LỄ THÁNH AUGUSTINO

 

Các bạn trẻ thân yêu,

Là người trẻ, chúng ta có cùng một suy nghĩ này : chúng ta có quyền và phải làm chủ cuộc sống mình : bằng mọi suy tư, mọi quyết đoán không cần và không thể để người khác làm thay. Có thể chúng ta va vấp, nhưng điều đó không sao, vì chúng ta sẽ chỗi dậy và làm lại từ đầu. Chính cái suy nghĩ ấy khiến bài tin mừng chúng ta vừa nghe xem ra không thích hợp cho người trẻ.

Chúng ta có một người trẻ tiêu biểu : đó là Augustinô : một người trẻ muốn bằng chính những tư duy, những tình cảm, những ý chí và mọi tương quan xã hội của mình hình thành lấy bản thân : không cần ngay cả Thiên Chúa, cha mẹ… Tuy nhiên cũng phải nói ngay là Augustino có một sự khác biệt với đa số người trẻ, vì ông có một ý chí kiên vững truy tìm chân lý.

Augustino đã gặp từ thất bại này tới thất bại khác trên đường tìm chân lý : thất bại khi ông tưởng sẽ gặp được nơi tư tưởng và văn chương của Cicero, một đại văn hào La Tinh; thất bại khi ông tìm chân lý trong thuyết Maniché; thất bại khi ông nghĩ có thể thấy chân lý trong khoái lạc xác thịt; thất bại khi ông tìm kiếm nó trong tiền tài danh vọng với khoa hùng biện tu từ…Ông đã thú nhận “Cuộc sống xã hội và thế tục của chúng tôi vẫn tiếp tục. Dù sao chúng tôi là người thế tục. Tôi có người yêu và họ cũng có những khoái lạc. Tuy nhiên những điều đó không làm cho chúng tôi thích thú gì. Chúng tôi chỉ được những chua cay và những gì chúng tôi thấy chỉ là bóng tối dầy đặc.Tôi nói với Alipius “Anh nhìn, nhìn xem tình trạng của chúng ta này. Người không được giáo dục và bình dân thì là những Kitô hữu dấn thân còn chúng ta, học cho nhiều vẫn còn bị xác thịt hành hạ.” Kinh nghiệm ấy ông đúc kết trong một lời “Tội sẽ phát sinh khi tìm kiếm cái tốt nhỏ bé nhưng coi như mục đích cuộc đời. Khi tìm kiếm tiền bạc, cảm tình hay quyền lực bằng phương pháp thái quá sẽ sinh ra tội lỗi.     

Từ kinh nghiệm ấy, dần dần với sự trợ giúp bằng lời cầu nguyện, hy sinh của người mẹ, thánh nữ Monica, sự trao đổi với Thánh Giám Mục Ambrosio, và nhất là với vị Giám Mục già Simplicianus, Augustino cuối cùng khám phá ra “khi tôi chống lại lời mời gọi của Chúa, là thấy rõ tôi đang trên con đường tự hủy” Để rồi ông đi tìm chân lý trong Kinh Thánh. Và ngay trên nèo đường này ông cũng khám phá ra chân lý này ““Không phải trong trác táng say sưa, trong việc đổi vợ chồng hay tà dâm, không phải trong giận dữ và ghen tương: nhưng hãy mặc lấy Chúa Kitô Giêsu và không chiều theo xác thịt hay ham muốn của nó.”Nhưng kinh thánh không phải là một quyển sách có thể đọc với khả năng của trí tuệ, ngược lại ông có kinh nghiệm này “Tôi đâu có biết thánh kinh không tỏ lộ mầu nhiệm cho những con mắt kiêu ngạo. Sự kiêu căng của tôi từ chối hạ mình. Tôi không nghĩ rằng Kinh thánh lớn lên với trẻ nhỏ từng bước, và tiến lên theo từng giai đoạn. Chân lý đơn giản cho người đơn sơ, chân lý sâu xa cho người trưởng thành. Tôi chắc chắn mình đã trưởng thành nên tôi đã mất mát.” Cuối cùng chân lý đã đến với ông “Hình như vĩnh cửu là khi mọi xôn xao của thế giới lắng chìm, mọi miệng lưỡi con người không nói nữa, mọi tư tưởng con người không còn, mọi tưởng tượng giấc mơ ký hiệu hay tượng trưng đều dẹp bỏ, Và trong cõi yên lặng hùng vĩ đó chỉ có Chúa nói, không qua con người, hay chữ viết, tiếng thiên thần hay dụ ngôn, nhưng hình như chính Chúa đang tỏ bày mọi sự.” Và như thế đúng với lời Tin Mừng : chúng ta chỉ có một Cha, một Thầy, một Đức Kitô Đấng dẫn dắt chúng ta vào chân lý toàn vẹn, vì Ngài là Đường, là sự thật và là sự sống”.

Tôi xin mượn lời của Đức Thánh Cha Bênêdictô để kết thúc bài suy niệm này “Anh chi em thân mến, tôi muốn nói với tất cả mọi người, cả với người đang gặp khó khăn trên con đường đức tin, với người ít tham dự vào cuộc sống của Giáo Hội hay với người sống ”như thể là Thiên Chúa không hiện hữu”, tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng đừng sợ hãi Chân Lý, đừng bao giờ gián đoạn con đường hướng về Chân Lý, đừng bao giờ ngưng kiếm tìm sự thật sâu thẳm trong chính mình và về sự vật với con mắt nội tại của con tim. Thiên Chúa sẽ ban Ánh Sáng giúp trông thấy và sẽ ban Hơi Ấm giúp con tim cảm thấy rằng Ngài yêu thương chúng ta và muốn được yêu thương. Xin sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, của thánh Agostino và thánh nữ Monica đồng hành với chúng ta trên con đường tìm kiếm này.”

 

Lm. Giuse Bảo Lộc


Gợi Ý Giảng Lễ Tĩnh Tâm