GIÁO DÂN CÓ CÒN CẦN LINH MỤC NỮA KHÔNG? VÀ LINH MỤC LÀM ĐƯỢC GÌ CHO GIÁO DÂN?

Bài giảng lễ Tạ Ơn của Tân Linh Mục

 

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,

         

          Chúa Quan Phòng đang qui tụ chúng ta lại nơi đây để cùng Tân Linh Mục dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho cha sự sống và cuộc sống làm con Chúa, nhất là thiên chức linh mục Giáo Hội vừa trao ban. Cám ơn Cha Mẹ và gia đình đã sinh thành và dày công dưỡng dục cha khôn lớn, rồi quảng đại hy sinh dâng cha cho Chúa và Giáo Hội. Cám ơn các Đức Cha, Giáo phận và Chủng Viện đã tiếp nhận, nuôi dưỡng và quan tâm đào luyện cha nên người và nên linh mục. Cám ơn linh mục nghĩa phụ và các linh mục đàn anh đã nêu gương sáng và động viên nâng đỡ. Cám ơn các ân nhân xa gần và mọi người đã luôn cầu nguyện, hy sinh giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất cho cha. Cám ơn các anh em chủng sinh đã cùng cha chung vai sát cánh, tích cực cảm thông chia sẻ nâng đỡ nhau vượt qua những khó khăn thử thách, mạnh mẽ tiến bước trên con đường lý tưởng ơn gọi. Cám ơn tất cả những ai đã vất vả góp công góp của chuẩn bị và tổ chức cuộc lễ tạ ơn này. Cuối cùng cám ơn tất cả mọi người đã đến chúc mừng và đang hiện diện để cầu nguyện cho cha mới, đồng thời cũng nhắc nhớ ngài, như Dt 5,1-4 khẳng định, ơn gọi linh mục là hồng ân nhưng không Chúa ban cho một con người trần thế từ giữa những con người trần thế, nên cầu mong cha luôn biết cảm thông những yếu đuối lầm lạc của phận người mà dâng lễ đền tội cho mọi người và cho chính cha, trong vui mừng khiêm tốn, vì tình yêu vô biên của Chúa.

 

Kính thưa Cộng đoàn,

Nhiều người đã không ngớt lời chúc mừng, tán dương các Tân Linh Mục, nhưng trong bối cảnh thế giới tục hóa và hưởng thụ hôm nay, một câu hỏi được đặt ra là Giáo dân có còn cần linh mục nữa không? Và linh mục làm được gì cho giáo dân? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta gợi nhớ lại những gì đã lãnh nhận từ linh mục, để tạ ơn Chúa và giúp linh mục sống tốt hơn, chu toàn trọn vẹn hơn sứ vụ linh mục của mình:

 

Khi ta mới mở mắt chào đời, linh mục đã dùng bí tích Thánh Tẩy cho ta gia nhập Giáo Hội và trở nên con cái Thiên Chúa.

Khi ta vừa có đủ trí khôn, linh mục chuẩn bị tâm hồn ta Rước Lễ Lần Đầu, được Mình Máu Thánh Chúa Giêsu làm lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn ta.

Khi ta yếu đuối sa ngã phạm tội, linh mục dùng Bí tích Giải Tội tha các tội trọng trả lại ơn thánh hóa và sự sống Chúa Ba Ngôi cho ta, cũng như tha các tội nhẹ cho ta được thêm nhiều ơn trợ giúp để sống đẹp lòng Chúa.

Khi ta lớn khôn hơn, linh mục lại lo liệu cho ta được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức để trở nên chiến sĩ Chúa Kitô ra đi rao giảng và làm chứng tá cho Tin Mừng.

Khi ta chuẩn bị bước vào đời, linh mục trang bị cho ta một vốn giáo lý đức tin vững chắc hơn qua lớp Bao đồng Rước Lễ Trọng Thể.

Khi ta đủ lớn đứng trước ngã ba đường đời, linh mục ân cần hướng dẫn ta hoặc chọn lựa đời sống hôn nhân, hoặc chọn lựa đời sống thánh hiến. Nếu ta chọn ơn gọi hôn nhân, ngài dùng Bí tích Hôn Phối kết hợp đôi nam nữ nên vợ chồng cộng tác với Thiên Chúa tiếp tục sinh tạo nên những công dân mới của Nước Trời, cũng như của quê hương trần thế; còn nếu ta chọn sống đời thánh hiến, linh mục dẫn dắt ta những bước đầu tiên và tận tình cộng tác với Chủng viện và Nhà Dòng để đào tạo ta nên linh mục hay tu sĩ qua Bí tích Truyền Chức Thánh và Nghi Lễ Khấn Dòng hầu ta tiếp tục sứ mệnh của Chúa Kitô ở giữa trần gian.

 Khi ta gặp những nghi nan, hoang mang lo lắng và tăm tối đức tin, hoặc những vấn đề thử thách nan giải trong cuộc sống tình cảm, tình yêu, gia đình, cũng như những lầm lạc yếu đuối và các vấn đề rối rắm phức tạp trong cuộc sống đời thường, chính linh mục ân cần tiếp đón, đồng hành, lắng nghe, tư vấn, soi sáng, hướng dẫn, an ủi, nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh niềm tin, hy vọng và tình yêu mến cho ta vào Thiên Chúa, vào con người và vào cuộc đời.

Khi ta già cả yếu đau bệnh tật hay gặp rủ ro tai nạn, linh mục liền vội chạy đến ban Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân tăng thêm sức mạnh thiêng liêng cho ta đủ khả năng chiến đấu vượt lên mọi khó khăn nguy hiểm hầu luôn trung thành với Chúa.

Và khi đến giờ Chúa gọi ta ra khỏi đời này về với Chúa, chính linh mục nghiêng mình xuống chúc lành cho ta trong giờ hấp hối, dâng thánh lễ An táng cầu nguyện và đưa tiễn ta đến mộ phần an nghỉ trong lòng đất mẹ, chờ ngày được phục sinh với Chúa.

Rồi khi mọi người hầu như quên ta trong cõi chết, có khi cả những người thân yêu của ta nữa, thì cũng chính linh mục hằng nhớ cầu nguyện cho ta trong thánh lễ cầu hồn, cũng như trong các thánh lễ mỗi ngày.

 

Thưa anh chị em, trước tất cả những gì linh mục đã làm đó, một phụ nữ kia cảm kích quỳ xuống, nắm lấy hôn tay cha và nói “con cám ơn cha, vì cha đã là linh mục thực sự.” Người chồng vội nói thêm “nhà con mê cha lắm, mê cách cha dâng lễ, cách cha giảng, cách cha giải tội, cách cha tư vấn thiêng liêng, và cách cha cư xử với giáo dân…  Con cũng cám ơn cha nhiều, và xin cha cứ giữ mãi được như thế.” Quả vậy, Sắc lệnh Chức Vụ và Đời Sống Linh Mục của Công Đồng Vaticanô II nhắc nhớ rằng mọi tín hữu đều phải cùng nhau làm việc cho Nước Chúa, trong đó linh mục phải nhìn nhận và thăng tiến phẩm giá cùng sứ vụ của giáo dân, sẵn sàng lắng nghe giáo dân, coi trọng những ước vọng của giáo dân, nhìn nhận kinh nghiệm và chuyên môn của giáo dân trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân loại, tin tưởng vào phận vụ của giáo dân trong việc phục vụ Giáo Hội và Xã Hội, để giáo dân có đủ tự do và lãnh vực hoạt động, cũng như cơ hội thích hợp gánh vác công việc theo sáng kiến của mình. Linh mục luôn cố gắng dẫn dắt giáo dân đi đến hiệp nhất, sự thật và công ích, hòa giải những khác biệt về tâm thức và trình độ, để không ai cảm thấy mình xa lạ ở trong cộng đồng Giáo Hội. Nhưng về phần giáo dân, Công Đồng cũng mời gọi giáo dân nhận biết bổn phận đối với linh mục của mình, và bằng chia sẻ ân cần, tinh thần lẫn vật chất, kính trọng và dè dặt giữ gìn, bảo vệ, giúp đỡ, cầu nguyện, thương yêu và tận tâm cộng tác, ngõ hầu linh mục vượt qua được những khó khăn, giới hạn và yếu đuối nhân loại của mình để chu toàn sứ vụ giảng dạy, thánh hóa và điều khiển Dân Chúa cách hiệu quả.

 

Kính thưa toàn thể cộng đồng Phụng vụ, giờ đây, như một người cha, một người anh đi trước và một người bạn trong tình huynh đệ bí tích linh mục của Cha Mới, xin cho phép tôi được nói riêng với ngài đôi điều, ước mong ngài sẽ thi hành chức vụ linh mục cách tốt đẹp trong lòng Giáo Hội và Xã Hội Việt Nam đang biến đổi từng ngày.

