HUYỀN THOẠI VỀ" NGƯỜI ĂN MÀY THƯỢNG ÐẾ"

 

Ngày xửa ngày xưa, có một người  ăn mày ThượngÐế  ngồi xin bên vệ đường rằng :  Xin quí ngài thương, nếu ai có, xin cho kẻ hèn này một chút Thượng Ðế. .

 

Một nhà thần học đi ngang qua, một thần học gia  mới ra lò với một khoa học hoàn toàn mới mẻ. Vị này giảng giải cho anh ta lý thuyết về  con đường thứ năm để chứng minh sự hiện hữu Thiên Chúa  của Thánh Tô-ma đã được" hợp thời hoá".

 

Một nhà luân lý ghé lại và trao cho anh ta một sổ SICAV (Socit dInvestissement en CApital Variable = Công ty đầu tư bằng nguồn vốn biến động) tuyệt đẹp bảo đảm khỏi mọi rủi ro luyện ngục và hoả ngục.

 

Một người  thuộc phái linh hứng  (charismatique) đi đến. Ðộng lòng trước nỗi khốn cùng, đã thỉnh ý Thánh Thần , rồi sùng kính trao lại cho anh ta lời than van cuối cùng của bà Maria Madalêna hối cải.

 

Một vị tuyên úy học đường dù đang vội vã, cũngmời anh ta đến dự một cuộc dàn dựng bộ phim nói về  Thiên Chúa và nẻo đường bất khả chịu đựng .

 

Một linh mục chuyên về phân tâm học, với cả một gánh nặng nghề nghiệp, dừng lại. Ông lắng nghe anh ta, nhìn kỹ anh đến tận tâm can rồi đắm chìm vào trong sự thinh lặng thẳm sâu. Ông luôn tỏ ra là con người của thinh lặng.

 

Ðến lượt một giám mục cũng ngang qua, tỏ ra ngẩn ngơ, ông tặng cho anh ta chiếc mão giám mục của ông. Nhưng ông như đã lẫn.

 

Cả một vị Giáo Hoàng cũng qua đó - nhưng xin quí vị tuyệt đối đừng có nói cho ai, hình như tôi đang bị dò xét đó - ngài giới thiệu cho anh ta bức thông điệp cuối cùng của mình. Ðó là một bức thư gởi cho Pinocchio. Vị Giáo Hoàng này không ngồi lâu trên Toà Phêrô.

 

Còn người  ăn mày thượng đế  kia vẫn tiếp tục van xin :  Xin quí ngài thương, nếu có, xin cho kẻ hèn này một chút Thượng Ðế. 

 

Và vào lúc chiều buông, một người khách lạ dừng chân. Một con người thật khác lạ :  Tôi chẳng có gì cho anh cả. Tôi không có Thượng Ðế. Không ai có thể nhìn thấy Người.  .Nghe những lời đó, gương mặt anh ăn mày sáng lên, đôi mắt mở to, anh hỏi :

-       Thưa Thầy, vậy thầy không có chút gì ư, không có gì để cho cả ư, không bằng chứng, không tượng thánh giá, cũng chẳng có ảnh Thánh nào cả ư ? 

-       Không có gì cả.  .

-       Ngài chẳng có gì để nói với tôi về Giáo hội, về các giám mục, linh mục, phó tế cả ư ? Không một lời về thánh lễ theo phụng vụ của Thánh Giáo hoàng Piô V (bằng tiếng Latinh) , hay thánh lễ theo phụng vụ của ÐGH Phaolô VI ư ? Chẳng có một chỉ dẫn chính xác nào thêm về phép giải tội và bản giáo lý mới nhất ư ? Không một chút thông điệp gì sao ? 

người khách lạ KHÁC đó trả lời:

-       Không chút nào cả .

-       Nhưng, thưa ngài, hãy cho tôi biết ngài ở xứ nào ? 

-       Hãy đến xem  .

Ngài dẫn anh ta đến trong một khu vườn. Lúc đó đang là mùa xuân. Có một vài người phụ nữ đang đứng bên một ngôi mộ. Một ngôi mộ trống. Các bà đang sợ hãi. Nghe tiếng bước chân, (một bà tên) Maria quay lại, nhận ra ngài và lao tới ôm ngài. Còn Thượng Ðế. Ngài tránh khỏi và biến đi .

 

                                               

( Phỏng dịch theo một tác giả ngoại quốc )


Trở về trang Mục Lục Giáo Dục | Về Trang Nhà