ĐÂU RỒI GIA ĐÌNH…

 

Tôi có đọc trên báo Công giáo và Dân tộc một bài viết của cha Thiện Cẩm nhan đề : “Đâu rồi gia đình và xã hội truyền thống của dân tộc” (số 1416, tr. 4-5)

 

Trước hết, ngài nêu lên những câu chuyện thương tâm cho thấy nét băng hoại của gia đình và xã hội. Những câu chuyện này thì ai đọc báo chí đều biết. Nào là cha mẹ bán con cho người Đài Loan – mà đâu phải những người đàng hoàng gì – để trang trải nợ nần. Nào là cha mẹ bắt con đi ăn xin để lấy tiền đánh bạc, uống rượu. Thương tâm hơn, mẹ đổ dầu sôi vào mặt con - cô Võ thị thu Trâm, người mẫu - lý do là con xấu hổ vì cha mẹ quê mùa nghèo nàn và muốn né tránh. Rồi cụ Võ Mai, 86 tuổi, ở thủ Đức, là nhà giáo nghỉ hưu, bị ba anh con trai bỏ rơi không chăm sóc nuôi nấng đến nỗi bà con lối xóm phải phụng dưỡng thay…

 

Tựu trung, người ta chỉ vì chạy theo danh vọng và tiền tài nên mới dẫn đến những hoàn cảnh thương tâm như thế. Chỉ vì một chút danh vọng, một chút tiền tài mà người ta dám làm mọi chuyện, cho dù là trái cả luân thường và đạo lý làm người. Cũng theo cha Cẩm, danh vọng và tiền tài xưa nay vốn là những cám dỗ mạnh mẽ có sức tha hoá con người và là mầm mống sinh ra chiến tranh gây đau khổ cho cá nhân và xã hội. Tiền của dễ làm cho con người đánh mất lòng nhân, bỏ quên gia đình, bạn bè và xã hội, đánh mất chính mình.

 

Cho nên, theo ngài, việc xây gia đình trước hết phải xây dựng những con người thực sự là người, những con người thật sự là mình chứ không giả tạo.

 

Ngày hôm nay, người ta chạy đua tốc độ trong việc làm giàu, học hành và cố kiếm cho được một chỗ đứng ngoài xã hội. Cũng có điểm hay của nó, nhưng điểm không hay là người ta chỉ chú tâm vào đó và coi nó là tất cả. Có mấy học trò uống thuốc tự tử vì thi cuối học kỳ bị rớt và thi đại học không đậu. Rồi người ta cư xử với nhau theo tiền theo bạc hoặc xem tiền bạc là thước đo mọi sự. Tất cả những khó khăn đều được giải quyết bằng những bữa nhậu và những phong thư. Người ta chú trọng một phương diện mà quên đi một phương diện khác cũng không kém phần quan trọng là lòng đạo, là việc xây dựng con người và sống sao cho ra một con người. Cũng vì đồng tiền mà đã xảy ra biết bao nhiêu hoàn cảnh thương tâm như đã nói trên.

 

Những ai tâm huyết với gia đình cần phải suy nghĩ cho thấu đáo để làm sao tạo cho mình một cuộc sống quân bình đạo đời, đừng để mình bị biến chất tha hoá chỉ vì đồng tiền. Và dạy con biết quí lòng nhân nghĩa, thương người, biết thương cha mến mẹ, biết chia sẻ với người khác. Cha mẹ phải ý thức về một xã hội đang có chiều hướng băng hoại để biết dạy con cho hợp lý.


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà