BỐ THÍ

vi.radiovaticana.va2013-03-05 10:37:23 – Mỗi năm, Mùa Chay mang lại cho chúng ta một cơ hội để đào sâu ý nghĩa và giá trị của đời sống Kitô hữu và khám phá tình yêu Thiên Chúa để đến lượt mình chúng ta trở nên những người thân cận đối với anh chị em mình. Một trong những thực hành quan trọng mà Giáo Hội đề nghị cho chúng ta để chúng ta có thể giúp đỡ người khác đồng thời giúp chúng ta thoát khỏi sự quyến luyến đối với của cải thế gian là việc bố thí.

Tại sao chúng ta phải bố thí? Theo giáo huấn của Tin Mừng, chúng ta không phải là người sở hữu nhưng chỉ là những người quản lý tài sản của mình. Vì thế, ta không được coi của cải vật chất chúng ta đang sở hữu như tài sản hoàn toàn thuộc về mình, nhưng như là phượng tiện giúp ta hưởng dùng trên hành trình về quê trời và là phương tiện để xây dựng tình liên đới với tha nhân. Qua dụ ngôn Lazaro và người Phú hộ, Chúa Giê-su cảnh giác những người có của cải vật chất chỉ biết sử dụng cho riêng mình. Cũng vậy, Thánh Gioan đã nặng lời khiển trách những kẻ thờ ơ trước nhu cầu của tha nhân rằng: “Nếu một người có của cải trần thế này thấy người anh em mình ở trong tình cảnh túng quẫn mà khép kín tâm hồn mình lại, thì làm sao tình yêu của Thiên Chúa ở trong kẻ ấy được?” Vậy chúng ta, đứng trước những đói kém của những con người ngày hôm nay, chúng ta phải làm gì?

Trở lại với Tin Mừng, chúng ta nhận ra đặc tính bố thí của Kitô giáo: đó là phải hành động cách kín đáo, đến nỗi “đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6,3-4). Nghĩa là chúng ta cần làm việc bố thí trong âm thầm và khiêm hạ. Làm sao để mọi việc chúng ta làm là để vinh danh Thiên Chúa chứ không phải để làm vinh danh chính mình. Và khi mời gọi chúng ta làm việc bố thí trong âm thầm, Đức Giê-su hứa với chúng ta rằng, Thiên Chúa là Cha, Đấng ngự trong nơi kín đáo, Ngài sẽ trả công cho ta. Chúng ta sẽ nhận được gấp bội so với những gì ta trao ban, đến nỗi, khi ta cho anh em mình một chén nước lã, thì Cha chúng ta Đấng ngự trên trời, cũng sẽ không quên trả ơn cho ta.

Hơn nữa, khi chúng ta làm phúc bố thí, chúng ta được mời gọi để lớn lên trong tình yêu, trong khả năng tận hiến chính mình. Chúng ta được mời gọi để chia sẻ của cải vật chất với Tình yêu Thiên Chúa và tình yêu dành cho anh chị em mình. Khi chúng ta hành động vì tình yêu, chúng ta sẽ được lớn lên trong tình yêu và tình liên đới. Như vậy, ngang qua việc bố thí, chúng ta không còn đơn thuần trao ban của cải vật chất nữa, nhưng chúng ta trao ban chính bản thân mình. Vì cho dẫu việc trao ban của cải vật chất là điều cần thiết. Nhưng nếu chúng ta chỉ trao ban những thứ dư thừa với một thái độ dửng dưng, thì thật ra chúng ta chưa trao ban gì cả.

Cuối cùng, trong Sứ điệp mùa chay Đức Thánh Cha Biển Đức 16 nhắc nhở chúng ta rằng, điều quan trọng cần nhớ rằng công việc bác ái lớn nhất chính là việc truyền giảng Tin Mừng, nghĩa là “sứ vụ Lời”. Không có hành động nào bác ái hơn là hành động nuôi dưỡng tha nhân bằng Lời Chúa và sẻ chia với họ Tin Mừng, dẫn dắt họ đi vào mối tương quan với Thiên Chúa: rao giảng Tin Mừng chính là sự thăng tiến nhân bản cao cả nhất và đầy đủ nhất. Quả thực, món quà lớn nhất mà chúng ta có là Tin Mừng về Đức Giê-su Kitô, như thánh Phêrô đã nói: “Vàng bạc thì tôi không có, nhưng điều mà tôi có, tôi cho anh: nhân danh Chúa Giêsu Kitô, thành Nazareth, anh hãy bước đi” (TĐCV 3,6).

Lạy Chúa Giê-su,

trên thế giới hôm nay,

còn có bao nhiêu người phải đói khát,

đói khát vật chất vì thiếu cơm ăn áo mặc,

đói khát tình yêu vì thiếu sự quan tâm và săn sóc,

đói khát tinh thần vì không được đến trường,

đói khát chân lý và sự sống vì chưa được biết Đức Kitô,

lạy Chúa, đứng trước sự đói khát của con người hôm nay,

nhiều khi chúng con cũng thấy lòng mình rung động,

chúng con muốn giơ tay ra,

nhưng có điều gì đó ngăn chúng con lại,

chúng con cố cất bước lên đường,

nhưng lại thấy đôi chân mình trĩu nặng,

chúng con muốn nói một lời an ủi,

nhưng lại không thể thốt nên lời,

lạy Chúa, xin hãy biến đổi trái tim con,

để con biết rung động

trước đau khổ của anh em,

xin mở mắt con,

để con biết nhìn vào khuôn mặt của họ,

xin mở tai con,

để con biết lắng nghe nhu cầu của anh em,

xin cho con trở nên người đem niềm vui và hạnh phúc đến cho tha nhân, Amen.

Nguyễn Minh Triệu sj

 


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục