Bài 5:

Tước Hiệu Làm Mẹ

Vũ Hồng

 

Người Mẹ  

 

Mọi người có mặt trên trần gian này đều có một người Mẹ. Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, có mặt ở trần gian này cũng do một người Mẹ: Ðức trinh nữ Maria.

Lòng Mẹ

 

Một buổi tối, từ trong căn nhà bìa rừng của ngươì tiều phu, có tiếng khóc em bé vọng ra. Một con sói ngang qua nghe trẻ khóc, dừng lại. Tiếng bà mẹ nói với con vọng ra: "Mày hông nín thì tao vứt ra ngoài rừng cho con sói nó ăn bây giờ!" Con sói bụng đói mấy ngày, nghe mừng rỡ: "Ta khỏi phải xuống làng kiếm ăn nữa, cứ ngồi đây đợi, lát nữa bà ấy vứt đứa nhỏ qua hàng rào, là được 1 bữa no." Nhưng đứa bé không chịu nín, càng khóc lớn hơn, bà mẹ lại dỗ dành con: "Con ngoan, con nín đi! con nín đi! rồi mẹ sẽ ra ngoài rừng bắt con sói về làm thịt cho con ăn." Ðứa bé không khóc nữa. Con sói nghe bà mẹ nói như vậy hoảng hồn cắm đầu cắm cổ chạy miết vào đêm tối, miệng lẩm bẩm: Lòng dạ đàn bà, đổi trắng thay đen. Mình tin nó mà cứ ngồi chờ thì mất mạng rồi."

Lòng dạ đàn bà? Không phải đâu, mà là tấm lòng người mẹ đó. Miệng ghét lòng thương. Miệng cứng lòng mềm. Dạ sói lang, làm sao hiểu được.

 

Khi người phụ nữ được Thiên Chúa ban cho một người con trong lòng mình, thì ngài cũng ban cho lòng dạ ấy một tình thương của người mẹ. Có làm mẹ thì mới cảm nghiệm được tình thương ấy. Cuối những năm 80, ngày còn ờ Sài gòn, tôi được đọc mấy câu thơ của Phùng khắc Bắc nói về Mẹ:

. . . Bây giờ con đã là mẹ của ba đứa con,

Biết thấm thía câu ca dao ngày xưa mẹ hát:

Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn. . .

Tình Mẹ là biển mông mênh nên con mắt của mẹ dù có nhìn thấy cái xấu, cái sai, cái hư, cái hỏng của những đứa con mình, những vẫn cứ thấy nó đáng thương, đáng che chở.

Tấm lòng của Thiên Chúa

 

Thiên Chúa là Cha, nhưng ngài lại có tấm lòng thương của Mẹ:

 

Như một người được mẹ an ủi. Ta cũng vậy, Ta sẽ an ủi các con. Các con sẽ được bú mớm, được bế bên sườn và được nâng niu trên đầu gối. Ys 66:12t

 

Nhưng tấm lòng ngài còn bao la hơn lòng mẹ trăm lần, Chúa nói:

 

Mẹ nào lại quên con đẻ của mình, cạn lòng thương đối với con dạ nó mang? Cho dù chúng có quên được nữa, thì phần Ta, Ta sẽ không hề quên con. Ys 49:15.

Từ Mẫu

 

Từ Mẫu là đệ nhất Mỹ Nhân. Người mẹ hiền là người đẹp nhất thế gian. Người mẹ hiền đem tất cả cái đẹp sự sống mình cho con.

Lòng mẹ! Một kỳ công của Tạo Hóa. Là nơi Thượng đế đặt vào đó tất cả phúc lộc của nhân loại. Qua sự thụ thai của người mẹ, Thiên Chúa đã thi thố được quyền năng phong phú tuyệt vời của ngài, bởi vì:

 

Không một nơi nào trên trời dưới đất này có thể có chỗ cho một hài nhi có thân xác tươi xinh, có hồn thiêng bất tử được nuôi dưỡng chu toàn, để được sinh ra thành người. Chỉ trong lòng mẹ.

 

Thiên thần tốt lành nhưng Thiên thần không được hưởng sự ấm áp của lòng mẹ. vì không có thân xác như loài người, một thân xác hình ảnh Thiên Chúa, Loài vật đẹp xinh đủ loại. To khỏe hơn con người. Nhảy cao bay xa hơn con người. Nhưng lại không có trí, không có hồn.

 

Ngoài đời là sóng gió, nhưng lòng mẹ là thành lũy an toàn, là cung điện bình an, bao bọc con mọi phía. Vì là nơi được bảo vệ bằng lời chúc phúc, (Lc11:27).

 

Thiên Chúa là sự sống, là tình yêu. Tình yêu và sự sống của ngài tràn ngập vũ trụ. Trong lòng mẹ,Thiên Chúa cũng làm cho một vũ trụ của tình yêu sự sống thành hình, để một con người được sinh ra.

 

Lòng mẹ là tương lai của nhân loại, và thế giới. Thế giới có thành thị làng mạc ngăn nắp, có khoa học kỹ thuật cao như ngày nay, cũng do những con người có trí khôn thông sáng, từ lòng mẹ sinh ra.

 

Lòng mẹ là cái nôi tuyệt diệu nhất của nhân loại Thiên Chúa trân qúi thương yêu, cho nên con của Thiên Chúa làm người, ngài cũng chọn lòng mẹ để thụ thai. Vì thế Ðức Kitô Giêsu đã không sượng sùng gì, khi gọi chúng ta là anh em. (Hr2:11t).

Những Bà Mẹ

 

Hạnh phúc của bà mẹ lớn biết bao! Những bà mẹ mang thai, các bà phải biết qúi mến bảo vệ thai nhi, một kỳ công vô giá Thiên Chúa trao phó cho các bà để trao tặng cho nhân loại. Tương lai gia đình tổ quốc đang nằm trong lòng dạ các bà.

Mẹ, chỉ một chữ thôi, êm đềm cao qúy biết bao! Xin các bà hãy trân trọng quí mến thai nhi hết lòng, không phải như ý mình mà như Thiên Chúa đang trân trọng. Vì thế từ lời nói ra, từ hơi thở ý nghĩ, từ cử chỉ hành động, từ đồ ăn, nước uống, các bà phải thấy rằng nó đều ảnh hưởng đến thai nhi trong lòng mình. Vì thai nhi mỗi ngày ăn uống máu huyết, ý tưởng, thần trí của người mẹ.Từ khi mang thai, các bà hãy xin Chúa ban cho tâm hồn, lòng dạ, trí não mình luôn có sự bình an yêu mến hoan lạc, không phải thứ bình an của thế gian, mà bình an của Chúa Kitô, để nhờ phúc lộc tốt lành từ lòng mẹ, sẽ thấm vào hài nhi đang sống bằng máu thịt và cả tâm tư ý muốn của mình.

 

Những người chồng cư xử với người vợ mang thai, phải kính trọng, yêu mến. Lời nói sổ sàng, cử chỉ hung bạo, dằn vật, say sưa, nóng giận, không phải là cách xứng đáng để ăn ở với vợ mình khi có thai. Cả hai phải liêm khiết trung tín với nhau bằng Bitich và cầu nguyện liên lỉ hằng ngày, sự bình an của Chúa Kitô sẽ ngự trị trong 2 người và trong gia đình.

 

Bà mẹ có con mang trong lòng dạ của mình, mà người cha đứa bé là đứa hoang đàng vô trách nhiệm. Các bà cứ yên tâm vì hạnh phúc của các bà và đứa con vẫn được Thiên Chuá dành cho tràn đầy mà còn dư thừa nữa. Cậy vào Thiên Chúa hơn cậy vào người ta. Cậy vào Thiên Chúa quyền năng như cây trồng bên suối mát, bốn mùa sinh hoa kết trái. Cậy vào người ta như cây trồng trên cát khô (Thánhvịnh 1). Thánh Augustinô, tiến sĩ hội thánh, thánh Martin Porrès thành Lima đã nằm trong lòng những bà mẹ cô đơn như thế. Các bà có biết, Thần Khí tình yêu của Chúa đang bao phủ các bà. Kinh thánh nói Thiên Chúa không điếc đâu, ngài nghe tiếng khóc của trẻ thơ. (Kn21:17).

 

Sóng gió biển đời

 

Ngày nay trong muôn vàn giông tố gió bão của thế gian, cộng với tên đầu xỏ của tội ác là Satan lấp ló đằng sau. Thế gian và qủi dữ (thế gian không phải con người đang sống trên trần gian, mà sự xấu sự ác đang hoành hành) đã và đang hùa nhau phá cuộc hôn nhân tốt đẹp của nhân loại. Chúng đang bày nhiều trò để lừa bịp tâm trí con người trong hôn nhân. Chúng núp dưới nhiều bộ mặt, chúng ẩn hình dưới mọi bộ áo: văn nhân, chính khách, giáo sĩ, tu sĩ v.v. chúng hoạt động trong nhiều lãnh vực, chúng dùng những từ ngữ hoa mỹ, kể cả văn từ thần học để reo rắc Văn hóa Sự chết, chủ đích đánh phá hôn nhân. Chúng muốn phá hỏng bản chất Tình Yêu và mục đích Sinh con của Tạo hoá trong hôn nhân. Những hành động của chúng tuy dữ dằn, nhưng chỉ là sự lồng lộn của cái đuôi con rắn vườn điạ đàng đã bị đạp giập đầu đang chờ chết.

 

Văn hoá Sự Chết - Culture of Death

 

a - Sinh con ngoài hôn nhân.

 

Văn hóa Sự chết nói: Mục đích hôn nhân là sinh con, tôi tự do, tôi chẳng cần đích với điểm gì mà tôi vẫn sinh con được, nghĩa là tôi chẳng cần có hôn nhân, tôi vẫn có thể sinh con.

 

Lý luận như vậy, nên đã có nhiều đứa con ngoài hôn nhân. Sinh con ngoài hôn nhân, là sinh con ngoài Tình Yêu, là sinh con theo súc cảm của dục tính giữa nam nữ. Vì thế, (nếu không được trở vào trong Bítích), đứa con đó sẽ là gánh nặng cho những người sinh ra nó. Ðã là gánh nặng thì phải làm gì?

Có ba cách:

        - Ðem cho nó đi:Viện mồ côi.

        - Vứt nó đi:  Ðống rác.

        - Giết nó đi: Phá thai.

 

Văn hóa Sự chết bênh vực tội ác này. Nhưng đừng mù tối! Vì Hoa trái tình yêu là trái ngọt (Yn15:5). Hoa trái xác thịt là trái đắng (Lc 6:43t).(Còn tiếp)


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà