác, còn vất vưởng chưa chịu đi đầu thai kiếp khác.

 

3-   Tâm bệnh

     Cơ thể sinh lý con người là bộ máy vô cùng phức tạp, cơ chế tâm lý lại càng phức tạp hơn.

     Theo đông y, ngoài những nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng lên cơ thể, bệnh hoạn nặng

nhẹ của cơ thể, phần nhiều do nguyên nhân tâm lý gây nên.

     Phân tâm học hiện đại cho rằng vô thức mới là tảng băng chìm, gây ra những rối loạn tâm

lý.

     Tiếc thay, hoạt động của vô thức lại là lãnh vực ở ngoài tầm  kiểm soát của ta. Vì thế có những hiện tượng, bệnh lý, mà y học không hoặc chưa giải thích được. Điển hình, mà cũng rất quen thuộc là mang thai giả ( pseudocyesis ).

     Khoa học tin rằng: mang thai giả đôi khi hoàn toàn là do tâm lý vì người phụ nữ quá mong chờ có đứa con hoặc vì một lý do tâm lý nào đó, làm thay đổi hệ thống nội tiết của cơ thể người phụ nữ, lúc đó họ giống như người mang thai thật.

     Những triệu chứng: mất kinh, buồn nôn, bụng to, vú căng  và có thể chảy sữa, thậm chí người mang thai giả có cảm giác như thai nhi đang di chuyển trong bụng, như một người ốm nghén thực sự.  Theo số liệu của Mỹ năm 1940, tỉ lệ mắc chứng này khoảng 1/250. Tỉ lệ này đang giảm dần. Hơn 2/3 số người mắc tình trạng này đã có chồng.

 

4-   Đức tin trưởng thành.

     Nhân loại đang tiến vào giai đoạn phát triển mới: thời đại AI ( Artificial Intelligence), cơ hội rất nhiều cùng với nguy cơ vô cùng lớn, có thể đưa đến tự huỷ diệt, nếu không có đời sống đạo đức đi kèm, nếu ta loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống.

     Tôn giáo là cầu nối với thế giới siêu hình cũng phải trưởng thành trong nhận thức, loại bỏ dần những hình thức mê tín, đi với thời đại.

     Thánh Phao Lô nói :”Lúc trẻ tôi ứng xử như con trẻ, nhưng lớn lên tôi sống như kẻ trưởng thành”( 1 Cor 13, 11) . Nhân loại thế kỷ 21 đã trưởng thành rất nhiều, ít nhất trên lãnh vực nhận thức và nhân bản.

     Thánh Ba-si-li-ô Cả :”Nếu xa lánh sự dữ vì sợ bị phạt, chúng ta sống như tên nô lệ. Nếu chạy theo phần thưởng, chúng ta khác nào kẻ làm thuê. Nếu chúng ta tuân phục vì chính sự thiện và vì  yêu mến Đấng ban hành lề luật, chúng ta mới thực sự là con”.

     Hơn ai hết, người tín hữu thời nay không nên là trẻ con nữa mà phải trưởng thành trong hiểu biết khoa học thời đại và trưởng thành trong đức tin của mình. 

     Chẳng những chúng ta không sợ khoa học mà trái lại, để tồn tại, khoa học cần có sự hiện hữu của Thượng Đế.

     Louis Pasteur, cha đẻ nền y học hiện đại về chủng ngừa, tiệt trùng vv… tuyên bố:”Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Thượng Đế” . Hay như nhà bác học Einstein:” Tôi chưa hề gặp điều  gì trong khoa học của tôi mà đi ngược lại với tôn giáo”.

 

     5- Đức tin và mê tín

      Mê tín là tình trạng ấu trĩ của nhận thức, lầm lạc vì thiếu hiểu biết. Khoa học càng phát triển, mê tín càng giảm bớt vì người ta đã khám phá ra nguyên nhân của hiện tượng.

      Có lẽ, con người tuy bớt dần, nhưng vẫn còn mê tín dài dài là bởi vì khoa học càng tìm kiếm, thì thấy rằng kiến thức về vũ trụ càng mênh mông vi diệu. Tạo vật đã như thế, huống chi là Thiên Chúa, Đấng tạo dựng ra muôn loài.

      Con người vì quá ngây ngô, lại cao ngạo nên đã tạo ra muôn vàn Thượng Đế theo ý mình để tôn thờ. Vì thế ngày nay, ta thấy ngẫu tượng nhan nhản khắp nơi, ngay cả ở chúng ta, kẻ gọi là hiểu biết và tôn thờ Ngài.

      Chắc hẳn Chúa sẽ buồn cười lắm, khi thấy nhiều người có đạo lại coi Ngài như một ngẫu thượng thấp hèn để khấn vái cầu khẩn, yêu cầu Ngài làm phép lạ cho họ xem để chứng thực mình là Chúa Cả, y hệt như dân Do Thái xưa.

      Chỉ có phép lạ thì họ mới tin: phải có ơn chữa lành, phải đi chỗ này chỗ nọ gọi là linh thánh thì mới được. Chúa Giê Su phán:” Những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” ( Ga 4, 23-24).

