Hàng Chục Ngàn Tín Hữu Đến Viếng Thi Hài Đức Biển Đức XVI

Photo: Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 02/01/2023

Hàng chục ngàn tín hữu đã đứng xếp hàng tại Quảng trường thánh Phêrô, trước 9 giờ sáng thứ Hai, ngày 02 tháng Giêng, để vào Đền thờ kính viếng thi hài Đức nguyên Giáo hoàng, bắt đầu được quàn tại đây từ 9 giờ đến 19 giờ mỗi ngày, cho đến tối thứ Tư, ngày 04 tháng Giêng sắp tới.

Trước đó, lúc 7 giờ sáng, thi hài bắt đầu được rước từ Nhà nguyện Đan viện Mẹ Giáo hội đến Đền thờ thánh Phêrô, cách đó 15 phút. Tại đây có nghi thức do Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ, chủ sự.

Giống như trường hợp Đức Gioan Phaolô II hồi đầu tháng Tư năm 2005, thi hài Đức nguyên Giáo hoàng được đặt trên bục cao trước bàn thờ chính, hai bên có các giám chức và các tín hữu cầu nguyện...

Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella đến viếng thi hài lúc 8 giờ 50, trước khi cửa Đền thờ được mở cho công chúng. Cả bà Giorgia Meloni, Thủ tướng Ý, cùng với hai quan chức khác trong chính phủ Ý đã đến viếng.

Nhiều tín hữu đến từ xa, như anh Filippo Tuccio, 35 tuổi, đi xe lửa suốt đêm từ thành phố nổi Venezia, cách Roma 530 cây số, để đến Roma. Anh xếp hàng đợi từ lúc 7 giờ 30 sáng để vào viếng thi hài Đức Biển Đức XVI. Anh kể với phái viên hãng tin AP của Mỹ: “Tôi muốn bày tỏ lòng kính mến đối với Đức Biển Đức XVI vì ngài giữ một vai trò quan trọng trong cuộc đời và nền giáo dục của tôi. Khi tôi còn trẻ, tôi đã tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ và triều đại Giáo hoàng của ngài đã đồng hành với tôi trong những năm đại học. Ngài rất quan trọng đối với tôi: cho con người của tôi, cách suy tư và các giá trị của tôi. Vì thế tôi muốn đến đây để từ biệt ngài hôm nay”.

Từ Chúa nhật, ngày 01 tháng Giêng, cảnh sát thành Roma đã chuẩn bị lối đi dẫn vào Đền thờ thánh Phêrô, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh. Có 500 người thiện nguyện thuộc cơ quan bảo vệ dân sự cũng được huy động để giúp đỡ các tín hữu hành hương. Các giới chức an ninh dự kiến có ít nhất 25.000 người đến viếng thi hài Đức nguyên Giáo hoàng trong ngày đầu tiên. (Tổng hợp 02-01-2023)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2023