Nghi thức và Thánh lễ khai mạc năm Đức Tin của Giáo hội Việt Nam

WHĐ (14-10-2012) – Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin cho toàn Giáo hội Công giáo và kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cử hành lúc 10g (giờ Roma) thứ Năm, 11-10-2012, tại quảng trường Đền thờ Thánh Phêrô.

Tại Việt Nam, Năm Đức Tin cho Giáo hội Việt Nam được chính thức khai mạc vào sáng 12-10-2012, khi kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Thanh Hóa.

Lễ khai mạc Năm Đức Tin được tổ chức trọng thể tại khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa với sự tham dự của quý Đức cha đang dự Hội nghị, đông đảo quý linh mục tu sĩ từ nhiều giáo phận và hàng chục ngàn giáo dân. Cũng có sự góp mặt một cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại hải ngoại.

Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam và một vị khách mời là một giám mục Hàn Quốc.

Nghi thức bắt đầu lúc 8g30 do Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN chủ sự.

Mở đầu là phần công bố Tông thư “Cửa Đức tin” (Porta Fidei) của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Tiếp theo, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đánh hồi trống hiệu triệu và Đức cha Chủ tịch HĐGM tuyên bố khai mạc Năm Đức Tin.

Sau đó, ba vị Tổng giám mục của 3 Tổng giáo phận đại diện cho 3 giáo tỉnh mở cửa biểu tượng Năm Đức Tin, để nói lên rằng Giáo hội Việt Nam đã chính thức bước vào Năm Đức Tin cùng với Giáo hội toàn cầu.

Và những chùm bóng rực rỡ mang theo biểu tượng Năm Đức Tin cùng với tên của 26 giáo phận và cộng đoàn Công giáo Việt Nam hải ngoại được thả lên bầu trời như diễn tả niềm hân hoan và quyết tâm của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Năm Đức Tin này.

Sau khi Đức TGM Leopoldo Girelli đốt đuốc Đức Tin, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã chào mừng và giới thiệu các Bề trên thượng cấp của Giáo hội Việt Nam và quý quan khách.

Nghi thức khai mạc Năm Đức Tin được tiếp nối với Thánh lễ đồng tế do Đức cha Chủ tịch HĐGM chủ sự. Nhiều màn hình được thiết kế trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa giúp cho đông đảo giáo dân có thể dễ dàng hiệp thông thánh lễ.

Sau phần cung nghinh Lời Chúa và công bố Tin Mừng, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục Hải Phòng giảng lễ. Dựa trên giáo huấn của Đức Thánh Cha và định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Giuse mời gọi mọi người suy tư về những việc cụ thể cần thực hiện trong Năm Đức Tin với ba gợi ý: Năm Đức Tin nhắc nhở mỗi chúng ta củng cố Đức tin, sống Đức tin và thông truyền Đức tin (xin xem toàn văn: Bài giảng lễ khai mạc Năm Đức Tin).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng đại diện giáo phận Thanh Hóa Phêrô Vũ Tiến Phúc có bài phát biểu cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã tận tình cộng tác trong công việc chung, không chỉ của giáo phận Thanh Hóa mà còn là của cả Giáo hội Việt Nam.

Tiếp theo là huấn từ của Đức TGM Leopoldo Girelli và chia sẻ của Đức TGM chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Đức TGM Girelli nhắc nhở rằng niềm tin chân chính không được dừng lại ở những nghi thức bên ngoài nhưng phải có chiều sâu nội tâm. Ngài cũng ví “niềm tin của con người như một khát vọng hướng về trời cao” khi liên tưởng đến hình ảnh ngôi tháp của nhà thờ chính toà Thanh Hoá. Ngài mời gọi người tín hữu Việt Nam dấn thân cho công cuộc tân Phúc Âm hoá bằng cách noi gương các thánh tử đạo Việt Nam, những người đã kiên trung trong niềm tin đến hi sinh mạng sống, đặc biệt trong Năm Đức Tin này.

Cuối cùng là phép lành toàn xá. Nghi thức và Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin của Giáo hội Việt Nam kết thúc lúc 11g30.

 

WHĐ

 


Mục Lục Năm Đức Tin