PHU PHỤ HÒA GIA ĐẠO THỊNH

1. LỜI CHÚA:  Chúa Giê-su phán: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28-30).

2. CÂU CHUYỆN:

1) ĐỨC TÍNH NHẪN NHỊN CỦA TRIẾT GIA SOCRATE.

Một hôm, ông Socrate mời các bạn đến nhà dùng cơm. Không biết có việc gì, bà vợ bưng cả đồ ăn rau quả quăng ra ngoài cửa sổ. Ông vẫn bình tĩnh tươi cười bảo với các bạn: ”Chắc bà nhà tôi muốn chúng ta ra ngòai sân ăn cho mát mẻ hơn”. Bà không chịu thua bèn vác chổi ra sân quét luôn các đồ ông chồng vừa bày vô mâm đĩa... Các bạn ông tức giận thay cho ông và muốn gây sự với bà. Bấy giờ Socrate liền giữ các ông bạn kia và ôn tồn bảo họ :”Giả như các anh em mình đang ngồi ăn, rủi bị một con gà mái vô cớ nhảy xổ vào mâm làm văng cả bát đĩa đồ ăn, thì các anh có gây sự với nó không” ?

Một lần khác, có bạn rủ ông đi sớm. Bà vợ liền gầm hét la lối om sòm. Ông vẫn thản nhiên không nói gì. Khi ông vừa bước ra khỏi cửa, bà đứng trên lầu đổ hau nước dơ lên đầu ông... Các bạn ông tỏ vẻ bất bình phản đối... Ông liền cười và bảo họ :”Thì có gì lạ nào, hễ trời hết gầm, thì lại đổ mưa đó thôi”. Nói rồi ông thản nhiên vào nhà thay quần áo khác.

2) TÌNH YÊU SẼ HÓA GIẢI TẤT CẢ CÁC BẤT ĐỒNG.

Đôi vợ chồng kia nhiều lần đã cự cãi nhau và lần này, đang lúc to tiếng với nhau thì do được một linh mục linh hướng mách bảo người chồng đã nói với vợ rằng : ”Này em. Chúng mình đã cãi nhau nhiều mà không đi đến đâu. Vậy anh đề nghị mỗi người chúng ta thay vì cãi nhau, hãy viết ra giấy những gì mình không bằng lòng về nhau nhé”.  Chị vợ liền đồng ý. Bấy giờ anh chồng liền lấy giấy bút, nhìn vợ và bắt đầu viết. Vợ thấy chồng viết, cũng viết liên hồi vào giấy, kể ra rất nhiều lần lỗi của chồng mà chị nhớ được. Sau mười lăm phút, hai trang giấy của chị vợ đã đầy những dòng chữ và chị cảm thấy hả dạ, vì đã kể tội của chồng bấy lâu chất chứa trong lòng. Đến khi không còn gì viết thêm, hai người trao đổi giấy kể tội cho nhau. Nhưng khi nhìn vào giấy của chồng, nét mặt chị vợ liền biến đổi vì xúc động.  Chị vội giất lại tờ giấy vừa mới đưa cho chồng và xé đi với vẻ hổ thẹn. Vì trong tờ giấy của chồng chị chỉ đọc thấy một dòng chữ: “Đối với anh, em hòan tòan vô tội, và hãy biết rằng anh rất thương yêu em”.

3. SUY NIỆM:

1) Thực tế có bất đồng: Chén bát còn có khi xô xát, vợ chồng sống chung lâu ngày, tránh sao cho khỏi những lúc cơm không lành canh không ngọt : “Ngọc nhìn lâu sẽ tìm thấy vết. Hoa để gần sẽ hết mùi hương”. Thực tế cho thấy cuộc sống chung không phải lúc nào cũng bình ổn. Nhiều đôi vợ chồng xung đột nhau vì “bá nhân bá tính”: do tính tình khác nhau: Chồng nói năng thận trọng trong khi vợ lại “mau nói mau lỗi”. Hoặc chồng ăn xài rộng rãi thỏai mái đang khi vợ lại chặt chẽ tiết kiệm; Chồng thích xem chương trình bóng đá trong khi vợ lại ưa xem phim truyện cổ trang Trung hoa… Đấy là chưa kể đến còn nhiều sự bất đồng trong việc kinh doanh làm ăn, thực hành tín ngưỡng tôn giáo, cách thăm viếng tặng quà cho cha mẹ đôi bên trong dịp lễ tết, cách thức giáo dục con cái…

