Ngày 07/12 Tiếp Kiến Chung Của Đức Thánh Cha: An Bình Nội Tâm Giúp Chúng Ta Có Những Chọn Lựa Đúng Đắn

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 07/12/2022

Sáng thứ Tư, mùng 07 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến chung các tín hữu hành hương ngồi chật Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican. Vì trời lạnh hơn, và số tín hữu hành hương vào mùa đông cũng bớt đi. Trên hàng đầu, có nơi dành cho nhiều đôi vợ chồng mới cưới và cũng có một phần dành cho những người khuyết tật.

Như thường lệ, buổi tiếp kiến được bắt đầu với lời chào phụng vụ và phần tôn vinh Lời Chúa. Mọi người nghe đọc một đoạn trích từ sách Huấn ca (1,12.13.18.23).

Bài huấn giáo

Trong bài giáo lý tiếp đó, Đức Thánh cha tiếp tục đề tài về sự phân định và bài thứ mười một này có tựa đề: “Khẳng định sự chọn lựa tốt”.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong tiến trình phân định, cũng cần chú ý đến giai đoạn liền sau khi ta đưa ra quyết định, để đón nhận những dấu chỉ khẳng định quyết định đó hoặc những dấu chỉ phủ nhận nó.

Thực vậy, chúng ta đã thấy rằng thời gian là tiêu chuẩn cơ bản để nhận ra tiếng Chúa giữa bao nhiêu tiếng nói khác. Chỉ có Chúa là Chúa tể thời gian: thời gian là dấu hiệu bảo đảm tính chất đặc biệt của tiếng Chúa, làm cho tiếng ấy tách biệt với những tiếng nói giả mạo, nói nhân danh Chúa, nhưng không đúng như vậy. Một trong những dấu hiệu để phân biệt tinh thần lành, là tinh thần ấy thông truyền một niềm an bình kéo dài trong thời gian. Một an bình mang lại hòa hợp, hiệp nhất, nhiệt thành và hăng say.

Ví dụ, nếu tôi quyết định dành thêm nửa giờ để cầu nguyện, và rồi tôi nhận thấy tôi sống tốt đẹp hơn những lúc khác trong ngày, thanh thản hơn, bớt lo lắng hơn, thi hành công việc kỹ lưỡng và hứng thú hơn, cả những tương quan với những người khó tính cũng trở nên trôi chảy...: tất cả những dấu chỉ quan trọng ấy hỗ trợ sự tốt lành của quyết định đã đề ra. Đời sống thiêng liêng là tuần hoàn: sự tốt lành của một chọn lựa giúp cho tất cả các lãnh vực khác trong đời sống chúng ta. Vì đó là sự tham phần vào hoạt động sáng tạo của Thiên Chúa.

Vài khía cạnh để thẩm định

Chúng ta có thể nhận ra một vài khía cạnh quan trọng giúp đọc thời gian, sau khi đưa ra quyết định như một sự xác nhận tính chất tốt lành của quyết định ấy. Chúng ta đã gặp chúng một cách nào đó trong loạt bài giáo lý này và bây giờ chúng ta thấy một áp dụng thêm của chúng.

Khía cạnh thứ nhất là xem quyết định ấy có thể là như một dấu hiệu đáp trả tình thương và lòng quảng đại của Chúa đối với tôi hay không. Nó không nảy sinh từ sợ hãi, từ một sự đòi buộc tình cảm hoặc cưỡng bách, nhưng từ lòng biết ơn vì điều tốt lành đã nhận được, nó thúc đẩy tâm hồn sống tương quan với Chúa một cách tự do.

Một yếu tố quan trọng khác là biết mình cảm thấy đang ở đúng chỗ trong cuộc sống, và là thành phần của một kế hoạch rộng lớn hơn, mà ta muốn đóng góp. Tại Quảng trường thánh Phêrô có hai điểm chính xác - điểm hội tụ của hình bầu dục - từ đó người ta thấy những hàng cột của Bernini hoàn toàn thẳng hàng với nhau. Cũng vậy, con người có thể nhận thấy mình đã tìm được điều mình đang tìm kiếm khi cuộc sống hằng ngày của mình trở nên ngăn nắp thứ tự, nhận thấy một sự hội nhập gia tăng giữa nhiều quan tâm khác nhau, thiết định phẩm trật quan trọng và sống tất cả những điều ấy một cách dễ dàng, đương đầu với những khó khăn xảy ra với một năng lực mới và với lòng đại đảm.

