Năm Thánh Thương Xót: Một Sự Tái Thức Tỉnh Cho Hết Mọi Kitô Hữu

(muoianhsang.com) Thứ tư, 06 Tháng 5 2015 11:49

Vatican, 06/05/2015 (/) - Năm Thánh Lòng Thương Xót Ngoại Thường sắp tới sẽ là một thời khắc của ân sủng thật sự dành cho tất cả mọi Kitô Hữu và là một sự tái thức tỉnh để tiếp tục đi theo con đường của việc tân phúc âm hoá và sự hoán cải mục vụ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra. Đó là phần mô tả được Đức TGM Salvadore Fisichella đưa ra trong một buổi họp báo tại Vatican vào Thứ Ba (05/05) nơi mà Ngài đã tiết lộ hết các chi tiết của các sự kiện sẽ diễn ra trong suốt Năm Thương Xót và biểu tượng và khẩu hiệu của năm này.

Năm Thánh Thương Xót sẽ được khai mạc vào ngày 08 tháng 12, lễ trọng thể kính Đức Mẹ Vô Nhiễm và sẽ trải dài cho đến ngày 20 tháng 11 năm 2016 vào dịp lễ trọng thể Đức Kitô Vua Vũ Trụ. Đức TGM Salvadore Fisichella nói lần đầu tiên trong lịch sử của các Năm Thánh trong Giáo Hội, dịp này mang lại cơ hội cho các giáo phận địa phương trên thế giới tham dự vào biến cố này bằng việc mở ra Cánh Cửa Thánh, hoặc Cửa Xót Thươg của riêng giáo phận, ở nhà thờ chính toà, nhà thờ, hay tại một đền nổi tiếng đối với khách hành hương.

Buổi họp báo tại Vatican cho thấy việc công bố biểu tượng cho Năm Thánh Thương Xót sắp tới phác hoạ chân dung của Vị Mục Tử Nhân Lành mang lấy linh hồn hư mất cho thấy một sự tóm gọn phù hợp về ý nghĩa của Năm Thánh Thương Xót là gì. Tương tự, có câu khẩu hiệu, Hãy có lòng thương xót như Chúa Cha, đưa ra một lời mời gọi để đi theo gương mẫu đầy lòng thương xót của Thiên Chúa là Đấng mời gọi chúng ta đừng xét đoán hay kết án nhưng hãy mang lại tình yêu và sự tha thứ.

Đức TGM Salvadore Fisichella nói Năm Thánh sẽ diễn ra bởi hàng loạt các buổi cử hành trong năm 2016 mà mỗi biến cố sẽ có chủ đề riêng của nó và rằng các biến cố này được mong đợi cuốn hút được số đông các khách hành hương đến Rôma. Các biến cố sẽ bao gồm một buổi cử hành từ ngày 19 đến 21/01 dành cho tất cả những ai có liên quan đến việc hành hương và một buổi khác vào ngày 03/04 dành cho mọi người tin đang sống kinh nghiệm về lòng thương xót và vào ngày 24/04 một buổi quy tụ giới trẻ để tuyên xưng niềm tin của các bạn.

Các sự kiện khác sau đó trong năm sẽ bao gồm một buổi quy tụ vào ngày 21/05 dành cho những người đau yếu hoặc đang đau khổ vì những khuyết tật và một buổi quy tụ tương tự vào ngày 06/09 sẽ dành cho hết mọi tù nhân. Vào ngày 04/09 sẽ là một ngày dành cho những người đang làm các công việc thiện nguyện và từ thiện bác ái và vào ngày 09/10 sẽ là một ngày dành cho những người sống linh đạo Maria. Cuối cùng, sẽ có một ngày Năm Thánh đặc biệt cho các phó tế vào ngày 29/05, vào ngày 03/06 cho các linh mục và ngày 25/09 cho các giáo lý viên.

Joseph C. Pham (Theo Vatican Radio)

 


Năm Thánh Lòng Thương Xót