Bí Tích Hôn Nhân

(Phần I)

"Sự gì Thiên Chúa kết hợp thì người ta chớ có phân ly" Mt 19:6

 

Vũ Hồng

 

Nguồn gốc của Bí tích

 

Nguồn gốc của Bí tích xuất phát từ Chúa Giêsu. Bí tích là nguồn tuôn chảy mọi sự tốt lành của Thiên Chúa cho nhân loại, nguồn mạch tốt lành ấy là Chúa Thánh Thần.

 

Mục đích cuộc tử nạn phục sinh của Ðức Giêsu là để ban Thánh Thần, mà chỉ duy nhất nơi Chúa Giêsu nhân loại mới có thể đón nhận được Thần Khí Cứu Ðộ của Thiên Chúa. Kinh Thánh nói: "Tự lòng Ðức Giêsu có những giòng sông tuôn chảy nước sinh sự sống." Ðiều ấy Ðức Giêsu nói về Thần Khí các kẻ tin vào Ngài sẽ lĩnh lấy. (Yn 7: 38t). Lòng là Trái tim, Máu và Nước tự Trái tim bị đâm thâu của Ðức Giêsu sinh ra Hội thánh và Bí tích.

 

Chịu Bí tích là chịu ai?

 

Khi chịu Bí tích chúng ta không chỉ chịu lấy những ơn này ơn kia, mà là chịu lấy chính Thần Khí của Ðức Kitô, Ðấng Phục sinh. Ðức Kitô Giêsu nói "Thần Khí mới tác sinh, xác thịt thì không ích gì." (Yn 6: 63).

Qua Bí tích, khởi đầu là Bi tich Rửa tội, Ðức Kitô giải thoát kiếp sống phù sinh của ta và cho ta hội nhập vào giới của Thiên Chúa: "Thiên Chúa đã sai Thần Khí Con của Người vào lòng anh em, Thần Khí kêu lên Abba! Cha ơi! Cho nên anh em không còn là nô lệ, nhưng là con". (Gal 4: 6-7).

 

Quyền năng của Bí tích

 

Trên thế gian này có hai quyền năng:

1-   Quyền năng của sự ghét xuất phát từ hỏa ngục và các thần dữ trong vương quốc của nó, chúng là ma qủi.

2- Quyền năng vô biên của tình thương xuất phát từ Thiên Chúa.

 

Quyền năng Bí tích là gì? Là quyền năng tình thương Thiên Chúa từ trái tim của Ðức Giêsu mở ra nơi thập giá. (Yn19: 34).Quyền năng ấy đến trong tâm hồn kẻ tin, để chiến thắng tất cả sự dữ, sự ác đè nặng trên họ, và ban cho họ bình an hơn hết tất cả bình an của thế gian. Quyền năng Bí tích không hời hợt bên ngoài mà gắn liền, hội nhập với cuộc đời kẻ tin bằng: Ở với; Ở cùng; Ở trong; và Nên một với người chịu Bí tích.

 

Chúng ta hãy lấy lòng tin mà đọc những lời này:

"Thần Khí của Tôi sẽ ở nơi anh em và ở trong anh em." (Yn 14: 17b).

"Tôi sẽ ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế." (Mt 28: 20).

"Lạy Cha, Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, ngõ hầu những kẻ Cha yêu ở trong Chúng ta.." (Yn 17: 21).

Một tình thương như thế, cho dù cha mẹ đối với con cái, vợ chồng khắn khít với nhau cũng không thể có được, cho dù thế gian ma qủi dấy lên cũng không thể phá nổi. Tình thương đã được Chúa TT niêm ấn, làm cho người chịu Bí tích trở thành chi thể của Ðức Kitô Giêsu, được Thiên Chúa bảo vệ cho suốt đời, (2C1: 22).

 

Quyền năng hỏa ngục luôn chống lại lòng thương xót của Thiên Chúa, làm cho người ta thờ ơ với Bí tích. Nhưng quyền năng của chúng đã bị đánh bại nơi Thập giá của Ðức Giêsu rồi. (Yn 12: 31)

Quyền năng Bí tích là tích cực. Khi Ðức Giêsu bị giương cao đã kéo kẻ tin lên với Ngài, tới nguồn vui sung mãn của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu, hôm nay và trong cõi vĩnh hằng ngày mai. (Yn 12: 32).