 

Thưa Cha Mới, là linh mục, việc đầu tiên và ưu tiên cha phải làm là kiên trì cầu nguyện để được Chúa Thánh Thần soi sáng, uốn nắn trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hơn lên mỗi ngày. Và để nên giống Chúa Kitô, cha cần có lòng nhân ái và trắc ẩn như Ngài, biết cảm thông với mọi người, nhất là những người đau khổ trong thân xác cũng như trong tâm hồn. Cha không thể vô cảm, vô can, hay lãnh đạm đối với những nhu cầu, những vấn đề, và nỗ lực chiến đấu của những người cha có bổn phận phục vụ. Niềm vui và nỗi khổ của họ có một âm vang trong cõi lòng cha. Nhờ cuộc sống độc thân, cha hoàn toàn tự do để yêu thương, quan tâm và chăm sóc mọi người. Cha là của mọi người, bởi vì mọi người có quyền đòi hỏi linh mục không còn thuộc về gia đình mình hay thuộc về riêng một ai cả. Cha không xóa tan được nỗi thống khổ của giáo dân, nhưng chính sự hiện diện của cha trong nỗi thống khổ của họ sẽ đem lại cho họ niềm hy vọng và cách vượt thắng. Cha không chỉ phục vụ những người bệnh tật và đau khổ, mà ngược lại cha cũng nhận được sự nâng đỡ lớn lao từ nơi họ; cha không chỉ hướng dẫn và chăm sóc những người bệnh tật, đau khổ, nghèo túng, mà còn được họ chăm sóc và hướng dẫn: Sự hy sinh và kiên nhẫn chịu đựng của họ là một nguồn nghị lực nâng đỡ, khích lệ tinh thần cha, làm cho cha giàu tính người hơn và nên giống Chúa Kitô hơn. Nhưng để được như thế, xin cha dọn mình dâng thánh lễ sốt sắng, mỗi ngày ý thức như dâng thánh lễ cuối cùng của đời cha, vì thánh lễ diễn tả trọng tâm và bản chất chức linh mục, mọi hành động khác của cha đều bắt nguồn từ Thánh lễ và qui hướng về Thánh lễ.

Bên cạnh Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cha đặc biệt tin tưởng hướng về Mẹ Maria, Mẹ của linh mục theo đường lối đặc biệt, vì khi bị treo trên thập giá, vào lúc tột đỉnh của sứ mạng cứu độ nhân loại, Chúa Giêsu đã trao phó Mẹ Ngài cho Gioan và ký thác Gioan cho Mẹ (x. Ga 19, 26-27): cha cũng hãy đón rước Mẹ Maria vào nhà nội tâm và cuộc đời linh mục của cha. Được sự che chở và hướng dẫn từ mẫu của Mẹ nâng đỡ, cha có thể nhìn thấy mọi mối tương quan nam cũng như nữ, bằng đôi mắt, trái tim và trí não của Chúa Giêsu, và sẽ luôn bước đi trên con đường thánh thiện như lòng Chúa và Giáo Hội mong muốn. 

 

Mẹ thánh Gioan Bosco đã nói với ngài khi ngài mới chịu chức linh mục rằng: “Khi con bắt đầu bước lên bàn thánh tế lễ là con bắt đầu con đường thập giá.” Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta vác thập giá theo Ngài: Linh mục đứng giữa bàn thờ và thánh giá, nên Linh mục, Thánh Thể và Thánh giá luôn liên kết chặt chẽ với nhau. Cuộc sống và sứ vụ linh mục tìm được sức mạnh tình yêu từ Thánh Thể và thập giá Chúa Giêsu, vì chính từ thập giá mà tình yêu lớn nhất đã được bộc lộ: “Không ai có tình yêu lớn hơn tình yêu của người chết cho người mình yêu,” và tình yêu này không bao giờ cạn kiệt, không bao giờ thôi là động lực biến đổi và cứu độ thế giới. 

 

Cuối cùng, dù hoàn cảnh cuộc sống mai ngày có thế nào, có phải bị sai đến nơi cha không muốn, ở với người cha không ưa, và làm việc cha không thích đi nữa, thì trong mầu nhiệm Giáo Hội, cha vẫn luôn cố gắng sống và làm việc trong sự đối thoại, hợp tác và hiệp thông phẩm trật với Giáo Hội, cụ thể là với Giám mục Bản quyền, với linh mục đoàn, với các nam nữ tu sĩ và với giáo dân, cũng như với mọi người thiện chí tìm về Chân, Thiện, Mỹ của Nước Trời. Chớ gì mai ngày trên bước đường ngược xuôi của sứ vụ linh mục, nhớ lại những tâm tình vui mừng tạ ơn và nhiệt huyết tông đồ hôm nay, cũng như những lời cầu nguyện, tình yêu thương và hoài bảo của bao nhiêu người thân yêu đặt để vào cha, cha sẽ luôn vững mạnh, hăng say và hạnh phúc trong cuộc đời linh mục của cha. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục cho đến hoàn thành tốt đẹp những gì Ngài đã khởi sự với chúng ta và cho chúng ta. Amen.

 

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, pss

 


Gợi Ý Giảng Lễ