KINH MÂN CÔI

Vào năm 1555, Têrêsa Avila cảm nghiệm một cuộc chuyển đổi nội tâm sâu xa, khi bà nhìn vào một bức ảnh Chúa Giêsu bị trói vào cột đá để chịu đánh đòn. Từ ngày đó sức thần linh tuôn đổ trên bà với một sức mạnh làm cho bà và nhiều người khác phải khủng khiếp.

Nhiều khi chúng ta biện minh cho sự tội lỗi, suy đồi, tầm thường, kém đạo đức của mình, của gia đình mình bằng lập luận : Chúa không cho tôi nhưng ơn đặc biệt như các thánh, chẳng hạn kinh nghiệm của Têrêsa Avila trên đây . Nói như thế để trấn an lương tâm thôi. Thực ra Chúa vẫn mở rộng các cơ hôïi cho chúng ta "thấy" Chúa và các mầu nhiệm của Người. Một phương thế dễ dàng trong tầm tay phù hợp với mọi người, mọi gia đình giúp chúng ta "thấy" những mầu nhiệm yêu thương của Thiên Chúa chính là SUY NIỆM KINH MÂN CÔI. Không phải chỉ là đọc kinh trên môi miệng, mà là SUY NIỆM trong ánh sáng Tin Mừng như hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn. Suy niệm một mình hay cùng hiệp thông trong giờ kinh gia đình để cảm nhận được niềm vui của việc Con Chúa làm người ở giữa chúng ta (năm sự vui), nỗi đau thương Chúa chịu vì yêu con người(năm sự thương), sự mừng rỡ hân hoan khi Chúa phục sinh đưa nhân loại vào đời sống mới (năm sự mừng). Cảm nhận được như vậy sẽ đem lại cho chúng ta sự hiểu biết ngày một phong phú hơn về lịch sử ơn Cứu độ và nhất là sức mạnh để vươn lên khỏi tội lỗi, canh tân đời sống, kết hợp với tha nhân và với Chúa trong tình yêu.

Hãy lần hạt để "thấy" Chúa Giêsu đang yêu thương mình như thánh Têrêsa đã "thấy". Têrêsa Avila "thấy" được TÌNH YÊU và đã đáp lại bằng tình yêu. Ai cũng muốn yêu và được yêu, thế thì tại sao không SUY NIỆM KINH MÂN CÔI ?

Lm. Trần Đức Liêm


Trở về trang Mục Lục Giáo Dục | Về Trang Nhà