Chuẩn Bị Lễ An Táng Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI

Photo: Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 04/01/2023

Lúc 9 giờ 30 sáng ngày 05 tháng Giêng năm 2023, lần đầu tiên trong lịch sử một vị Giáo hoàng cử hành lễ an táng cho một Đức Giáo hoàng: Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự lễ an táng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, trên thềm Đền thờ thánh Phêrô.

Đồng tế với ngài, sẽ có hơn 120 hồng y và 400 giám mục từ nhiều nơi trên thế giới và 4000 linh mục. Biến cố này được hơn 600 ký giả đăng ký tại Phòng Báo chí Tòa Thánh để theo dõi và tường thuật cho thế giới. Chính quyền thành Roma dự kiến sẽ có hơn 60.000 tín hữu dự lễ.

Hôm mùng 03 tháng Giêng vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố nhiều chi tiết liên quan đến buổi lễ này:

Nghi thức thánh lễ sẽ là nghi thức dành cho lễ an táng của một vị Giáo hoàng, tuy cũng có một vài khác biệt nhỏ so với lễ an táng một vị Giáo hoàng qua đời lúc đương nhiệm.

Ngoài các phái đoàn chính thức của chính phủ Ý và Đức, còn có các vị Quốc trưởng và chính quyền nhiều nước tham dự với tư cách riêng. Tiếp đến, có các phái đoàn của các Giáo hội Kitô khác, đứng đầu là hai Tổng giám mục Đại diện của Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople, Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, nhiều giám mục thuộc các Giáo hội Chính thống Âu châu, và Đức giám mục Heinrich Bedford-Strohm thuộc Tin lành Đức, tham dự với tư cách là vị điều hợp của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô.

Tối thứ Tư, mùng 04 tháng Giêng, lúc 7 giờ, kết thúc cuộc kính viếng thi hài Đức nguyên Giáo hoàng, có nghi thức nhập quan: thi hài được đặt trong quan tài bằng gỗ cây bách (Cypresso), và theo truyền thống có đặt trong đó những mề đay và đồng tiền cắc được đúc trong triều đại Giáo hoàng của ngài, các dây Pallium của Đức Biển Đức XVI khi còn là Tổng giám mục Chính tòa giáo phận Munich, bên Đức và Roma, rồi một văn bản tóm tắt triều đại Giáo hoàng của Đức Biển Đức XVI được đặt trong một ống bằng kim loại.

Sáng thứ Năm, mùng 05 tháng Giêng, lúc 8 giờ 45, linh cữu Đức Biển Đức XVI được rước từ bên trong Đền thờ tiến ra thềm Đền thờ thánh Phêrô, trong lúc các tín hữu đọc kinh Mân côi chuẩn bị.

Tiếp đến là thánh lễ an táng, theo công thức dành cho vị Giáo hoàng đương nhiệm, ngoại trừ vào cuối lễ, không có kinh cầu nguyện cho Giáo phận Roma và các Giáo hội nghi lễ Đông phương. Các bài đọc thánh lễ sẽ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Trong phần kinh nguyện giáo dân, ý nguyện đầu tiên sẽ bằng tiếng Đức, cầu cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức, đã an nghỉ trong Chúa: “Xin Chúa là vị Mục Tử đời đời đón nhận người vào vương quốc ánh sáng và an bình”. Các ý nguyện khác sẽ bằng tiếng Pháp, Arập, Bồ Đào Nha và Ý.

Vì Đức Thánh cha Phanxicô không di chuyển dễ dàng, nên trong nhiều phần của thánh lễ, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, sẽ làm thay ngài tại bàn thờ. Và cạnh Đức Hồng y Re, có Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha sẽ chủ sự nghi thức tiễn biệt và linh cữu sẽ được rước vào bên trong Đền thờ, và sau đó được đưa xuống hầm Đền thờ để an táng. Phần này được coi là phần riêng tư, không có sự hiện diện của truyền hình và báo chí. Quan tài sẽ được quấn một dải chung quanh với dấu ấn của Kinh Sĩ đoàn Đền thờ thánh Phêrô, của Phủ Giáo hoàng và Ban Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh cha. Rồi quan tài bằng gỗ bách sẽ được đặt trong một quan tài bằng thiếc và hàn kín, cũng như đóng triện. Sau đó quan tài này lại được đặt trong một quan tài thứ ba bằng gỗ và táng trong huyệt mộ, trước đây là mộ của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trước khi ngài được phong chân phước. (Vatican News 3-1-2022)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2023