Một dấu chỉ tốt lành khác để xác nhận là: sự kiện ta vẫn tiếp tục tự do đối với điều ta đã quyết định, sẵn sàng đặt lại vấn đề về nó, kể cả việc từ bỏ đứng trước những sửa sai có thể, cố gắng tìm ra trong chúng một giáo huấn khả dĩ của Chúa. Điều này không phải vì Chúa muốn làm cho chúng ta bị mất những gì là quý giá đối với chúng ta nhưng để sống trong tự do, không dính bén. Chỉ có Chúa mới biết điều gì thực sự là tốt đối với chúng ta. Sự ám ảnh muốn chiếm hữu là kẻ thù của điều thiện và giết chết tình cảm: bao nhiêu trường hợp bạo lực trong lãnh vực gia đình mà rất tiếc là chúng ta thường nghe thấy qua các tin tức, hầu như luôn nảy sinh từ sự nghĩ rằng mình sở hữu tình cảm của người khác, nó nảy sinh từ sự tìm kiếm an ninh tuyệt đối, giết chết tự do và bóp nghẹt cuộc sống, biến nó thành hỏa ngục.

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Chúng ta chỉ có thể yêu thương trong tự do, vì thế Chúa đã tạo dựng nên chúng ta như những người tự do, tự do từ khước Ngài. Dâng hiến cho Chúa điều chúng ta quí chuộng nhất là điều có lợi cho chúng ta, giúp chúng ta sống một cách tốt đẹp bao nhiêu có thể và trong chân lý, như một hồng ân được ban cho chúng ta, như một dấu chỉ sự tốt lành nhưng không của Chúa, ý thức rằng cuộc sống chúng ta cũng như toàn thể lịch sử ở trong bàn tay nhân lành của Chúa. Đó là điều mà Kinh thánh gọi là sự kính sợ Chúa, nghĩa là kính trọng Thiên Chúa, là điều kiện không thể thiếu được để đón nhận ơn khôn ngoan (Xc Hc 1,1-18). Chính sự kính sợ xua đuổi mọi thứ sợ hãi khác, vì hướng về Đấng là Chúa Tể mọi sự. Đứng trước Chúa, không gì có thể làm cho chúng ta lo âu. Đó là kinh nghiệm lạ lùng của thánh Phaolô: “Tôi đã học sống nghèo, tôi đã học sống giàu; tôi đã học mọi sự, trong mọi cách: no đầy cũng như đói khát, sung túc cũng như bần cùng. Tôi có thể làm mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Ph 4.12-13).

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: Nhận ra điều đó thật là quan trọng để quyết định tốt, và chắc chắn về điều này là chúng ta không thể kiểm soát hoặc dự đoán sức khỏe, tương lai, những người thân yêu, các dự phóng của chúng ta. Điều hệ trọng là lòng tín thác của chúng ta nơi Chúa Tể vũ trụ. Chúa yêu thương chúng ta vô biên và biết rằng chúng ta có thể cùng Chúa làm những điều tuyệt vời, vĩnh cửu. Đời sống các thánh chứng tỏ cho chúng ta điều đó một cách đẹp đẽ nhất”.

Chào thăm và kêu gọi

Sau bài huấn giáo của Đức Thánh cha, buổi tiếp kiến được nối tiếp với phần tóm tắt bài giáo lý và những lời chào thăm của ngài gửi đến các nhóm hành hương.

Đặc biệt bằng tiếng Ba Lan, Đức Thánh cha nhắc nhớ rằng thứ Hai vừa qua, Trung Tâm Liên lạc Công giáo và Do thái giáo thuộc đại học Công giáo ở Lublin, có lễ tưởng niệm “Chiến dịch Reinhardt”, một chiến dịch đã tiêu diệt trong Thế chiến thứ hai gần hai triệu nạn nhân, nhất là những người Do thái. Ước gì việc tưởng niệm biến cố kinh khiếp này khơi lên nơi mọi người những quyết tâm và hoạt động cho hòa bình.

Bằng tiếng Ý, Đức Thánh cha chào thăm nhiều nhóm khác nhau, trong đó có các giáo sư các chủng viện thuộc các giáo phận tân lập, đến Roma tham dự một khóa học do Bộ Loan báo Tin mừng tổ chức. Ngài cũng nhắc đến các tham dự viên trường đào tạo của Phong trào Focolare Tổ Ấm, và các tham dự viên Hội nghị do Phong trào Pax Christi, Hòa bình của Chúa Kitô, tổ chức.

Và sau cùng, như thường lệ, Đức Thánh cha nhắc đến những người cao niên, các bệnh nhân, người trẻ và các đôi tân hôn hiện diện tại buổi tiếp kiến. Ngài nói “Ngày mai (08/12) là lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội: với cái nhìn hướng về Đức Trinh Nữ Maria, anh chị em hãy luôn mạnh dạn trong việc thăng tiến các giá trị tinh thần. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ rất hiền dịu của chúng ta ơn an ủi cho những người bị thử thách vì chiến tranh tàn bạo, nhất là tại Ucraina đau thương.”

Buổi tiếp kiến chung kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh cha.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 12, 2022