 

Chúa Kitô Giêsu là Chủ động

 

Chủ động Bí tích là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là nguồn Bí tích, là người trao ban Bí tích và là người đi tìm kiếm người ta đến chịu lấy Bí tích.

        "Chính Ta sẽ tìm kiếm chiên của Ta, và Ta sẽ chăm nom đến chúng." (Ez 34:11).

"Tất cả những ai lao đao gánh nặng, hãy đến với Tôi." (Mt 11: 28).

 

Người chăn chiên bỏ 99 con nơi hoang vắng, mà ruổi theo con chiên lạc. (Lc 15:4)

Bí tích là một sự rong ruổi, kêu mời, tìm kiếm của Chúa Giêsu đối với những kẻ đang bị trói buộc trong tội lụy là chúng ta. Tất cả những người chịu Bí tích là những kẻ được Chúa Giêsu lôi kéo đến với Ngài.

 

Người chịu Bí tích không phải là đứng ngoài Chúa Giêsu cố gắng dọn mình thanh sạch trước đã, để mình xứng đáng trước đã, rồi mới đến đón rước Chúa. Tôi có khả năng ấy sao? Thử hỏi một kẻ cùi hủi, mà bắt tự nó phải làm cho mình sạch những vết lở lói, để xứng đáng đón tiếp bác sĩ. Nếu nó làm được, cần chi bác sĩ! Kẻ chịu Bítích cũng vậy, hãy chân thành đem tất cả nhơ uế tội lỗi yếu hèn của mình lao vào lòng thương xót của Chúa Giêsu, Ngài sẽ lo cho. (Mc 10:50)

 

Lòng Tin trong Bí tích

 

Nhưng quyền năng ấy chỉ tỏ hiện được nơi lòng Tin mà thôi, như Kinh thánh nói: "Quyền năng cao cả tuyệt vời của Thiên Chúa trong chúng ta là những Kẻ Tin. (Ep 1:19). Lòng tin rất quan trọng đối với người chịu Bí tích.

 

Khi Ðức Giêsu về Nazareth, nơi Ngài được dưỡng dục, ở đó Ngài không thể làm được phép lạ nào, vì lòng cứng tin của những người dân ở đây. (Mc 6:5). Lòng Tin là điều căn cốt của người chịu Bí tích. Tin thì mới thầy được quyền năng của Thiên Chúa. Không tin không thấy gì hết.

 

Uống một viên thuốc, (thuốc bổ, thuốc bệnh, thuốc độc,) không cần tin, thuốc vẫn tác động trong cơ thể. Chịu Mình Thánh Chúa Giêsu, không có lòng tin, không tác động gì cả, chỉ như ăn một tấm bánh mỏng thôi. Chính vì thế, suốt đời tôi, không biết bao nhiêu lần chịu Bí tích, tôi thấy không tác dụng bao nhiêu, có khi còn không thấy tác dụng gì cả; mặc dầu Chúa Kitô Giêsu vẫn ở đó, trong tôi.

 

Tôi còn nhớ câu chuyện một vị dạy giáo lý đã kể lại, hiện giờ anh ấy đang ở Hoa Kỳ. Anh ấy nói:

