Kính nhớ Mẹ Têrêsa Calcutta, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

nâng lên hàng chân phước.

 

MỌI NGƯỜI PHẢI LOAN BÁO TIN MỪNG

Mc 10,42-45

(CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO, ngày 19/10/2003)

 

Tôi còn ghi nhớ rất rõ khi đọc hạnh thánh  Têrêsa Hài Đồng Giêsu, điều làm cho tôi tâm đắc nhất là chính con người xem ra nhỏ bé nhất, yếu ớt, mảnh khảnh, một con người mồ côi mẹ ngay lúc mới có hai tuổi đời thế mà đã trở thành con người can đảm, quảng đại và nên mẫu mực cho nhiều người. Một lần thánh Têrêsa nhỏ ngồi chơi và dạo chơi với ba mình là ông Louis Guérin trong một đêm tối ngoài sân, thánh nhân đã chỉ cho ba mình thấy tên Ngài đã được khắc ghi trên trời. Tôi cứ tưởng Ngài không cần trở lại, nhưng sự thực lại trái ngược, Ngài đã trở lại thật sự vào một đêm giáng sinh khi nhận món quà của người Cha thân yêu với lời nhắn nhủ, khuyên lơn và Ngài đã thực sự trở lại:" Con đường truyền giáo của Têrêsa bắt đầu từ đó ".

 

Đọc lại những câu chuyện nhỏ của Têrêsa trong tự thuật"Một Tâm Hồn", tôi hết sức xúc động, thì ra người ta không chỉ làm những công việc lớn lao, vĩ đại mới gây ấn  ra ấn tượng nhớ đời, nhưng con đường nhỏ của Têrêsa vẫn là con đường to lớn, vĩ đại mà nhân loại khó lòng đuổi theo được Ngài. Têrêsa nhỏ đã nói một câu thật chí lý:" Làm mọi việc với tình yêu lớn nhất". Với những xác tín và sống con đường nhỏ, thơ ấu thiêng liêng với tình yêu lớn nhất, với lòng mếnChúa sâu thẩm, với tình yêu các linh hồn, Tẹrêsa nhỏ đã trở thành nhà truyền giáo vĩ đại ngang tầm với thánh Phanxicô xavie. Và rồi đọc lại những nét về cuộc đời của Mẹ Têrêsa thành Calcutta, tôi không khỏi sung sướng vì một con người xem ra chẳng có vóc dáng vĩ đại gì lại là người vĩ đại nhất vì Mẹ đã sống tình yêu bác ái sâu xa nhất, lớn lao nhất. Cái lạ lùng của Mẹ là sống cho người nghèo với niềm tin mạnh nhất, với tình yêu và với thái độ, cách hành động của Chúa Giêsu. Mẹ đã viết một câu thật chí lý:"…Tôi khẩn xin mỗi người, giầu cũng như nghèo, trẻ cũng như già, hãy dùng đôi bàn tay để phục vụ Chúa Kitô trong người nghèo, và dùng con tim mà yêu Chúa nơi họ…". Lời của Mẹ hoạ lại chính lời của Chúa Giêsu khi Ngài thấy dân chúng bơ vơ, vất vưởng, đói khát về mọi mặt thì động lòng thương họ.

 

Dõi từng lời của Mẹ Têrêsa Calcutta, tôi không khỏi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, Mẹ Têrêsa đã sống thật con người của mình, đã sống cái khiêm hạ, khó nghèo của mình; của cải Mẹ không có, nhưng gia tài lớn nhất Mẹ có là tình yêu và như thế Mẹ đã làm công việc loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống, bằng chính chứng tá tình yêu của Mẹ. Là một con người nhỏ bé, một cụ già nhưng ảnh hưởng của Mẹ Tẹrêsa thật khó ai sánh ví. Mẹ Têrêsa đã có ảnh hưởng lớn tại Ấn Độ và khắp thế giới, Mẹ đã có hơn 4.000 nữ tu bác ái và vô vàn giáo dân làm cộng tác viên tình nguyện, Mẹ và các nữ tu, các  tình nguyện viên của Mẹ đã làm tông đồ bằng chứng tá tình yêu của Chúa trên khắp thế giới trong các lãnh vực phục vụ người nghèo, người bệnh tật, kẻ lâm chung, những kẻ phong cùi, ghẻ lở…

 

Đó là phương thức truyền giáo hữu hiệu và hiệu quả nhất của Mẹ Têrêsa và Dòng Tu của Mẹ.

 

 

Càng đọc tiểu sử của Mẹ Têrêsa thành Calcutta, tôi càng cảm thấy như có một cái gì đó

như lửa đang thúc đẩy tôi phải phục vụ nhiều hơn nữa, phục vụ với niềm tin và với tình yêu cao độ nhất. Chúa Giêsu khi còn ở dưới thế đã kêu gọi, tuyển chọn các môn đệ và các tông đồ, đưa họ đi theo Ngài để họ học hỏi phương cách truyền giáo. Chúa chỉ làm gương truyền giáo và qua những lời, các phép lạ, thái độ, hành động của Ngài, Chúa dậy các tông đồ hãy "Rao giảng như Ngài"hãy làm như Ngài đã làm". Và Các tông đồ sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần đã trở nên chứng nhân cho Chúa phục sinh(Cv 1,8 ).

 

Tất cả họ đã ra đi theo lệnh Chúa sống lại và rao giảng khắp nơi lấy máu đào minh chứng cho sự thật…

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II luôn kêu gọi Truyền Giáo, luôn mời gọi phải tái Phúc Âm, Ngài nói:"…Chúa Nhật truyền giáo là dịp đặc biệt để nhắc nhớ toàn thể Dân Chúa về tính chất vĩnh viễn của sứ vụ truyền giáo,vì" truyền giáo là một vấn đề của mọi tín hữu, mọi giáo phận,mọi giáo xứ, mọi cơ quan Công Giáo và các tổ chức Công Giáo"   (  Encyclical Letter Redemptoris Missio,2 ). Và Ngài nói trong bài giảng kết thúc năm Đại Thánh hôm 6/01/2001 rằng:" Chúng ta cần làm ngay việc canh tân từ Đức Kitô trong sự sôi nổi của lễ Hiện Xuống và với một lòng nhiệt thành mới. Để bắt đầu từ nơi Ngài, trên tất cả mọi sự là việc theo đuổi sự nên thánh hằng ngày, với một thái độ cầu nguyện và lắng nghe lời Ngài. Phải bắt đầu từ Ngài để làm chứng cho tình yêu của Ngài".

 

Nhân ngày truyền giáo năm nay 19/10/2003, để kỷ niệm 25 trên ngôi Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II với ý chỉ đặc biệt của Ngài trong tháng Mân Côi:1. Xin cho giới trẻ biết bước theo Chúa Kitô là Đường, là Sự Thật và Sự Sống với lòng nhiệt thành quảng đại và sẵn sàng làm chứng tá cho Ngài trong mọi hoàn cảnh cuộc đời của những người trẻ sinh sống".

 

2. Cầu nguyện xin Thiên Chúa không ngừng bn cho Giáo Hội những Mục Tử đầy khôn ngoan và thánh thiện, sẵn sàng bảo vệ ánh sáng của Kinh Thánh cho đến tận cùng trái đất". Ý cầu nguyện đặc biệt của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, nhắc nhở mọi người hãy sống truyền giáo vì bản chất của Giáo Hội là truyền giáo.

 

Tôi thiết nghĩ việc tôn phong chân phước cho Mẹ Têrêsa Calcutta và phong thánh, phong chân phước cho nhiều vị khác trong dịp này, Đức Thánh Cha trên hết mọi sự mời gọi mọi người trong Giáo Hội hãy sống tình trạng truyền giáo bằng lời nói, việc làm theo như Chúa Giêsu và các Tông Đồ đã làm xưa. Với di sản các thánh đã để lại cho Hội Thánh, cho nhân loại và đặc biệt Mẹ Têrêsa thành Calcutta đã để lại: Hai Dòng Thừa Sai Bác Ái: ngành nữ với trên 4.000 nữ tu, ngành nam thành lập 1963, với vô số giáo dân làm cộng tác viên tình nguyện. Hiện nay các Thừa Sai Bác Ái có 600 cơ sở hoạt động tại 123 nước. Đây là một di sản to lớn Mẹ Têrêsa đã góp tay vào việc loan báo Tin Mừng và xây dựng nước Chúa.

 

Cùng với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, chúng ta nguyện cầu:" Cầu xin Đức Maria, Mẹ Giáo Hội, Ánh Sao truyền giáo, xin đồng hành với chúng con trong cuộc hành trình như Mẹ đã từng lưu lại với các Tông đồ trong ngày lễ Hiện Xuống. Hướng về Mẹ, chúng con cầu nguyện với lòng cậy trông. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban cho chúng con sự bền chí trong nhiệm vụ truyền giáo, là một sứ vụ quan trọng của toàn Giáo Hội".

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà