HẠNH PHÚC?

Mùa Covid, đọc Thánh Kinh

Ôn cố tri tân:

Đức Chúa phán cùng Salomon:

Ngươi sẽ được ban cho khôn ngoan và tri thức. Ngoài ra, Ta sẽ ban cho ngươi giàu sang, phú quý, và tôn trọng, mà không vua nào trước ngươi đã có và không vua nào sau ngươi sẽ được như vậy.” (2 Sử ký 1,12).

Chúa đã thực hiện lời Ngài phán. Salomon đã được như vậy.

Vua Salomon (970-931 AD) đã có tất cả những gì đời người mơ ước về một hạnh phúc:

Giàu sang: Tài sản kếch xù. Người ta ước tính tài sản của Salomon quy ra mỹ kim USD 2.200 tỉ (tài sản của Jeff Bezos 197 tỉ, vợ chồng Bill Gates 145 tỉ). Trong suốt 39 năm trị vì, mỗi năm nhà vua nhận về 25 tấn vàng triều cống.

Ngài đã gom vàng như đống sắt,

Đã chất bạc như đống chì” (Hc 47,18)

Quyền lực: Salomon được tấn phong khi vua cha còn tại vị. Ông là vị vua thừa kế một vương quốc rộng lớn, sau khi vua cha là David đã nhọc công chinh nam phạt bắc thống nhất vương quốc (vì thế tiếng Do Thái: Salomon có nghĩa là hoà bình). Ông là vị vua quyền lực vô song, muốn gì được nấy.

Đào hoa: Salomon lên ngôi còn rất trẻ, lại đẹp mẽ, thông minh đĩnh ngộ, lắm tài: làm nhạc, thi ca, hội hoạ, khó có ai bì. Ông cho xây đền thánh Jerusalem nguy nga tráng lệ. Sách kể lại: nhà vua có đến 700 bà vợ và 300 nàng hầu cung phụng. Triều đại vua Salomon kéo dài 39 năm.

Để trả lời cho bạn hạnh phúc đích thị là gì, thì đây là thao thức và diễn biến của cái định nghĩa ấy, định nghĩa của một con người được mệnh danh khôn ngoan nhất thế gian, Salomon.

·         Salomon tuổi trẻ, tác giả Diễm Ca.

Thiên Diễm Tình Ca là một áng thơ nồng nàn về tình yêu đôi lứa, mà nhiều người coi như một tuyệt tác, có một không hai của thi văn thế giới.

Salomon mê mẩn trong hạnh phúc tình yêu.

Tình yêu là tất cả, “Un seul etre vous manque, et tout est depeuple” (bạn chỉ cần thiếu một người thôi thì cả vũ trụ đều hoang vắng) (Lamartine).

Cũng lãng mạn như Lưu Trọng Lư trong “Đôi mắt”:

Mắt em là một giòng sông,

Thuyền anh bơi lội giữa dòng mắt em”

Salomon thổn thức trong Diễm Ca

“Nàng đẹp quá, bạn tình ơi, đẹp quá!

Đôi mắt nàng là một cặp bồ câu” (Dc 1,15)

Salomon quên hết tất cả: hạnh phúc là đây, là thoả mãn tình yêu. Yêu và được yêu.

Ta mới hiểu tại sao nhiều thanh niên thiếu nữ tìm cái chết chỉ vì thất tình.

·         Salomon trung niên, tác giả sách Châm Ngôn.

Vật chất thì rất thật, có thể cảm nhận, sờ mó. Hạnh phúc là của ngon vật lạ, là sắc dục, rồi thì thoả mãn đam mê âm nhạc, hội hoạ, thi ca, làm kiến trúc nguy nga để đời, như đền thờ Jerusalem.

Còn Thượng Đế thì vô hình vô tướng, lại ẩn mình thinh lặng.

Bị mê hoặc bởi vô số mỹ nữ vây quanh, đam mê tửu sắc, sống trong nhung lụa mà quên cả Đức Chúa. Salomon tung tiền của xây dựng cho các nàng những đền đài xa xỉ, thờ các thần ngoại lai, những ngẫu tượng xa lạ du nhập tứ xứ của các nàng.

Đức Chúa bắt đầu chán ngán Salomon.

Salomon lờ mờ: đời không như là mơ… rồi cảm thán như một Hàn Mặc Tử về một hạnh phúc thoáng mây bay:

Nơi đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà” (Đây thôn Vĩ Dạ)

Salomon đã tỉnh ra, ông nói:

“Đừng để sắc đẹp nó quyến rũ lòng con,

Đừng để ánh mắt nó làm con mê mẩn” (Cn 6,25)

Hạnh phúc cũng tàn phai và thời gian thì không dừng lại.

·         Salomon tuổi tráng niên với sách Giảng Viên

Lúc có tuổi, Salomon đã nhận ra:

“Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1, 2)

“Càng nhiều khôn ngoan, càng nhiều phiền muộn,

Càng thêm hiểu biết, càng thêm khổ đau” (Gv 1, 18)

Và rằng:

“Người thích tiền bạc có bao nhiêu cũng không lấy làm đủ;

Kẻ bo bo giữ của chẳng thu được lợi lộc gì.

Điều ấy cũng chỉ là phù vân” (Gv 5, 9).

Bởi vì:

“Mọi sự đều đi về một nơi,

Mọi sự đều đến từ bụi đất,

Mọi sự đều trở về bụi đất” (Gv 3, 20)

Salomon than: “Tôi đâm ra chán ghét cuộc đời, vì đối với tôi, dưới ánh mặt trời, mọi việc làm ra đều xấu cả: quả thế, tất cả chỉ là phù vân, chỉ là công dã tràng xe cát. (Gv 2, 17).

 

Hạnh phúc là gì ? Ở đâu?

Salomon đã thả mồi bắt bóng? Để hạnh phúc vuột khỏi tầm tay.

 

 

Tiếng Sa Mạc


 

Tham Khảo :

    Trích sách 1 các Vua 10

1 Khi nữ hoàng của Sê-ba nghe danh tiếng của Sa-lô-môn, là danh có được nhờ danh Chúa, thì bà đến để thử tài vua, bằng những câu hỏi hóc búa. 2 Nữ hoàng đến Giê-ru-sa-lem với một đoàn tùy tùng rất đông, có những lạc đà chở các hương liệu, rất nhiều vàng, và các loại ngọc thạch. Khi đến gặp Sa-lô-môn, bà nói cho vua nghe những gì bà đã suy nghĩ trong lòng. 3 Sa-lô-môn giải đáp tất cả các câu hỏi của bà. Chẳng có điều gì là bí ẩn mà vua không giải nghĩa cho bà được. 4 Khi nữ hoàng của Sê-ba đã chứng kiến tất cả sự khôn ngoan của Sa-lô-môn và cung điện vua đã xây, 5 thức ăn trên bàn vua, dinh thự của quần thần, cơ cấu tổ chức các quần thần và y phục của họ, các quan dâng thức uống cho vua, và các của lễ thiêu vua dâng trong Đền Thờ Chúa, thì bà hết hồn.

1.   6 Bà nói với vua: “Những gì tôi nghe nói trong xứ của tôi về các thành quả và sự khôn ngoan của vua đều là thật, 7 nhưng tôi không tin những điều ấy cho đến khi tôi đến đây và thấy tận mắt. Những điều tôi nghe chỉ là một nửa. Sự khôn ngoan và giàu sang của vua thật vượt quá những gì tôi đã nghe. 8 Phước hạnh thay cho các vợ của vua! phước hạnh thay cho bầy tôi của vua, là những người thường xuyên chầu chực trước mặt vua và được nghe sự khôn ngoan của vua! 9 Chúc tụng CHÚA là Đức Chúa Trời của vua, là Đấng đã hài lòng nơi vua và đặt vua trên ngôi của Y-sơ-ra-ên! Vì Chúa yêu thương Y-sơ-ra-ên mãi mãi, nên Ngài đã lập vua làm vua, để thi hành công lý và lẽ công chính.”
10 Rồi bà tặng vua một trăm hai mươi ta-lâng vàng, rất nhiều hương liệu và ngọc thạch. Chưa bao giờ có ai đem hương liệu đến nhiều như số hương liệu của nữ hoàng Sê-ba đã tặng cho vua Sa-lô-môn.

2.   11 Ngoài ra, đoàn tàu của Hi-ram, đem vàng từ Ô-phia về, cũng chở theo rất nhiều gỗ đàn hương và ngọc thạch từ Ô-phia về nữa. 12 Vua lấy các gỗ đàn hương đó làm cột trong đền của Chúa, trong cung điện hoàng gia, làm đàn lia và đàn hạc cho các ca sĩ. Ngày nay, thứ gỗ đàn hương đó không ai đem đến và cũng không còn thấy nữa.
13 Trong khi đó, vua Sa-lô-môn cũng tặng cho nữ vương Sê-ba bất cứ điều gì bà thích, ngoài những gì vua đã tặng cho bà theo sự giàu sang của vua. Đoạn bà và đoàn tùy tùng của bà lên đường trở về nước của bà.

 


Mục Lục Thoáng Suy Tư