"Vào khoảng cuối thập niên 80, ở xứ đạo Tân Việt, Sàigon, sau buổi Giáo lý cho những anh chị sắp bước vào hôn nhân, một thầy giúp xứ, thường gọi là thầy Bộ, thuộc dòng Thánh Thể, đến gặp tôi, (tên thật của thầy là Giuse Trần đình Long, hiện nay đã là linh mục). Thầy nói với tôi: "Bác ra gặp chị này một chút." Vừa nói thầy vừa nhìn về phía hành lang nhà xứ, trên chiếc ghế dài, một cô gái độ trên 20, mảnh mai xinh đẹp, dáng tư lự, đang ngồi nhìn ra phía vườn hoa của nhà xứ. Tôi hỏi thầy: "Liên quan gì đến tôi?" Thầy nói: "Chị ấy từ Ðalạt về để lên cụ. Chị ấy sắp kết hôn với một thanh niên ở xứ mình." Tôi nói: "Thì thầy dẫn chị ấy gặp cha xứ." Thầy khẩn trương: "Không đơn giản thế đâu, chị ấy là một Giáo lý viên rất giỏi ở Ðalạt, bác ra gặp chị ấy một chút. Cháu chịu thua rồi." Nói xong thầy kéo tôi đến chỗ chị ấy và giới thiệu: "Ðây là thầy X, là một giáo dân có gia đình, đã được học nhiều khóa giáo lý tại ÐCV thánh Giuse và DCCT, hiện đang phụ trách các lớp giáo lý hôn nhân cho giáo xứ, thầy nghĩ em có tâm tình dễ chia sẻ với thầy này hơn." Chị nhìn tôi: "Cám ơn thầy, chắc thầy cũng chẳng giúp gì được em đâu! Tất cả những gì là giáo lý căn bản em đã thuộc hết, vì em đã dạy giáolý 3 năm ở trên Ðàlạt. Nhưng có một điều là em không tin cái gì cả." Tôi sửng sốt đến bàng hoàng. Sau vài giây, tôi nói: "Chúng ta là những người dạy giáo lý, nên đều biết rằng: Ðức Tin là do Chúa ban, không ai có thể dạy cho ai được, vậy tôi có một đề nghị với em, và với thầy Bộ nữa, bây giờ cả ba chúng ta cùng cầu nguyện để xin Chúa ban những gì em đang cần thiết, được không?" Cô gái nói: "Em đã không tin, làm sao mà cầu nguyện." Nghe thế, nhưng, trước mặt cô gái, thầy Bộ và tôi, chúng tôi vẫn cúi đầu cầu nguyện."

 

Ranh giới lòng tin trong tâm hồn kẻ chịu Bí tích chỉ mỏng manh như một sợi tơ vô hình, nếu tôi ở bên thế giới lòng tin, tất cả mọi sự an lành sẽ xảy ra cho tôi. Ở bên thế giới của vô tín, thì bế tắc vô cùng.

 

Cho nên Ðức Giêsu đã nói với những người được Ngài chữa lành: "Lòng tin đã cứu con." (Lc 7:49).

Có một người đem đứa con bị thần câm ám hại đến với Ðức Giêsu và nói: "Nếu có thể, xin Thầy cứu giúp chúng tôi với." Ðức Giêsu nói với ông: "Tại sao lại Nếu có thể! Tất cả đều có thể cho kẻ tin." (Mc 9:23).

 

Ðức Maria được phúc làm mẹ Thiên Chúa không phải do công của Mẹ, mà do bởi Mẹ tin và bỏ ngỏ hoàn toàn đời mình vào bàn tay Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần đã cho bà Elizabeth, thấy được lòng tin ấy, nên khi gặp Maria, Elizabeth đã nói lớn tiếng lên rằng: "Maria ơi! Phúc cho bà là kẻ đã Tin." (Lc 1:45)

 

Tin chiếm được Thiên Chúa

 

Ðức Tin là cốt lõi cho người chịu Bí tích. Kẻ tin dìm mình vào bàn tay của Thiên Chúa như bé thơ trong tay mẹ hiền, không so đo, không tính toán.

 

Ðức Tin làm cho người ta cậy nhờ. Tin càng nhiều, thì nhờ cậy càng nhiều, nhờ cậy càng nhiều thì Chúa càng dễ làm việc, và ta càng lãnh được nhiều. Khi lòng tin tưởng và cậy nhờ của tôi, người chịu Bí tích, đến mức bỏ ngỏ hoàn toàn cho Chúa Giêsu, hiệu qủa của Bí tích sẽ tuyệt vời, tôi sẽ thấy phép lạ xảy ra hàng ngày cho tôi, và cho mọi người thân của tôi. Tôi sẽ cùng với Chúa Giêsu bước đi bình an trên mọi sóng gió cuộc đời. Hết lo âu sợ sệt. Lo âu sợ hãi thuộc về ma qủi. Chính lúc ấy lòng yêu mến Thiên Chúa đã được đổ xuống lòng tôi nhờ Thánh Thần. (Rm 5:5). Lòng Mến ấy chính là Chúa Giêsu, lúc đã có được Thiên Chúa trong tôi. Tôi còn thiếu thốn chi? Bí tích là thế! Bí tích là nên một với Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà