Bài 3

KẺ THÙ CỦA HÔN NHÂN : TỘI

Vũ Hồng

Tội là gì ?

Theo sách Giáo lý Công giáo do nhà Dân Chúa tại Hoa kỳ phát hành, (sách không đề tên tác giảì, không niên hiệu, không ghi xuất xứ), thì tội được định nghĩa như sau:

        Tội là cố tình lỗi luật Ðức Chúa Trời hay luật Hột thánh.

Ðịnh nghĩa đơn giản, cụ thể, dễ hiểu, giúp cho các em nhỏ dễ xét mình xưng tội. Nhưng bước sang tuổi trưởng thành, việc định nghĩa tội như thế chưa đủ. Có em lớp giáo lý Thêm sức hỏi: "Thưa cô, những người không đi đạo thì không có phạm tội phải không"

Cô giáo: "Tại sao em nói như vậy?"

"Thưa cô, bởi vì những người không đi đạo, không biết luật Chúa và Hội thánh."

Lương tâm: Con người trong tận sâu thẳm tâm hồn, có những ray rứt xao xuyến khi làm sự ác, và cũng có an bình lạ lùng khi làm điều lành. Sự phúc tội của nhân loại đã được Chúa Trời ban sự phân biệt trong sâu thẳm lương tâm từng người.

Thần Khí: Riêng những Kitô hữu sau khi chịu Bítích thanh tẩy, tội phúc còn biện phân rõ ràng trong tâm trí nhờ Thần Khí của Ðấng phục sinh, vì thế Giáo lý của Chúa Giêsu là: ". . . viết không phải bằng mực mà bằng Thần Khí Thiên Chúa hằng sống; không phải trên những bia đá, mà trên những bia lòng, bia thịt." (2C 3:3).Ðể rồi mai ngày dù trong cuộc sống, tôi có bỏ Chúa để đắm chìm trong muôn ngàn tội lụy, chỉ cần một kẽ nứt tâm hồn mở ra cho Ơn Cứu Ðộ là lòng xót thương của Thiên Chúa sẽ tràn ngập vào ngay.

Lề luật: Lề luật viết trên giấy là chữ chết, (2C 3:3), bằng sự cố gắng của tôi, tôi có thể giữ, và giữ được tới một mức nhất định nào đó. Ví dụ, với tôi, 500 đô la bất chính, tôi lượm. Bạn là người đạo đức, bạn có thể quay mặt. Nhưng 5000 đô bạn đã phải dùng sức để chiến đấu với lòng, nếu lên tới 5 chục ngàn đô thì bạn khó mà không lung lay. Chưa nói đến sức lôi kéo của đồng tiền. Tuy có luật "Chớ tham lam" nhưng sự ham muốn sẽ cho tôi sức đẩy để dẵm lên luật mà tiến tới. Nói đâu xa, chúng ta là người công giáo ai ai đều thuộc điều răn thứ 7: chớ lấy của người, tại sao khi đi lễ Chúa nhật, linh mục giáo dân người người đều phải khóa xe của mình mới yên tâm bước vào nhà thờ. Luật có đó, nhưng Luật không có quyền năng gì ngăn cản lòng tham.

Mặt khác Tội lại là một mãnh lực, một quyền năng. Nó có thể xâm nhập qua bốn bức tường cao của tu viện, nó có thể xuyên suốt tận tim óc mọi người. Quyền năng của nó đã làm ông Clinton tự chà đạp danh dự tổng thống để ngoại tình trong toà Bạch ốc. Làm cho giám mục linh mục bỏ áo nhà tu. Làm cho Herode giết vợ và chặt đầu ngôn sứ Yoan tẩy giả. Làm cho vua Ðavít cướp vợ giết chồng. Rm 3:9c

Và rồi, nếu tôi khi trưởng thành lấy vợ lấy chồng, mà vốn liếng chỉ có một mớ lề luật học thuộc lòng từ nhỏ, trong khi sự đời nhiều thứ đa đoan, lề luật sẽ giúp gì cho tôi, chưa nói còn là một gánh nặng, là sự sợ hãi cho tôi. Vì lề luật, tội, hình phạt, ba thứ ấy sẽ cấu kết nhau đàn áp lương tâm tôi. Cứ vướng vít lo âu, làm sao tôi có thể bình an gần Chúa mà sống đạo cho bản thân và lo cho gia đình giữ đạo cho tốt được.

Lề luật và Tình yêu

Trong cuộc sống hôn nhân, dựa vào câu thánh kinh: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp thì đừng có phân ly", người ta cột buộc 2 người lại phải sống chung với nhau cho đến chết, nếu không thì phạm tội trọng. Luật như thế đã trở thành dây thừng trói cột. Vì sợ luật, cho dù hôn nhân của tôi có thành địa ngục từng ngày tôi vẫn phải cắn răng chịu đựng. Như vậy lề luật tôi giữ trọn, mà hạnh phúc tôi không có. Kinh thánh nói như thế là: "Phục vụ án chết," vì nó không có tình yêu. 2C3:7 . Lúc đó TỘI sẽ thừa cơ nhập vào, hậu qủa của nó là: chia tan, ngoại tình, ly dị.

Cho nên trong hôn nhân, Sự Thiên Chúa kết hợp ngài không kết hợp bằng luật, mà bằng tình yêu từ trái tim chảy máu của Ngài, kết hợp không phải chỉ hai người nam nữ với nhau, mà còn hai người với Chúa Giêsu nữa, để hai trái tim của họ là một trong Trái tim của Chúa Giêsu. Chúa nói: "Ta kết hợp chúng bằng thừng chão yêu thương, bằng dây tình người." Hs11:4 Luật ấy được viết trong tim lòng không trên giấy: "Ta sẽ đặt luật của Ta vào bên trong chúng, và Ta sẽ viết trên tim lòng chúng." Yr 31:31. Như thế họ với nhau và với Chúa đã như chim liền cánh, như cây liền cành, đã trở một trong Chúa Kitô. Chính Chúa giữ cho khỏi bị tách rời. Satan vô phương đánh phá. Hôn nhân trong Chúa Kitô hoàn hảo như vậy.

Trong hôn nhân công giáo Chúa Kitô phải là chóp đỉnh. Nhưng một số vị trách nhiệm giúp hôn phối( tôi chỉ nói một số, nhưng là số nhiều) lại không nói đến Chúa Giêsu Kitô hoặc có nói cũng sơ sài, trái lại rất hăng say dạy luân lý, dạy kinh nghiệm thế gian, những thứ đó tuy là nên, nhưng không phải là trọng tâm, bởi vì chúng không có sức mạnh.

Tại sao Chúa Kitô phải là chóp đỉnh? Bởi mọi người đêù có tội, con người đi vào Hôn nhân thì tội cũng đi vào hôn nhân. Vì thế trong hôn nhân, Chúa Giêsu phục sinh phải được giới thiệu ưu tiên để đôi vợ chồng bám níu lấy ngài, xin ngài làm chủ tình yêu của họ, tội lỗi không thể phá vỡ hạnh phúc của họ. Bítích là thế. Hạnh phúc gia đình được bảo đảm không phải là gì trên thế gian mà là Chúa Kitô. Khi đã có Chúa Kitô trong gia đình, tất cả mọi sự cần thiết hồn xác sẽ có, vì Ngài là đấng giàu có vô phương dò thấu. Việc này các cha, và những người dạy giáo lý rất cần dẫn dạy trong những lớp giáo lý hôn nhân.

Mặt khác về mặt đời sống vợ chồng các cha chỉ hàm thụ sách vở, thực tế các ngài rất lơ mơ. Lầm lẫn tình yêu vời tình dục. Có cha nói: "Không muốn yêu thì cứ lăn xả vào mà yêu". Có cha nói: "Khi chồng về thì vợ đang ở trong bếp phải chạy ra cái gương, vuốt lại mớ tóc, thoa một chút son rồi tươi cười ra đón". Có cha suốt bài giảng lễ cưới, chỉ hết lời tôn vinh cái nhẫn cưới, rồi khuyên: "Khi hạnh phúc sắp tan thì nhìn vào cái nhẫn để biết nhẫn nhục." Hoang đường! Như thế cha đã loại Chúa Giêsu ra khỏi hôn nhân rồi.

Khi cái lòng đã xa nhau, khi nó đã có một đối tượng trẻ đẹp hơn, tài hoa hơn mình, thì càng nhịn nó càng làm tới. Có make-up đủ mọi thứ nó cũng quay mặt đi. Có lăn xả vào nó cũng đạp ra. Bởi vì từng inch, từng centimètre trong người mình nó đã tỏ rõ hết rồi. Bôi vẽ vô ích. Thật sự các vị tu hành thường lầm lẫn Phái tính và Tình yêu. Ngực nở mông tròn dù không yêu cũng hấp dẫn, vì nó thu hút phái tính. Ngực lép vai gầy má hóp mà vẫn tôn qúi trân trọng chăm sóc cho nhau, đó mới là tình yêu.

Tội và Hôn nhân

Tội là sự tối tăm núp kín trong lòng người vợ người chồng của mình, vợ chồng thấy hết mọi sự của nhau mà vẫn không thấy được nó. Chỉ có Lòng Mến mới trị được Tội. Lòng Mến là chính Thiên Chúa. (1Yn 4:8). Tình yêu Chúa Kitô là ánh sáng cho người vợ người chồng nhận ra tội của chính mình để thống hối, và đẻỉ tha thứ cho nhau. Vì vậy từ khi hai người phải lòng nhau nếu tôn nhận Chúa Kitô làm chủ, thì lúc làm Bítich, khi nói lời thề hứa "dù thịnh vượng cũng như lúc gian nguy, dù bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, sẽ thương mến và tôn trọng nhau suốt đời", không chỉ bằng lời của mình, mà còn được Chúa Giêsu đóng ấn bằng tình yêu của Trái Tim Ngài nữa. Mai ngày khi về với nhau, lúc nắng mưa sóng gió xảy ra dưới mái ấm, Chúa Kitô luôn có mặt ở đó, Ngài sẽ lo hàn gắn và chữa lành tất cả và làm cho tình yêu họ mới lại bằng Bítích Hoà giải, bằng Mình và Máu thánh Ngài.

Nếu có Chúa trên thuyền

Nếu cuộc hôn nhân của tôi mà từ đầu không được biết gì về Chúa Giêsu hoặc chỉ biết chung chung theo giáo lý, và tôi cũng nghĩ chuyện đó không cần thiết, chỉ cần nộp tiền đủ cho lớp giáo lý hôn nhân, cho nhà thờ, cho nhà hàng, cho sở hộ tịch là xong, biết Ðức Giêsu mà không biết những cái kia thì dễ gì mà cưới. Nghe hợp lý, nhưng không phải là chân lý. Hạnh phúc về lâu về dài không giản đơn như thế, lập gia đình không phải chỉ là một vài nghi thức, hoặc qua được vài cửa ải bằng tiền. Những cái đó làm sao đương đầu nổi với khó khăn chồng chất mỗi ngày, với xã hội, với cha mẹ, với ace bên chồng bên vợ, giữa hai người với nhau với đầy đủ tốt xấu hờn ghen, chưa kể bệnh hoạn tuổi tác công việc làm ăn, chưa kể việc sinh con và nuôi dạy con cái, và còn một kẻ thù lấp ló nữa là tên thù Satan, đầu mối reo rắc tội lỗi và phân hoá ly tan.

Hôn nhân là hai người trên con thuyền vượt biển, những cái khó khăn nói trên là sóng gió, là bão tố đêm đen. Có Chúa Giêsu trên thuyền , chúng ta mới tới bến bằng an.(Mc 4:35-41)

 


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà