Hôn Nhân, Một Huyền Nhiệm

 

Bài 25

Lòng Mến Trong Gia đình II. (Tiếp theo)

Vũ Hồng

 

 

Vợ Hãy Phục Tùng Chồng Như Thể Đối Với Chúa (Ep 5:22).

 

Đức Kitô Giêsu đến để giải phóng gia đình thoát khỏi cảnh ‘chồng chúa vợ tôi’. Sự giải phóng này không hời hợt về mặt luân lý, cũng không bằng lề luật trên bia trên sách, mà viết sâu thẳm trong tâm linh. Thánh kinh nói: “Viết không phải bằng mực, mà là bằng Thần Khí của Thiên Chúa hằng sống; không phải trên bia đá, mà là trên bia lòng, bia thịt. (2C 3:3).

 

 Thế nhưng lời Thánh Kinh trích dẫn nơi đầu bài lại nói: “Vợ hãy phục tùng chồng như thể đối với Chúa”, có phải là nghịch lý chăng?

 

Bởi vì cảnh chồng chúa vợ tôi của thế gian, đã là cái ách qúa nặng đè trên người đàn bà rồi, mà sách thánh lại nói: ‘Vợ phải phục tùng chồng như đối với Chúa’, thì thật sự thân phận người làm vợ đã đến lúc cùng đường bí lối.

 

Nỗi băn khoăn đó cũng đã xuất hiện trên một tờ báo công giáo thuộc Tổng Giáo Phận miền Tây Bắc Hoa Kỳ. Bài báo viết:

“Các vị giám mục Ái nhĩ Lan muốn bỏ đi một số bài đọc liên quan đến phụ nữ trong những thánh lễ.

 

Hai cuộc họp Giám mục Aí nhĩ Lan nói rằng: Một số đoạn trong Tân Ước không nên dùng làm bài đọc trong thánh lễ bởi vì những đoạn ấy gây “một ấn tượng tiêu cực khó chịu đối với các phụ nữ”. Các Giám mục sợ rằng một trong những bài đọc ấy, có câu như: “Người vợ phải phục tùng chồng như thể đối với Chúa” (Ep 5:22), có thể bị hiểu là chống lại phái nữ.

 

Mức độ tội ác nói chung tại Aí nhĩ Lan được biết là đã giảm xuống từ ba năm qua, nhưng theo báo cáo thì số việc bạo hành trong gia đình lại cứ tiếp tục tăng lên. Nhà chức trách tin rằng, đó mới chỉ có 1/3 số phụ nữ nạn nhân của việc bạo hành này báo cáo cho họ thôi.

 

Nước Cộng Hoà Aïi nhĩ Lan, dân số khoảng 3 triệu 800 ngàn (95 % là Công Giáo), mà mỗi năm có khoảng 18 ngàn phụ nữ đến cơ quan Women’s Shelters để kêu xin sự cứu giúp”. (Catholic Sentinel Oct. 20, 2001)

( “Irish bishops want some readings on women dropped from masses.

 Sections of the New Testament should not be used for Mass readings because they give “an undesirably negative impression regarding women,” say two Irish bishops’ commissions. The readings the bishops fear could be construed as being anti-women includes the one that says, “Wives should be subordinate to their husbands as to the Lord.” Ep 5: 22

 

The overall level of reported crime in Ireland has fallen in the past three years, but the number of reported incidents of domestic violence continues to rise. Officials believe that only one-third of women who suffer domestic abuse report it.

Each year, in the Irish Republic, which has a population of about 3.6 million, 18,000 women contact Women’s Shelters for help. (Catholic Sentinel October 20, 2001)

                  

Thật sự trong Kinh Thánh (cách riêng trong các thư của thánh Phaolô), ngoài câu 5: 22 trong Êphêsô nêu trên, còn rất nhiều lời dạy dỗ về hôn nhân, và cách cư xử giữa cha mẹ con cái trong gia đình tín hữu. Thế nhưng những Lời này chỉ đọc lướt qua, hoặc không được suy niệm sâu xa trong các bài giảng. Ngay cả trong các lễ cưới, vị giảng thuyết thường có những lời khuyên đọc được trong sách vở, hoặc dựa theo kinh nghiệm thế gian, kinh nghiệm mà đôi khi người nghe ngồi hàng ghế dưới lại có nhiều hơn là vị đứng trên tòa giảng. Chính vì không có Lời Chúa, nên lời rao giảng gió thoảng mây bay, và nỗi khó khăn trùng trùng điệp điệp của gia đình tín hữu vẫn còn đó.

 

Chúng ta phải xác tín rằng: Tất cả Kinh Thánh, Cựu Ước củng như Tân Ước đều phải qui về Chúa Kitô Giêsu. Chỉ có Chúa Kitô mới ban sự sống Đổi Đời. (Yn 6: 63). Vì thế, Kinh thánh không dạy luân lý, nhưng rất nhiều khi Lời Chúa bị kéo xuống thành lời khuyên luân lý. Ví dụ như câu Đức Giêsu nói: “Phàm kẻ nào nhắc mình lên sẽ bị hạ xuống và kẻ nào hạ mình xuống sẽ được nhắc lên” (Lc 14:11), thường được dẫn giải về đức khiêm nhường. Sự thật không phải thế. (Xem Yn 13: 8 & Ph 2: 5-11).

 

Vậy lời trong thư Êphêsô “Vợ hãy phục tùng chồng như thể đối với Chúa”, không thể nói là một lời đàn áp thân phận phụ nữ, theo cách hiểu về luân lý hay truyền thống thế gian, mà phải thấy rằng đây là một Chân lý Tình yêu hướng về Thiên Chúa. Hôn nhân phải có Chân lý đó mới có khả năng chống lại mọi mãnh lực tối tăm của ác thần, để sống tôn kính, yêu thương, nên một với nhau trong Chúa Kitô Giêsu đến mãn đời hết kiếp. (Yn 17: 21).

 

Vì thế trong gia đình tín hữu, sự phục tùng của vợ đối với chồng không quy về sự phục tùng nhau, mà phải quy về sự vâng phục của Đức Giêsu Nazareth với Cha trên trời, nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của các thiên thần và của nhân loại, (Gc 1:17). Chúng ta hãy chiêm ngưỡng việc đầu phục này bằng Lời Chúa trong thư Philip (2: 5-11):

 

 “Đức Giêsu đã huỷ mình ra không, là lĩnh lấy phận tôi đòi, trở thành giống hẳn người ta, mặc lấy thân xác phàm nhân, hạ mình thấp hèn, trở thành vâng phục cho đến chết,

Mà là cái CHẾT TRÊN THẬP GIÁ.

 

Bởi vậy, Thiên Chúa đã siêu tôn Ngài ban cho Ngài Danh Hiệu vượt qúa mọi danh hiệu; hầu trước Danh Hiệu của Đức Giêsu, mọi gối đều phải qùi xuống bái lạy, chốn trời cao, trên địa cầu, dưới gầm đất; và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng:

“GIÊSU KITÔ là CHÚA.”

Mà làm vinh quang cho Thiên Chúa Cha”

 

Đức Giêsu Nazareth, một con người xác phàm được trở thành Thiên Chúa, bởi vì Ngài đã hủy mình ra không, vâng phục, bỏ ngỏ hoàn toàn cho ý của Chúa Cha.

Hôm nay Chúa Giêsu là đầu của Hội thánh, Hội thánh là thân mình của Ngài. Nếu Hội thánh muốn có sự sống trong thân mình, thì phải hủy mình ra không để phục tùng Đầu (Chúa Kitô) một cách tuyệt đối, xin nhắc lại “tuyệt đối”. Nếu không Hội thánh chỉ là thân mình chết. Nhưng sự thật đã xảy ra trong lịch sử, nhiều phen một số đấng bậc trong Hội thánh đã tách rời cái Đầu, làm cho thân mình Chúa Kitô bị những vết nhơ hay nét nhăn. (Ep 5: 27).