2) Giá trị của sự nhẫn nhịn: Nói về tình yêu giữa hai vợ chồng, người ta thường nói: “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi đã vẹn câu thề”: Thực vậy, lúc mới yêu nhau thì “anh nói em nghe, em nói anh nghe”. Sau một thời gian chung sống, khi đối diện với vấn đề thực tế hằng ngày như “cơm áo gạo tiền” khiến tình yêu suy giảm nên hai vợ chồng không còn nghe nhau: “anh nói anh nghe, em nói em nghe”. Sau cùng khi tình yêu đã chắp cánh bay đi thì hai vợ chồng không còn nể nhau nữa và “cả hai cùng nói to khiến hàng xóm phải nghe”. Để khắc phục tình trạng này, vợ chồng cần ghi nhớ câu châm ngôn sau : “Một sự nhịn bằng chín sự lành.”. Thánh Phao-lô cũng khuyên các tín hữu Cô-lô-sê: “Anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-13).

3) Những cuộc hôn nhân bất hạnh: vợ chồng tan vỡ hạnh phúc là do hai người không ai chịu nghe ai. Cũng do “cái tôi” ích kỷ, nên dễ đi đên sự tranh cãi hơn thua và dẫn đến ly hôn bất hạnh.

Trong cuộc sống lứa đôi: hai người đừng coi thường không giải quyết những bất bình nho nhỏ thì dần dần chuyện nhỏ sẽ hóa thành chuyện lớn như người ta thường nói : “Cái sảy nảy cái ung” và hạnh phúc gia đình sẽ đi đến khủng hỏang tan vỡ. Trái lại nếu hai người biết thực hành lời Chúa hôm nay: “Nhẫn nhịn chịu đựng nhau và sẵn sàng tha thứ cho nhau” thì đôi vợ chồng sẽ phòng tránh được sự bất hạnh và sẽ bảo vệ được hạnh phúc gia đình dài lâu.

4) Gia hòa vạn sự hưng: Vợ chồng cần tránh đối đầu nhưng biết nhường nhịn nhau như câu ca dao này: “Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”. Nếu chồng nóng giận lớn tiếng, vợ hãy im lặng bỏ đi chỗ khác rồi sau đó sẽ tìm dịp thuận tiện nói lại. Nếu vợ bực tức qúa lời, chồng hãy nhẫn nhịn tránh sự tranh cãi hơn thua. Nhất là chồng đừng bao giờ đánh đập vợ và vợ cũng cần tránh thách thức chồng ly hôn. Gặp trường hợp bất hòa, hãy âm thầm dâng lời cầu xin ơn Chúa giúp cho gia đình sớm được bình an và thuận hòa. Nếu không biết nhẫn nhịn nhau thì tình cảm sẽ phai nhạt dần. Nhưng nếu biết nhẫn nhịn chịu đựng lẫn nhau thì vợ chồng sẽ giữ được trọn tình vẹn nghĩa đúng như lời thề hứa trước bàn thờ Chúa khi kết hôn. Nếu vợ chồng biết nhẫn nhịn chịu đựng nhau thì gia đình sẽ được an lành hạnh phúc như câu người xưa dạy: “Gia hòa vạn sự hưng” và “Phu phụ hòa, gia đạo thịnh”.

4. THẢO LUẬN: 1)Bạn nhận định thế nào về thái độ nhẫn nhịn vợ của triết gia Socrate trong câu chuyện trên? 2)Bạn sẽ ứng xử thế nào để bảo vệ hạnh phúc hạnh phúc gia đình nếu chẳng may gặp phải người chồng hay vợ tính tình khó ưa như bà vợ của Socrates nói trên?

5. CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống khiêm nhưởng và hiền lành như Chúa. Xin giúp chúng con trở nên môn đệ thực sự của Chúa, để những ai đến với chúng con đều cảm thấy nhẹ bớt ưu phiền và tìm được sự bình an trong tâm hồn. Xin giúp chúng con biết luôn nghĩ đến nhau và trao tặng cho nhau những món quà tinh thần là thái độ thân thiện thay sự thô lỗ cộc cằn. Xin cho chúng con biết chia sẻ cho nhau những lời êm ái dễ nghe thay sự hờn trách la mắng. Amen

LM ĐAN VINH-HHTM