Tiếp Kiến Chung Của Đức Thánh Cha: Chúa Muốn Tin Mừng Của Ngài Được Loan Báo Đến Với Mọi Người

Photo: Vatican Media

Sáng thứ Tư, ngày 22 tháng Mười Một, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến chung khoảng 15.000 tín hữu hành hương tại Quảng trường thánh Phêrô. Trời lạnh hơn và sắp hết mùa du lịch.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA | November 23, 2023

Như thường lệ, sau khi dùng xe mui trần tiến qua các lối đi ở Quảng trường để chào thăm các tín hữu từ lúc gần 9 giờ, Đức Thánh cha bắt đầu buổi tiếp kiến với phần lắng nghe Lời Chúa qua bài đọc một đoạn ngắn trích từ Tin mừng theo thánh Matthêu (28,18-20):

(Sau khi sống lại), Chúa Giêsu đến (gần các môn đệ) và nói với họ: [..] Vậy các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ của Thầy nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ tất cả những gì Thầy đã truyền cho các con. Và này đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Bài huấn giáo

Trong phần huấn giáo tiếp đó, Đức Thánh cha tiếp tục loạt bài về “sự hăng say loan báo Tin mừng: lòng nhiệt thành tông đồ của tín hữu”. Bài thứ 27 này có tựa đề: “Loan báo là cho tất cả mọi người”.

Mở đầu bài huấn giáo, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Lần trước chúng ta đã thấy việc loan báo Kitô là niềm vui, hôm nay chúng ta dừng lại nơi khía cạnh thứ hai: loan báo là cho tất cả mọi người. Thực vậy, khi chúng ta gặp Chúa Giêsu, sự kinh ngạc về cuộc gặp gỡ này chiếm trọn cuộc sống chúng ta và đòi phải được mang đi xa hơn chúng ta. Chúa muốn điều này là Tin mừng của Ngài được đến với tất cả mọi người. Thực vậy, trong Tin mừng có một “tiềm năng nhân bản hóa, một sự thành toàn cuộc sống được dành cho tất cả mọi người nam nữ vì Chúa Kitô đã sinh ra, chịu chết và sống lại cho tất cả mọi người”.

Loan Tin mừng: Chia sẻ niềm vui

Trong Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng” (Evangelii Gaudium) tôi đã viết: “Tất cả mọi người có quyền được nhận Tin mừng. Các Kitô hữu có nghĩa vụ loan báo Tin mừng không loại trừ một ai, không phải như một người áp đặt một nghĩa vụ mới, nhưng như một người chia sẻ niềm vui, đánh dấu một chân trời đẹp đẽ, cống hiến một bàn tiệc đáng mong ước. Giáo hội không tăng trưởng nhờ sự chiêu dụ tín đồ, nhưng bằng “sự thu hút” (n.14). Anh chị em, chúng ta hãy cảm thấy mình phục vụ mục tiêu đại đồng của Tin mừng; và hãy nổi bật về khả năng ra khỏi bản thân, vượt lên trên mọi biên cương. Các tín hữu Kitô ở trên thềm nhà thờ hơn là trong nhà mặc áo lễ, và họ đi ra “các quảng trường và đường phố” (Lc 13,21). Họ phải cởi mở và trải rộng, hướng ngoại, và đặc tính này đến từ Chúa Giêsu, Đấng đã làm cho sự hiện diện của Ngài trong trần thế trở thành một hành trình liên tục, nhắm đạt tới tất cả mọi người, thậm chí học hỏi từ một số cuộc gặp gỡ của họ.

Chúa Giêsu và người đàn bà xứ Cananea

Theo nghĩa đó, Tin mừng kể lại cuộc gặp gỡ gây ngạc nhiên của Chúa Giêsu với một phụ nữ xa lạ, một phụ nữ xứ Cananea, đến xin Ngài chữa lành con gái của bà bị bệnh (Xc Mt 15,21-28). Chúa Giêsu từ chối, nói rằng mình chỉ được sai đến với “những chiên lạc của nhà Israel” và “không nên lấy bánh của con cái và ném cho các con chó con” (Xc. 24.26). Nhưng người phụ nữ ấy trả lời rằng “cả những con chó con cũng được ăn những mảnh vụn rơi xuống từ bàn ăn của chủ” (v.27). Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với bà: “Hỡi bà, đức tin của bà mạnh mẽ dường nào! Hãy xảy ra cho bà như bà mong ước” (v.28). Cuộc gặp gỡ này có một đặc tính có một không hai. Không những một người làm cho Chúa Giêsu thay đổi ý kiến, nhưng đó là một phụ nữ, ngoại kiều và ngoại giáo; nhưng chính Chúa thấy được củng cố trước sự kiện lời rao giảng của Ngài không bị giới hạn vào dân tộc của Ngài, nhưng cởi mở cho tất cả mọi người.

Đặc tính và sứ mạng người Chúa chọn

Kinh thánh tỏ cho chúng ta thấy rằng khi Chúa kêu gọi một người và kết ước với một số người, tiêu chuẩn vẫn luôn là: “chọn người nào đó để đi tới nhiều người khác. Tất cả các bạn hữu của Chúa đã cảm nghiêm vẻ đẹp, nhưng cả trách nhiệm và trọng trách được Chúa chọn. Họ cảm thấy thất vọng trước những yếu đuối của mình hoặc đánh mất sự chắc chắn của họ. Nhưng cám dỗ lớn nhất là coi ơn gọi đã nhận lãnh như một đặc ân: cảm thấy mình là những người nắm giữ một độc quyền tách biệt họ với những người khác và nói rằng “Thiên Chúa ở với chúng tôi, Thiên Chúa là của chúng tôi” như thể chúng ta có thể tùy tiện sử dụng Chúa để mưu những lợi ích cho mình. Trái lại Kinh Thánh dạy chúng ta ngược lại: Khi Thiên Chúa chọn ai, đó chính là vì yêu thương tất cả mọi người. Thiên Chúa không kêu gọi chúng ta để đặt chúng ta trên bệ cao, nhưng để làm cho chúng ta trở thành những phương thế tự do và can đảm của tình thương lớn lao và bao gồm mọi người của Ngài. Giáo hội không phải là nơi của những người trọn hảo và được đặc ân, nhưng là một cộng đồng các môn làm chứng về Đấng, mà họ được biết nhờ ơn thánh và chuyển cầu cho tất cả mọi người, bằng cách cầu nguyện, yêu thương và hy sinh bản thân vì trần thế.

Mục đích chọn lựa của Chúa

Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Chúng ta hãy nhớ: khi Thiên Chúa chọn ai, đó chính là vì yêu thương tất cả mọi người. Chúng ta cần sự táo bạo quảng đại của đà tiến đại đồng này. Và cũng để phòng ngừa cám dỗ đồng hóa Kitô giáo với một nền văn hóa, một chủng tộc, hoặc một chế độ. Nhưng làm như thế thì mất đi bản chất thực sự là Công giáo, tức là đặc tính hoàn vũ, và trở nên hướng nội, rốt cục co cụm vào những khuôn khổ của thế giới và chẳng bao lâu trở thành một nhân tố chia rẽ, thù nghịch, ngược với Tin mừng mà họ loan báo. Chúng ta đừng quên: Thiên Chúa chọn người nào đó là để yêu thương tất cả mọi người. Điều ấy cũng được áp dụng cho mỗi người chúng ta: kinh nguyện, sự hiến dâng cuộc sống của chúng ta cho Chúa, cũng là vì tất cả mọi người. Việc loan báo, phục vụ của chúng ta là để hướng đến tất cả mọi người, chẳng vậy nó sẽ thiếu cái gì đó. Và khi chúng ta thấy những người sống cạnh chúng ta và họ không phải là tín hữu, chúng ta hãy nghĩ họ là những người, được cùng lời loan báo vẻ đẹp và niềm vui, đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Họ là đối tượng của cùng niềm vui của chúng ta! Chúa Giêsu không muốn chúng ta loại trừ ai, nhưng đón tiếp và bao gồm mọi người, vì Tin mừng không phải chỉ dành cho tôi, nhưng cho tất cả.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi Đức Thánh cha trình bày bằng tiếng Ý, bài huấn dụ trên đây được tóm tắt trong nhiều thứ tiếng cho các nhóm tín hữu thuộc các ngôn ngữ khác nhau.

Bằng tiếng Pháp, Đức Thánh cha nhắc đến các bạn trẻ từ các Giáo phận Marseille và Troyes, Tổ chức Thánh Gioan Thiên Chúa, đồng thời nói rằng “Tin mừng là cho tất cả mọi người. Khi chúng ta thấy những người sống cạnh chúng ta và có thể họ là những người không tín ngưỡng, chúng ta hãy nghĩ đến họ như những người là đối tượng của cùng lời loan báo về vẻ đẹp và niềm vui đã thay đổi cuộc sống chúng ta.

Khi chào bằng tiếng Ba Lan, Đức Thánh cha nhắc đến lễ Chúa Kitô Vua vào Chúa nhật tới và nói rằng: “Ước gì cuộc sống, tâm hồn chúng ta cởi mở đối với vương quyền của Chúa, vì Người là mục đích chúng ta đang tiến tới.”

Bằng tiếng Ý, ngài đặc biệt chào thăm các tham dự viên Đại hội toàn quốc các trường Công giáo, và cầu mong tầm quan trọng thực sự của các trường này trong việc giáo dục được công nhận.

Đức Thánh cha không quên chào những người cao tuổi, các bệnh nhân và các đôi tân hôn, cũng như đông đảo người trẻ, đặc biệt là nhóm học sinh. Ngài nhắc nhở rằng “Chúa nhật tới đây chúng ta sẽ cử hành Lễ Chúa Kitô, Vua vũ trụ. Tôi nhắn nhủ các anh chị em hãy đặt Chúa Giêsu ở trong tâm cuộc sống của anh chị em, và Người anh chị em sẽ nhận được ánh sáng và can đảm trong mọi chọn lựa thường nhật.

“Và chúng ta đừng quên kiên trì cầu nguyện cho những người đang chịu đau khổ vì chiến tranh tại bao nhiêu nơi trên thế giới, đặc biệt cho nhân dân Ucraina yêu quý, Israel và Palestine.”

Buổi Tiếp kiến chung kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh cha.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2023