      Chúng tôi nghĩ: thầy Lương Minh Đáng, đã kế thừa một bí quyết y học thực dụng của các thiền sư Ấn Độ xưa, hé mở một cánh cửa đi vào thế giới tâm linh mênh mông và nhận ra rằng nguồn gốc tối thượng của vũ trụ chính là Thượng Đế tình yêu, chân thật: năng lượng vô cùng lớn lao chi phối, nuôi dưỡng và quan phòng vạn vật. Chính yêu thương là năng lượng chữa lành bệnh tật, mà ta đã chứng kiến sự lạ xảy ra đây đó.

      Đức tin là những chân lý mặc khải Thượng Đế cho ta biết những điều mà do sự hữu hạn  của con người, ta không thể nào biết được. Chúa Giê Su nói:” Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống”( Ga 3, 13).

      Phúc âm thánh Gioan trong Tân Ước cho ta biết Thiên Chúa là tình yêu (1, Ga 4, 16).

      Trong thánh kinh cựu ước, Thượng Đế đã mặc khải cho dân Ngài , như một Thiên Chúa đầy lòng từ bi thương xót thụ tạo mà Ngài đã dựng nên: “Đấng từ  bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan nhân” (Tv 103, 8).

      Chúa, quả thật, là nguồn tình yêu vô tận.

      Nào ai trong chúng ta đã cảm nhận được phép lạ cả thể, nhãn tiền, Thiên Chúa yêu thương đã và đang ban phát cho chúng ta hằng giờ, hàng phút.

      Tôi liệt kê cho bạn thấy một chút nhé: Ngoài thân xác vô cùng vi diệu của bạn, thì Thượng Đế đã hào phóng ban cho bạn dư giả, một thiên nhiên vô cùng phong phú và tươi đẹp để bạn sử dụng: không khí, ánh nắng mặt trời, cây cỏ hoa lá, nguyên liệu trong đất và biển khơi…

      Ngài còn ban cho bạn các giác quan nhạy bén và bộ óc tinh tế cảm nhận và thưởng thức.

      Đi tìm một phép lạ ngược với quy luật tự nhiên, mà Chúa đã tạo dựng và đang vận hành tốt đẹp lại là hay hay sao ?

 

  THAY LỜI KẾT:

 

     Y học là một ngành khoa học.

     Có nhiều phương pháp y học khác nhau để áp dụng vào việc phòng và trị bệnh. Và mỗi y thuật này đều dựa trên những nguyên tắc mà ta gọi là y lý. Chẳng hạn, đông y dùng thuốc hay châm cứu ấn huyệt để trị bệnh dựa trên nguyên lý thái cực, âm dương ngũ hành. Trường sinh nhân điện khai mở cái gọi là các luân xa trong cơ thể để tiếp nhận “năng lượng vũ trụ”, coi con người như một tiểu vũ trụ, trong tương quan thiên nhiên đại vũ trụ.

     Đức tin, trái lại, hoàn toàn không phải là một khoa học.

     Với những phân tích trên, theo thiển ý, chúng tôi cho rằng “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” đang có những ngộ nhận đáng tiếc về y khoa cũng như tín lý công giáo, một cách rất vô tư và xác tín tự đáy lòng.

     Và cha Truyền, linh hồn của nhóm cũng đang phân vân và chắc hẳn ngài đang hàng ngày cầu nguyện, như lời tâm sự trên Youtube, để phân định, tìm cho ra ý Chúa mà thực hiện . Dầu sao, đó là điều tốt nói lên lòng thành tín, trung thực, căn tính Ki Tô Hữu.

     Cũng không phủ nhận những ơn ích thiêng liêng: biến cải tâm hồn, do những tác động mà việc “trừ quỷ” đem lại. Một kiểu ý thức tự phát “đạo đức bình dân” rất hiệu quả với nhiều người, nhưng lại như lâu đài xây trên cát, nếu xét cho kỹ.

    Ý thức vai trò dẫn dắt đoàn chiên Chúa đi qua tiến trình lịch sử tiến hoá của con người, Giáo Hội cũng đang từng bước tự đổi mới cho hợp với bước tiến của thời đại. Giáo hội có thực quyền và thẩm quyền được Chúa Giê Su giao phó, để  “Dạy họ tuân giữ mọi điều thầy đã truyền cho anh em”( Mt 28, 19).

    Giáo hội là thân thể Chúa Ki Tô. Chúa Giê Su nói với các môn đệ :”Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” ( Ga 15, 5). Ai xa lìa giáo hội, sẽ như cành nho lìa cây, sẽ khô héo đi.

    Có lẽ, chúng ta nên suy niệm  thư thứ 1 gởi Cô rin tô của thánh Phao lô đoạn 1-4,  để phân định ý Chúa nhiệm mầu, đang đồng hành từng bước đi với chúng ta trên đường trần gian.

 

Tiếng Sa Mạc

 

       


Mục Lục Thoáng Suy Tư