Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha: Chúng Ta Hãy Tự Hỏi: Tôi Có Biết Dựa Vào Lời Chúa Trước Những Cám Dỗ Trong Cuộc Sống Không?

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 26/02/2023

Trưa Chúa nhật, 26 tháng Hai năm 2023, đã có hơn 2.000 tín hữu hành hương đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô, dưới bầu trời mưa nhẹ.

Trong phần chào thăm, Đức Thánh cha tái kêu gọi hòa bình cho Thánh địa, Burkina Faso bên Phi châu bị nạn khủng bố, và cầu nguyện cho người di dân bị thiệt mạng vì vụ đắm tàu ở nam Ý.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng Chúa nhật thứ I Mùa chay năm A (Xc Mt 4,1-11) và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật thứ I Mùa chay hôm nay trình bày cho chúng ta việc Chúa Giêsu bị quỷ cám dỗ trong hoang địa (Xc Mt 4,1-11). Quỷ, diavolo, có nghĩa là “chia rẽ”. Tên của hắn nói với chúng ta điều hắn làm: đó là chia rẽ. Và điều này cũng được đề ra cả khi hắn cám dỗ Chúa Giêsu. Vậy chúng ta hãy xem quỷ muốn chia rẽ khỏi ai và bằng cách nào.

Quỷ muốn chia rẽ Chúa Giêsu với ai? Ít lâu trước khi bị cám dỗ, khi chịu phép rửa của Gioan Tẩy Giả ở sông Giordan, Chúa Giêsu đã được Chúa Cha gọi là “Con yêu dấu của Ta” (Mt 3,17) và Chúa Thánh Linh ngự xuống trên Ngài dưới hình chim bồ câu (Xc v.16). Tin mừng trình bày cho chúng ta như thế về Ba Ngôi Thiên Chúa hiệp nhất trong tình yêu. Không những thế: chính Chúa Giêsu sẽ nói Ngài đến trong trần thế để làm cho chúng ta cũng được tham dự vào sự hiệp nhất giữa Ngài với Chúa Cha (Xc Ga 17,11). Trái lại, quỷ làm ngược lại: hắn đi vào cuộc để chia rẽ Chúa Giêsu khỏi Chúa Cha và tước bỏ Ngài khỏi sứ mạng hiệp nhất đối với chúng ta.

Và chúng ta xem hắn tìm cách làm điều đó như thế nào. Quỷ muốn lợi dụng thân phận làm người của Chúa Giêsu, đang yếu vì đã ăn chay 40 ngày và đói (Xc Mt 4,2). Bấy giờ, tên gian ác tìm cách tiêm vào Ngài ba “độc dược” mạnh mẽ, để làm tê liệt sứ mạng hiệp nhất của Ngài. Những nọc độc này là sự dính bén, ngờ vực và quyền bính.

Trước tiên là nọc độc dính bén của cải, với những nhu cầu; với những lý lẽ thuyết phục quỷ tìm cách gợi cho Chúa Giêsu: “Ông đói vì ông ăn chay hả? Hãy lắng nghe nhu cầu của ông và thỏa mãn, ông có quyền và có thể: hãy biến những hòn đá này trở nên bánh”.

Tiếp đến là nọc độc thứ hai, sự ngờ vực: quỷ gợi ý: “Ông có chắc là Chúa Cha thương ông thực sự hay không? Hãy thử xem, kiểm tra Người xem thế nào!” Ông hãy gieo mình từ nơi cao nhất của đền thờ và làm điều ông muốn”.

Sau cùng là quyền bính: “Ông không cần Chúa Cha! Tại sao ông lại chờ đợi những hồng ân của Người? Hãy theo các tiêu chuẩn của trần thế này, hãy tự nắm lấy mọi sự và ông sẽ hùng mạnh!”.

