Ngày Thế Mạt

 

   Có sinh thì có tử, có khởi đầu thì có kết thúc. Đó là quy luật.

   Vũ trụ khởi đầu bằng vụ nổ “big bang” và hiện đang giãn nở. Lịch sử loài người bắt đầu bằng việc tạo dựng và đang tiến hoá. Vũ trụ cũng như lịch sử nhân loại đã có khởi đầu ắt có lúc kết thúc. Giáo Lý Đức Phật dạy: sinh, trụ, dị, diệt; không ai và không có cái gì thoát khỏi.

    Tận thế sẽ đến, là điều không thể tránh. Chúa Giê su cũng khẳng định sự kiện ấy:”Anh em cứ lấy thí dụ về cây vả mà tìm hiểu. Khi cành nó mềm ra và trổ lá thì anh em biết là mùa hè đã đến gần.”(Mc 13, 28)

    Ngài cũng nói:”Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tàu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người”( Lc 17, 26 ).

    Có điều không ai biết được thời gian:”Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được”( Mc 13, 32)

    Là con người Chúa ban cho trí tuệ hiểu biết. Ta phải khôn ngoan, lường trước những điều sẽ xảy đến mà ứng xử.

 

    Xưa nay đã có biết bao nhiêu dự đoán ngày tận thế. Nhưng tất cả đều sai. Khiến mọi người lầm tưởng tận thế là chuyện tầm phào, không màng để tâm tới nữa.

Tận thế: ngày xa vời.

   Nếu ta rút gọn thời gian 24 giờ, khi địa cầu hình thành lúc 0 giờ và vũ trụ thì hình thành trước đó 3 ngày.

   Tế bào sự sống đầu tiên xuất hiện, có lẽ 3,5 tỉ năm trước, khoảng 5.30 giờ sáng, 

   Con người xuất hiện khoảng 200.000 năm, 11 giờ 59 phút 59 giây, nghĩa là rất ngắn khoảng 1 giây trước đây.

    Một so sánh phỏng chừng để thấy sự ngắn ngủi của hiện tượng con người trên mặt đất.

    Ta nóng vội, còn Chúa thì không. Thánh Phêrô trong thư thứ 2 có nói:”Đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm” (2 Pr 3, 8). Xem ra tận thế còn xa vời.

    Lecomte Du Nouy và linh mục dòng Tên Teilhard De Chardin, là những nhà khoa học nổi tiếng về cổ sinh vật học, thì cho rằng nhân loại đang tiến hoá đến điểm Omega. Lúc đó, tri thức và đạo đức nhân loại sẽ được hoàn thiện. Tiến trình này gọi là “christianisation”. Thiên đàng không đâu xa mà chính tại thế gian này, lúc cuộc tiến hoá kết thúc.

    Với nền đạo đức suy đồi như hiện nay, thì việc kểt thúc tiến trình”christianisation”, xem chừng còn lâu lắm. Ngày tận thế vẫn là viễn cảnh xa vời.

Tận thế: ngày hôm nay

   Ngày tận thế lại là vấn đề nóng bỏng và thời sự đối với nhiều người, kể cả những người không có đức tin. Họ lo sợ, hốt hoảng khi thấy những điềm báo cấp tập.

   Chúa Giêsu không cho ta biết thời gian tận thế đến, nhưng lưu ý ta những dấu hiệu cảnh báo.

   Thảm hoạ thiên nhiên:

   Thiên tai, động đất “Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển…Sẽ có động đất ở nhiều nơi” ( Mc 13, 24-25).  Hiện nay, trái đất đang nóng lên, môi trường bị phá huỷ, thiên tai dịch bệnh khắp nơi. Có phải là điềm dữ đang đến?

    Chiến tranh, dịch bệnh, đói kém :

 Phúc âm thánh Mác-cô:”Khi anh em nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã, thì đừng khiếp sợ. Những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là chung cuộc. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ” ( Mc 13, 7-8), “Sẽ có những cơn đói kém. Những sự việc ấy là khởi đầu các cơn đau đớn”. ( Mc 13, 8)

   Trong lịch sử, chiến tranh thì triền miên, thời nào cũng có. Nhưng nó chỉ là cục bộ. Ngày nay thì khác,  chiến tranh dễ dẫn đến thế chiến, khối này chống khối kia; gầm gừ, hằm hè nhau với những vũ khí giết người hàng loạt: bom A, bom H, vũ khí sinh học, hoá học, robot của trí tuệ nhân tạo ngoài vòng kiểm soát, có thể tận diệt cả nhân loại trong phút chốc.

  Các phương tiện chiến tranh nguy hiểm đó, lại nằm trong tay các chính trị gia mánh khoé, vô đạo đức, ảo tưởng quyền lực, cực đoan.

  Ôi ! Ta không thể không run sợ khi một nhà chính trị điên loạn, kiêu mạn, nắm trong tay quyền sinh sát nhân loại và vì một sĩ diện điên cuồng nào đó, áp dụng binh pháp “tiên hạ thủ vi cường”( Ai ra tay trước là kẻ mạnh ).

    Những người theo Chúa bị bách hại, luân thường đạo lý đảo lộn:

 Chúa Giêsu nói:Người ta sẽ nộp anh em cho các hội đồng; tại các hội đường, anh em sẽ bị đánh đòn… Cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết”( Mc 13, 9-12).

   Những trào lưu sống vội, suy đồi đạo lý, vô thần, tôn thờ ngẫu tượng, buông thả bản năng tính dục, còn thác loạn hơn thành Sodoma thời xưa. Phúc âm thánh Lu-ca viết:”Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Sodoma, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống, tiêu diệt tất cả” ( Lc 17, 29 ). Có phải đã đến lúc?

    Đức tin thử thách:  

    Ngày nay nhiều người, nhất là lớp trẻ bị hớp hồn vì những tiện nghi vật chất, hưởng thụ, công nghệ hiện đại mà quên thờ phượng Đấng Tạo Hoá của mình.

    Người tín hữu không còn tuân phục đấng bản quyền như xưa. Lời giáo huấn của Chúa qua Hội Thánh không còn được thượng tôn:“Thật vậy, sẽ đến thời người ta không còn chịu nghe giáo lý lành mạnh nhưng theo những dục vọng của mình…Họ sẽ ngoảnh tai đi, không nghe chân lý, nhưng hướng về những chuyện hoang đường” ( 2 Tim 4, 3-4).

    Đức tin Công Giáo đang phải trải qua nhiều thử thách. Chúa nói:“Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”.  (Lc 18, 8).

    Đột ngột và tàn khốc:

    Tận thế xảy đến đột ngột;”…Ai ở ngoài đồng, đừng trở lại lấy áo choàng của mình”( Mc 13, 16 )

    Và tàn khốc:”Vì những ngày đó sẽ là những ngày gian nan, đến mức từ lúc khởi đầu khi Thiên Chúa tạo thành vạn vật cho đến bây giờ chưa khi nào xảy ra và sẽ không còn xảy ra như vậy nữa” ( Mc 13, 19).

     

    Còn đáng sợ hơn, khi dường như những điều thánh Gioan viết trong Khải Huyền, sách khải thị và tiên tri, đang ứng nghiệm đến từng chi tiết. Người ta đang lo sợ những điều rùng rợn thánh kinh nói đến là cho thời nay. Thời kỳ mạt thế.

 

Khải Huyền nói gì ?

    Thánh Gioan viết ra những thị kiến, nói về cuộc thư hùng một mất một còn giữa các thiên thần và ác quỷ, giữa cái thiện và cái ác của thời sau hết. Những mưu mô lộng giả thành chân, xảo trá và quyền hành của ma quỷ, hòng lung lạc những kẻ đã tin.

    Thời của quỷ vương:

     Thời đại ma quỷ sổ lồng và được phép lộng hành, tự tung tự tác:“Con mãng xà bị tống ra, đó là con rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay satan, tên chuyên mê hoặc thiên hạ: nó bị tống xuống đất”(Kh 12, 9). Quỷ chường mặt, đôi lúc không thèm tránh né, như sự ra đời của giáo phái Satanism mà chủ trương đi ngược lại những giá trị Ki Tô Giáo.

     Binh đoàn quỷ dưới quyền:

     Con mãng xà ban quyền cho con thú là lũ quỷ dưới quyền:

     ”Con mãng xà ban cho nó quyền năng và ngai báu của mình cũng như một quyền hành lớn lao…Bấy giờ toàn thể cõi đất thần phục đi theo con thú. Họ thờ lạy con mãng xà vì nó đã ban quyền hành cho con thú và họ cũng thờ lạy con thú mà rằng:”Ai sánh được với con thú và ai có thể giao chiến với con thú?” Nó đã được ban cho một cái mõm ăn nói huênh hoang và phạm thượng” ( Kh 13, 4-5)…” Nó được phép giao chiến với các thánh và thắng họ và nó được ban quyền trên mọi chi tộc, mọi nước, mọi ngôn ngữ và mọi dân”( Kh 13, 7)

    Quỷ vương và đồng bọn, theo sách Khải Huyền, được phép hoạt động: chúng tinh khôn, lại xảo quyệt, có sức mạnh và quyền phép lớn lao và con người không phải là địch thủ kỳ phùng.

    Tiên tri giả:

    Thời cuối này cũng là thời nở rộ các tiên tri giả phục vụ con thú: “Nó thi hành tất cả quyền bính của con thú… Nó làm những dấu lạ lớn lao, khiến cho ngay cả lửa trời cũng rơi xuống đất trước mặt người ta. Nhờ các dấu lạ… mà nó mê hoặc những người sống trên mặt đất .” (Kh 13, 12-15)

    Nói về tiên tri giả và những hoạt động của nó, Chúa Giêsu cho ta biết:”Anh em hãy coi chừng kẻo bị người ta lừa gạt. Sẽ có nhiều kẻ mạo danh thầy đến nói rằng:” Chính ta đây!” Và họ sẽ lừa  gạt được nhiều người”.( MC 13, 6 )

    Trong giáo hội hiện nay, tiên tri giả xuất hiện nhiều như nấm sau mưa, họ tự xưng được mặc khải tư, lộng hành ngang dọc. Lợi dụng khủng hoảng niềm tin của nhiều người tín hữu, họ tuyên bố nhiều điều sai lạc giáo lý tông truyền, chống đối giáo hoàng và các đấng bản quyền.

    Họ là những tiên tri giả, núp dưới bình phong đạo đức và làm được nhiều sự lạ, lôi kéo nhiều người nhẹ dạ cả tin.

    Chúa Giêsu đã nói từ lâu, trong phúc âm:” Thật vậy, sẽ có những Ki Tô giả và ngôn sứ giả xuất hiện. Làm những dấu lạ và những việc phi thường, để lừa gạt những người đã được tuyển chọn.” ( Mc 13, 22)   

     Rồi Ngài căn dặn chúng ta:”Phần các con, hãy coi chừng: Thầy đã báo trước cho tất cả các con.” ( Mc 13, 23).

 

   Tận thế khi nào đến, ta không biết rõ.

   Người Ki Tô hữu không sợ ngày tận thế, mà trái lại còn mong đợi nó, vì biết rằng: sau ngày đó sẽ là thời kỳ Chúa quang lâm. Chúa Ki Tô hiển trị trong vinh quang.

   “Một trời mới, đất mới”sẽ hình thành:”Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất…Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa.”( Kh 21, 1-4).

    Nghe giống vườn địa đàng nguyên thuỷ, lúc Adam và Eva chưa phạm tội? Dù là nơi nào, thì ”trời mới đất mới”cũng là nơi tràn ngập hạnh phúc, vĩnh viễn, mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai tin theo và yêu mến Ngài.

   Nhưng để được vinh quang phục sinh, phải kinh qua đau khổ thập giá. Đó cũng là quy luật của nhân sinh.

    

   Tác giả: Tiếng Sa Mạc