MỒNG MỘT TẾT NHÂM THÌN

MÙA XUÂN ƠN THÁNH

+++

 

          Hôm nay ngày đầu xuân Nhâm Thìn.  Hòa chung cùng niềm vui của đất nước trong ngày đầu xuân,  chúng ta cùng ca tụng Chúa là Chúa Mùa Xuân và dâng lên Ngài những lời cảm tạ chân thành vì Chúa đã ban cho chúng ta muôn vàn hồng ân trong năm Tân Mão vừa qua và còn ban thêm cho chúng ta một mùa xuân mới tốt đẹp trong tình thương của Ngài.

 

          Trong ngày đầu xuân này, chúng ta hãy vui lên, vui lên đi như lời thánh Tông đồ Phaolô đã khuyên nhủ tín hữu Philipphê :”Anh em hãy vui lên trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em” (Pl 4,4);

 

          Hãy vui lên vì hôm nay Chúa ban cho chúng ta được vui hưởng ba mùa xuân :

                   - Mùa xuân thiên nhiên

                   - Mùa xuân lòng người

                   - Mùa xuân ơn thánh.

 

I. MÙA XUÂN THIÊN NHIÊN

 

          Mới năm ngoái chúng ta đã mừng xuân Tân Mão 2011, sau 365 ngày chúng ta lại có một mùa xuân mới. Vì vậy, người ta mới nói :”Xuân khứ, xuân lai, xuân bất tận.

 

          Như thế xuân còn mãi, cứ vòng đi vòng lại. Xuân đến, xuân đi, xuân lại về. Dù có ai yêu hay ghét xuân thì Xuân vẫn không phụ thuộc ai. Xuân đến một cách đều đặn, vô tư, nhẹ nhàng, bởi vì cảnh vật trong trời đất xoay chuyển trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Hết xuân sang hạ, hết hạ sang thu, hết thu sang đông và hết đông lại sang xuân.

 

          Hôm nay xuân Nhâm Thìn đến trên quê hương đất nước, trên thành thị cũng như thôn quê.  Không ai có thể xoay ngược  lại cái vòng thời tiết cố định này. Không ai có thể ngăn cản được mùa xuân cũng như không thể kéo dài ra được.

 

          Bất cứ ai cũng có thể được hưởng mùa xuân này một cách đồng đều, bình đẳng bởi vì hoa đào, hoa mai vẫn nở để đón chào xuân mới.

 

          Hôm nay mỗi người muốn trao cho nhau những lời cầu chúc thật tốt đẹp như thói quen gồm ba chữ  vàng :”Phúc, lộc, thọ”. Hay có người chúc nhau bằng năm chữ khác :”Phú, quí, thọ, khang, ninh”.

 

          Trong ba chữ  vàng ấy, có lẽ chữ Phúc là quan trong hơn cả, vì theo suy nghĩ của người đời thì ai được hạnh phúc thì dĩ nhiên người ấy phải giầu có phú quí và trường thọ.  Cho nên người ta mới chúc nhau bằng câu đối :

 

                             Tân niên thánh đức bao ân phúc

                             Xuân nhật an hòa mãi phú vinh.

 

          Còn Giáo hội thì chúc cho người ta được hạnh phúc  theo đề nghị của Chúa Giêsu trong Tám mối Phúc thật của bài Tin mừng hôm nay : Khó nghèo, hiền lành, khát khao nên công chính, biết xót thương người, có tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, chấp nhận khổ đau trong cuộc đời và chịu bách hại vì sự công chính.  Sống theo Tám Mối Phúc là sống theo Chúa Giêsu Kitô.

 

          Những lời cầu chúc này thật tốt đẹp, nhưng có thực hiện được hay không còn tùy hoàn cảnh của mỗi người vì người ta nói :”Lực bất tòng tâm”.

 

II. MÙA XUÂN LÒNG NGƯỜI

 

Xuân của lòng người lại khác với xuân của thiên nhiên bởi vì xuân của lòng người không đến, không đi một cách vô tư, bình đẳng và đồng đều.  Mỗi người mang một tâm tư riêng biệt khi mùa xuân đến : có người đón xuân một cách hồn nhiên vui tươi hơn hở, có người đón nhận xuân một cách miễn cưỡng với một vài nuối tiếc.

 

          Nếu đặt câu hỏi này : ngày đầu xuân là ngày vui hay buồn ? Chắc ai cũng cho là câu hỏi ngớ ngẩn vì ai lại không vui trước cảnh tay bắt mặt mừng với những lời chúc tốt đẹp, với những bài ca vui, với cảnh trang trí rực rỡ, với những bữa tiệc thịnh soạn… Họ hân hoan đón mừng xuân vì “một năm được mấy lần xuân” !

 

          Nhưng cũng có một số người nhìn ngày Tết với một tâm trạng không vui, khuôn mặt phảng phất một nét buồn, tuy chỉ là  một nét buồn thâm trầm và nhẹ nhàng.

 

          Nhìn vào quá khứ, nhìn vào tuổi tác, nhìn vào thân hình xuống cấp của mình, họ liên tưởng đến câu ca dao nói về tuổi xuân :

 

                                       Mỗi năm một tuổi, như đuổi xuân đi,

                                      Cái già xồng xộc nó thì theo sau.

 

          Họ muốn trẻ mãi, không muốn già mà xuân đến thì nó tặng cho họ thêm một tuổi, làm cho cuộc sống rút vắn lại như cây bạch lạp cháy càng lâu càng hao mòn.  Đời người càng nhiều tuổi thì càng rút vắn lại.  Để rồi nhìn lại thân phận của mình, họ than phiền như cụ thi sĩ Nguyễn bỉnh Khiêm xưa :

 

                                      Lẩn thẩn ngày qua lại tháng qua

                                      Một năm xuân tới một phen già.

 

III. MÙA XUÂN ƠN THÁNH

 

          Đối với mùa xuân thiên nhiên thì người ta nói :”Xuân khứ, xuân lai, xuân bất tận” vì cảnh vật thiên nhiên cứ diễn tiến một cách đều đặn, hết 365 ngày lại có một mùa xuân mới.

 

          Nhưng đối với mùa xuân lòng người thì người ta nói :”Xuân bất tái lai”: mùa xuân không trở lại, nghĩa là tuổi trẻ đã qua không thể lấy lại được nữa,  đúng như triết gia Héraclite đã nói :”Không bao giờ có thể tắm hai lần trong một dòng sông”. Như vậy, cuộc đời trôi đi, trôi đi mãi, ngày hôm qua không trở lại và rơi vào dĩ vãng.

 

          Nhưng chúng ta còn một mùa xuân thứ ba nữa, đó là mùa xuân ơn thánh. Không phải mọi người được hưởng mùa xuân này một cách đồng đều.  Chỉ những ai có tâm hồn trong sạch mới có ơn thánh hóa trong mình và như vậy mới có mùa xuân ơn thánh trong tâm hồn.

 

          Nguyên tổ Adong-Evà khi chưa phạm tội thì được hưởng cả ba mùa xuân, thế nhưng sau khi phạm tội thì chỉ còn được hưởng mùa xuân thiên nhiên vì linh hồn như đã chết trước mặt Chúa rồi, và nếu đã chết rồi thì hưởng mùa xuân làm sao được nữa ?   Chỉ có mùa xuân cho người còn sống.

 

          Đúng vậy, những con người sống trong tình trạng tội lỗi, mang một tâm trạng bất an, trái tim họ trở nên ngục tù, trái tim mùa đông thì dù cảnh vật bên ngoài có vui tươi cũng không làm cho họ vui lên được vì :

 

                                       Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu,

                                 Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.

                                               (Nguyễn Du)

 

          Khi con người phạm tội là đi vào sầu đông, chết chóc, ảm đạm, nhưng khi biết sám hối nghĩa là làm cho linh hồn mình được sạch tội thì ơn thánh hóa được trở lại. Lúc đó, con người đã chết được sống lại để tiếp tục hưởng mùa xuân ơn thánh.

 

          Có lẽ ngày nay chúng ta đã già cỗi, cần phải trở lại thời thanh xuân, nghĩa là trở lại thời  Adong Evà trước khi phạm tội, như ông Francis Bacon đã nói :”Con người thời nay đã già cỗi, cần phải trở lại thời thanh xuân của con người nguyên thủy”.

 

          Con người trẻ trung của ta ngày nay đã bị vật dục ám ảnh, những khuynh hướng xấu làm hư hỏng con người của ta, chúng ta trở nên già khọm. Vì thế, phải trở nên trẻ thơ để được vào Nước Trời (x.Mt 19,13-15), nghĩa là muốn hưởng mùa xuân ơn thánh cần phải có một tâm hồn đơn sơ và trong trắng.

 

                                      Truyện : Lương tâm được nhẹ bớt.

 

          Từ nhiều năm qua, một nhà chủ quán cảm thấy lương tâm nặng nề quá.  Được  ơn thúc đẩy, ông quyết định dứt bỏ tình trạng đó.  Ông chạy đến gặp cha Hofreuter, một linh mục đầy kinh nghiệm  trong nghệ thuật đưa các linh hồn  tội lỗi về cùng Chúa.    

          Ông thắng ngựa rồi ra đi.

          Đến trước cửa nhà linh mục, ông bỗng cảm thấy xấu hổ và không có đủ can đảm nhận nút chuông.

          May mắn, chính lúc đó, linh mục từ bên trong bước ra, cất tiếng hỏi ông với một giọng đầy thân ái :

          - Bạn đến xưng tội đấy phải không ? Được, cha sẵn sang giúp bạn.

          Xưng tội xong, viên chủ quán nhảy lên ngựa, vui mừng, tim đập nhẹ nhõm : “Thôi, ngựa yêu quí của ta ôi, đi đi ! Bây giờ, mi được chở nhẹ bớt một trăm ký rồi đấy” !

          Sáu năm sau, nằm trên giường bệnh, sau khi nhận các bí tích cuối cùng,  ông mời cha xứ tới và thưa :

          - Sau khi con qua đời, xin cha làm ơn nói với vị linh mục đã giải tội cho con biết từ ngày con trở lại, con không còn phạm tội trọng nào nữa, mà ngay một tội nhẹ cố ý, con cũng không hề dám.

          Lương tâm được nhẹ bớt một trăm ký !  Mọi tội nhân đều có quyền nói như thế sau khi đã xưng tội nên (Arami, Sống, Hương quê 1993, tr 186-187)

 

          Ngày Tết ai cũng muốn nở nụ cười thật tươi với anh em của mình. Ngày Tết ai cũng muốn mang lại lời chúc phúc cho anh em : vui tươi và bình an. Ước gì giây phút trong ngày sống của chúng ta  đều là lời chúc phúc cho anh em.  Không chỉ ba ngày Tết mà kéo dài mọi ngày trong cuộc đời của chúng ta.  Để dù cho mùa xuân trời đất qua đi nhưng mà mùa xuân của ơn thánh mãi nở rộ muôn nơi và đến với mọi người.

 

 

          Năm mới, xin kính chúc ông bà anh chị em  một câu đối nói lên ước vọng của chúng ta trong năm mới là  tăng cường cây phúc đức trong đời sống :

 

                                      Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc

                                      Tết về cây đức trổ thêm hoa.

 

Giờ đây, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để cảm tạ Chúa  vì các hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta trong năm cũ vừa qua, đồng thời xin Chúa ban cho chúng ta có một tâm hồn đơn sơ và trong sạch  để mãi mãi được vui hưởng mùa xuân ơn thánh.          

                                                                            

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim Phát

Đà lạt

 

 


Về trang Mục Lục