Thật là kinh khủng, đúng không? Nhưng đích thực là như thế, kể cả đối với chúng ta: sự gắn bó với của cải, thiếu tín thác và khao khát quyền lực là ba cám dỗ phổ biến và nguy hiểm nhất, mà quỷ dùng để chia rẽ chúng ta với Chúa Cha và làm cho chúng ta không còn cảm thấy là anh chị em với nhau, giữa chúng ta, để đưa chúng ta đến cô đơn và tuyệt vọng. Điều hắn muốn làm cho Chúa Giêsu, hắn cũng muốn làm cho cả chúng ta!

Tránh tranh luận với quỷ

Nhưng Chúa Giêsu đã chiến thắng những cám dỗ. Bằng cách nào? Bằng cách tránh tranh luận với quỷ và đáp lại bằng Lời Chúa. Chúa trưng dẫn ba câu Kinh thánh nói về sự tự do đối với của cải (Xc Dnl 8,3), tín thác (Xc Dnl 6,16) và phụng sự Thiên Chúa (Xc Dnl 6,13), ba câu đối nghịch với những cám dỗ. Không đối thoại với quỷ, không thương thuyết với hắn, nhưng xua đuổi những gợi ý của hắn bằng những Lời tốt lành của Kinh thánh. Đó cũng là một lời mời gọi đối với chúng ta: với quỷ, ta không tranh luận! Ta không thắng bằng cách thương thảo với hắn, nhưng chống lại bằng Lời Chúa với đức tin. Theo cách thức đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta bảo vệ sự hiệp nhất với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau, chống lại những tấn công của kẻ chia rẽ. Và chúng ta cần sự hiệp nhất!

Chỗ đứng của Lời Chúa trong cuộc sống

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: đâu là chỗ đứng của Lời Chúa trong đời sống của tôi? Tôi có dựa vào Lời Chúa trong các cuộc chiến đấu thiêng liêng không? Nếu tôi có một tật xấu hoặc một cám dỗ thường xảy ra, tại sao tôi không xin giúp đỡ, tìm một câu Lời Chúa đáp lại tật xấu ấy? Rồi khi cám dỗ đến, tôi đọc câu ấy, tôi cầu nguyện, tín thác nơi ơn Chúa Kitô. Chúng ta hãy thử đi, Lời Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta trong những cám dỗ, vì giữa những tiếng nói khuấy động trong chúng ta, sẽ vang lên Lời Chúa.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: Mẹ Maria, người đã đón nhận Lời Chúa và với lòng khiêm tốn, Mẹ đã đánh bại sự kiêu căng của kẻ chia rẽ, xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong cuộc chiến đấu thiêng liêng trong Mùa chay.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha cho biết ngài lại nhận được tin tức đau thương từ Thánh địa, với cái vòng bạo lực tiếp tục làm cho bao nhiêu người chết, trong đó có các trẻ em. Đức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện cho người Israel và Palestine cũng như cho hòa bình tại lãnh thổ này.

Đức Thánh cha nói thêm là ngài mới được biết về vụ đắm tàu sáng Chúa nhật, 26 tháng Hai này, ở ngoài khơi thành phố Crotone miền Calabria, nam Ý. Người ta nói là đã có hơn 40 người chết. Tin mới hơn của hãng Ansa tại Ý cho biết đã tìm vớt được 43 người chết và người ta sợ là số người thiệt mạng sẽ lên tới hơn 100 người. Đức Thánh cha cám ơn những người đang cứu trợ các nạn nhân và kêu gọi cầu nguyện cho những người di dân, đồng thời nói rằng: chúng ta đừng quên thảm trạng chiến tranh tại Ucraina, từ một năm rồi với bao nhiêu tang tóc và đau khổ. “Chúng ta cũng đừng quên các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.”

Đức Thánh cha cũng nhắc đến những cuộc tấn công khủng bố tại Burkina Faso bên Phi châu và kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình cũng như sự hòa hợp tại nước này.

Trong thời gian gần gây, các nhóm khủng bố Hồi giáo tái mở lại và bành trướng các hoạt động tại đây.

Sau hết, Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2023