LỄ THÁNH NỮ MONICA

 

Kính thưa các hiền mẫu,

Năm 332, thánh nữ Monica chào đời tại vùng Sucara nay thuộc Algérie Với bầu khí đạo đức, Monica sớm trở thành một cô bé ngoan ngoãn và sốt sắng: mỗi bữa ăn cô thường dành một phần cho người nghèo và những lúc nhàn rỗi thường tìm nơi vắng vẻ để cầu nguyện.

Năm 22 tuổi, Monica vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi qúy phái, nhưng tính tình ngang tàng, độc ác và tuổi lại gấp đôi. Dù rất khổ tâm nhưng Monica vẫn vui vẻ vâng lời cha mẹ với hy vọng sẽ cứu được một linh hồn.

Augustine thuật lại rằng Patricius từng hành hung Monica. Thêm vào đó, bà mẹ chồng không thích Monica và thường gây cho bà không ít rắc rối. Tuy nhiên Monica vẫn một mực kiên nhẫn : bà thường nói với bạn bè : "Nếu có thể cầm giữ miệng lưỡi mình, không chỉ bạn có thể tránh bị bạo hành, mà có thể, một ngày nào đó, hoán cải chồng bạn trở nên một người tốt."

Và quả thực bà không những được lòng mẹ chồng, mà còn đưa được Patricius trở về với Chúa.

Bà sinh hạ được 3 người con, trong đó Augustino là con đầu. Bà chăm lo giáo dục con cái với tình yêu thương. Nhưng Augustino cậy mình có tài trí hơn người nên xa dần những hướng dẫn của mẹ. Anh đi vào đường tội lỗi và đi theo lạc thuyết Maniché.

Sau khi Patricius qua đời Monica sang Roma để sống gần con. Bà phải nhờ thánh Giám Mục Ambrosio hướng dẫn con mình, nhưng hầu như thất bại. Thánh nhân chỉ khuyên bà "Không thể nào một người con được bao bọc bởi quá nhiều nước mắt của người mẹ lại có thể bị hư mất". Từ đó, Monica kiên tâm cầu nguyện cho con trai.” Và quả thực sự cầu nguyện với nước mắt đã đưa Augustino đến bí tích Thanh Tẩy năm 387 khi đó anh tròn 28 tuổi. Sau này Augustino đã trờ thành một Giám Mục thời danh thánh thiện và uyên bác.

Trong bài Tin Mừng, chúng ta cũng vừa thấy Chúa Giêsu động lòng thương khi thấy người mẹ khóc đưa xác con mình, và tình thương của Chúa đã trả lại cho bà người con yêu quý.

Lòng thương xót Chúa thực quyền năng và vô biên. Nhưng lòng thương xót ấy cũng chỉ có thể thi thố quyền năng của mình khi gặp được tình thương hòa quyện trong nước mắt khổ đau của người mẹ.

Mẹ Giáo Hội Việt Nam hôm nay cũng rơi vào tình cảnh của Monica, một mặt không gặp ít khó khăn trong xã hội, mặt kia cũng có những người con thuộc hàng tái trí hơn người đang xé nát khuôn mặt Mẹ qua những tố giác anh em mình với những lời lẽ châm biếm và có khi đầy ác tâm. Nhưng Mẹ Giáo Hội Việt Nam còn thiếu những giòng lệ cầu nguyện như Monica. Thành ra lòng thương xót của Chúa chưa có thể thi thố quyền năng để hoán cải các thành phần trong Giáo Hội và trong xã hội.

Các hiền mẫu có ơn gọi đặc biệt trong giai đoạn này : chính là noi gương Monica để than khóc và cầu nguyện xin Chúa nhìn đến Mẹ Giáo Hội VN hầu Giáo Hội chóng được bình an và hiệp nhất.

 

Lm. Giuse Bảo Lộc

 


Gợi Ý Giảng Lễ Tĩnh Tâm