 

Một giáo xứ cũng vậy, vị chủ chăn là người chồng của xứ đạo, ngài cần phải có Chúa Kitô là đầu của mình, thì giáo dân mới hết lòng tin tưởng và vâng phục.

 

TRONG GIA ĐÌNH TÍN HỮU THÌ SAO?

 

Người chồng muốn vợ phục tùng như thể phục tùng Chúa thì phải hội ra chân lý này. Thư thứ I thánh Phaolô gửi Corinthô viết:

“Tôi muốn cho anh em biết rằng: Đầu của mọi nam nhân là Đức Kitô; đầu của người nữ là người nam; Đầu của Đức Kitô là Thiên Chúa”. (1C 11: 3).

Vậy người chồng phải có cái đầu thánh thiện yêu thương của Đức Kitô, thì người vợ mới tôn kính phục tùng như thể đối với Chúa.

 

Còn nếu gặp một tên chồng có cái đầu lân đầu rồng: Ăn gian nói dối. Ích kỷ hẹp hòi. Bê tha hung bạo. Bất nhân bất nghĩa. Nóng giận say sưa. La lối gắt gỏng. Cưỡng bách tình dục. v.v.  Như vậy thì người vợ làm sao mà phục tùng cái đầu lân đầu rồng ấy như thể đối với Chúa được, vì phục tùng những thứ đó là phục tùng ma quỉ. (Gal 5: 19).

 

Khi người chồng có Đức Kitô là đầu của mình, thì người chồng có được quyền năng của Đức Kitô. Quyền năng ấy không phải làm sấm làm sét trong gia đình, mà quyền năng đó là lòng Yêu Mến.

 

Quyền năng yêu mến là thế nào? Muốn hiểu thấu đáo chỉ có thể nhìn vào Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta. Xin đọc đoạn Kinh thánh này trong Tin Mừng theo thánh Gioan:

“Đức Giêsu đã yêu mến các kẻ thuộc về Ngài còn trong thế gian, thì Ngài đã yêu mến họ đến cùng . . . thì trong bữa tối ấy, Ngài đã chỗi dậy, bỏ áo xống đi, và lấy khăn thắt lưng mình. Đoạn Ngài đổ nước vào chậu, và bắt đầu rửa chân cho các môn đồ, cùng lấy khăn thắt lưng mà lau.”

“Khi Ngài đã rửa chân cho họ xong và lấy áo mặc, rồi về lại chỗ ăn thì Ngài nói với họ: Anh em thưa thốt cùng Ta: Lạy Thầy, lạy Chúa! Và anh em nói phải, hẳn Ta là thế! Vậy nếu Ta là Thầy là Chúa mà đã rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.” (Yn 13: 1tt).

 

Quyền năng yêu mến là như thế. Thiên Chúa chỉ có một quyền năng là: Tình yêu. Tình yêu là bản chất của Thiên Chúa. Tất cả tình yêu Thiên Chúa chỉ tỏ hiện nơi một Con người là Đức Chúa: Đức Kitô Chúa chúng ta. Tình yêu ấy khác hẳn, và còn ngược hẳn lại tình yêu của thế gian. Xin đọc những Lời sau đây:

“Đức Giêsu gọi các môn đệ lại và bảo họ: Ai muốn làm lớn trong các anh thì hãy hầu hạ anh em. Ai muốn cầm đầu giữa các anh thì hãy làm tôi tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được hầu hạ, nhưng là để hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc thay cho nhiều người. (Mc 10: 43-45).

 

Người chồng trong gia đình muốn làm đầu, muốn người vợ phục tùng như thể phục tùng Chúa, thì phải có tình yêu ấy tận trong linh hồn thân xác mình.

 

Nhưng làm sao mà có được! Vì tình yêu như thế đã thuộc về Trời rồi. Thế gian đốt đuốc thiên niên vạn đại đi tìm cũng không ra. Vậy chỉ còn cách đầu phục Chúa Kitô, Đấng từ trời đến, và bỏ ngỏ hoàn toàn đời mình cho Ngài để cậy nhờ Ngài mà thôi. (Yn 15:5b).

CÒN TIẾP


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà