B  Ô  N  G       H    N  G

__________________________________

Tình yêu và đau khổ

 

I..LỜI  CHÚA : 1Ga 4,16; Ga 15,9-12.      

 

 Thánh Gioan Tông đồ đã nói :”Thiên Chúa là Tình yêu” (1Ga 4,16), Ngài chính là nguồn gốc của tình yêu, là Tình yêu sung mãn, Ngài đã yêu chúng ta vì “Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này : Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống” (Ga 15, 9).

 

Ngài còn ban cho chúng ta tình yêu ấy để chúng ta yêu Ngài và chúng ta cũng dùng tình yêu ấy để yêu thương nhau như Ngài đã dạy :”Đây là điều răn của Thầy : chúng con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 15,12).

 

Nhờ lãnh được tình yêu Chúa ban mà chúng ta biết thuơng yêu nhau. Chúa bảo chúng ta phải thương yêu mọi người như chính mình, nhưng Ngài cũng cho phép chúng ta được yêu thương một người hơn các người khác, đó là tình yêu lứa đôi.  Tình yêu nam nữ được nảy nở một cách rất tự nhiên vì nó có sự thu hút từ hai phía. Chính tình yêu ấy đã làm nên hôn nhân. Nền tảng của hôn nhân là Tình yêu. Chính vì thế mà ông Alphonse Karr đã nói :”Hôn nhân không tình yêu là một ngày thiếu rạng đông”.

 

II. TÌNH YÊU VÀ HOA HỒNG.

 

        Khi nói tới tình yêu, người ta hay nói tới hoa hông vì người ta cho rằng Hoa Hồng là biểu tượng cho tình yêu. Ngày Valentine’s Day người thanh niên nào cũng phải cố kiếm cho mình được một bông hoa hồng để tặng người yêu.

 

        1. Ý nghĩa của các loài hoa :

 Người ta cho rằng mỗi mầu hoa đều có một tiếng nói riêng mà người ta muốn tặng cho nó. Chúng ta có thể đưa ra đây máy thứ hoa thông dụng để nói về ý nghĩa của nó :

. Hoa thược dược : biết ơn.

. Hoa Glaieul : hò hẹn.

. Hoa huệ : trong trắng.

. Hoa trinh nữ : kín đáo

. Hoa mai và forget-me-not : đừng quên nhé.

. Hoa mẫu đơn : chia buồn.

. Hoa hướng dương : trung thành.

. Hoa hồng : tình yêu.

 

          2. Ý nghĩa của hoa hồng.

Chưa có thứ hoa nào giầu mầu sắc bằng hoa hồng, gọi là hồng mà thực sự không phải chỉ có mầu hồng mà còn có mầu trắng, vàng, đỏ, xanh. Mầu sắc đã phong phú, hương thơm còn đáng yêu, dáng điệu qúi phái. Phải  chăng hoa hồng đáng được gọi là Nữ hoàng các loài hoa.

 

Người ta luôn quan niệm rằng cây hồng bao giờ cũng phải có gai, có hoa và có mùi hương thơm. Cây hồng càng có nhiều gai thì hoa càng đẹp ví dụ hoa hồng Barkara, Hoa hồng B.B. Có lúc người ta gặp một cây hồng không có gai, nhưng thứ này thì hoạ hiếm và hoa không đẹp, không qúi, không thơm lại mau tàn.    Một bông hồng đẹp phải gồm có ba yếu tố : có gai, có hoa và có mùi thơm mà thi sĩ Phan Khôi đã diễn tả trong mấy vần thơ :

 

                Hồng nào hồng chẳng có gai,

                Miễn đừng là thứ hồng rài không hoa.

                Là hồng thì phải có hoa,

                Không hoa chỉ có gai mà ai chơi ?

                Ta yêu hồng lắm hồng ơi !

                Có gai mà cũng có mùi, hương thơm.

                        (Phan Khôi)

 

III. TÌNH YÊU VÀ ĐAU KHỔ.

 

1.Tình yêu và đau khổ.  

 

Khi tôi hỏi một số bạn trẻ : Yêu là gì ? Một số bạn trẻ đã trả lời :

. Yêu là hy sinh,

. Yêu là chết trong lòng một ít

. Yêu là đau khổ,

. Yêu là phục vụ

   

Tất cả đều nói lên tính chất Hy sinh trong tình yêu. Hy sinh thì luôn hàm chứa ĐAU KHỔtrong đó. Theo Phúc âm, chữ “Yêu” liền với chữ “thập” nhưng cũng vẫn là yêu. Yêu bất chấp đau khổ và sự chết vì “tình yêu mạnh hơn sự chết” (Dc 8,6).

 

Trên đời không có con đường nào bằng phẳng cả, nhất là con đường tình yêu. Tình yêu cũng có thử thách, gian nan, đau khổ.

 

Mối tương quan sâu xa giữa tình yêu và đau khổ, đã là đề tài muôn thuở thi ca và tiểu thuyết, cũng như nghệ thuật thứ bảy. Và người ta thường ví tình yêu và đau khổ cũng như hoa hồng với gai. Tình yêu nào mà chẳng có giận hờn, ghen tương và nước mắt ! Mối tương quan có thể nói là “biện chứng” này được diễn tả gọn chỉ trong hai từ ghép lại thành một, đó là YÊU THƯƠNG, hay là THƯƠNG YÊU : yêu thương cùng với đau thương một vần là thế.

 

Nhạc sĩ Trịnh công Sơn đã diễn tả một cách sâu sắc, rất thơ, mà cũng rất triết lý và tâm lý, mối tương quan biện chứng giữa tình yêu và đau khổ, trong câu hát của bài Tình nhớ :

 

                Khi cơn đau chưa đầy, thì tình như chút nắng.

                Khi cơn đau lên đầy, thì tình đã mênh mang.

 

Còn cha ông chúng ta thì nói một cách rất thật thà chất phác :”Yêu nhau lắm, cắn nhau đau”. Chúng ta có thể khẳng định rằng không tình yêu nào mà lại không vướng mùi đau khổ, và không một trái tim nào mà lại không có lúc bị thương đau.

 

2.Tình yêu hy sinh.

 

Ta đã nói về tương quan biện chứng giữa tình yêu và đau khổ. Đã có tình yêu thì có đau

khổ và đau khổ đòi hy sinh; do đó, ta có thể nói rằng tình yêu thật luôn phải kèm theo hy sinh. Có một tỷ lệ thuận giữa tình yêu và hy sinh : hy sinh càng nhiều, tình yêu càng lớn, càng sâu đậm :”Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người chết vì người yêu” (Ga 15,5).

 

        Hiểu được ý nghĩa ấy nên Pierre L’Ermite đã nói :”Nếu biết tình yêu có chân thật hay không, hãy bỏ tình yêu vào máy ép, nếu nó tiết ra chất nước hy sinh vô vị lợi, đó là tình yêu thật”.

 

        Dưới trần gian này, không có sự sung sướng nào được toàn vẹn, vì trong sung sướng đã có sự đau khổ hoặc trước hoặc sau nó : người nông phu khi đi gieo giống trong mồ hôi nước mắt nhưng trở về sẽ vui mừng, hạt giống phải mục nát ra để có thể mọc lên và sinh hoa kết quả... Đối với cô gái, ngày lên xe hoa về nhà chồng là ngày sung sướng nhất đời cô. Lúc lên xe hoa cô khóc sụt sùi. Tại sao trong giây phút sung sướng như vậy mà cô lại khóc ?  Thưa vì cô nhớ gia đình, nhớ cha mẹ và các em.  Thi sĩ Nguyễn Bính đã diễn tả lại tâm trạng ấy trong mấy vần thơ ::

 

                        Gái lớn ai không phải lấy chồng,

                        Can gì mà khóc, nín đi không.

                        Nín đi ! mặc áo ra chào họ,

                        Rõ qúi con tôi các chị trông.

                                (Nguyễn Bính)

       

        Đời sống vợ chồng có nhiều cam go vì có sự bất đồng giữa hai người : do tính tình, ngôn ngữ, sở thích, phong tục, tập quán, giáo dục, gia đình, cha mẹ, anh chị em, họ hàng... Sự thiếu hụt kinh tế cũng góp phần căng thẳng trong đời sống gia đình. Có những  cuộc chia ly đau lòng cũng chỉ vì vấn đề kinh tế khó khăn, người ta không chịu nổi cảnh nghèo khó trong gia đình, nên :

 

                        Có ăn thiếp ở cùng chàng,

                        Không ăn thiếp tếch, cơ hàn thiếp lui.

                                       (Ca dao)

 

        Anh chị em phải thấy trước những khó khăn trong gia đình, đừng quá lạc quan, cũng đừng quá bi quan.  Khó khăn tuy chất đầy, nhưng với ơn Chúa, với sự cố gắng của ta hằng ngày, chúng ta có thể vượt qua.

 

        Hãy sống cho tình yêu lứa đôi, hãy làm việc cho tình yêu vợ chồng. Hãy đổi mới tình yêu như một danh nhân nói :”Hãy rửa tội cho tình yêu mỗi buổi sáng và hãy cưới lại nhau mỗi ngày”.  Nếu có tình yêu thì mọi sự sẽ trở nên tốt đẹp, dễ dàng, thơ mộng và hấp dẫn nhu một anh nông dân nói vói vợ mình :

                        Lấy anh thì sướng hơn vua.

                        Anh đi xúc giậm được cua kềnh càng.

                        Đem về nấu nấu, rang rang,

                        Chồng chan vợ húp lại càng hơn vua,

                                     (Ca dao)

 

          KẾT LUẬN

 

        Ai cũng muốn xây dựng hạnh phúc gia đình, ai cũng muốn đạt tới hạnh phúc đó, nhưng không có thành công nào mà không được mua bằng gian nan khốn khó. Vì như ông Corneille nói :”Chiến đấu càng gian nan, chiến thắng càng vinh quang”.  Hy sinh và đau khổ là cái giá mua được hạnh phúc gia đình như trong cuốn Tự điển Hàn lâm Pháp có câu :”Không thể làm một món trứng rán mà không đập bể quả trứng”.

 

        Một khi đã yêu nhau thực tình, vợ chồng sẽ không còn thấy đau khổ nữa vì chính tình yêu đã làm cho đau khổ trở nên êm dịu, nhẹ nhàng và vui sướng, với ý tưởng là người yêu được hài lòng;

                        Thương em vô giá quá chừng,

                        Trèo non quên mệt, ngậm gừng quên cay.

                                      (Ca dao)

 

        Anh chị em hãy tin vào Chúa, trao phó cho Chúa mọi gánh nặng trong đời sống gia đình để Chúa chia sớt cho. Hãy lượm lấy những bông hông hy sinh hằng ngày dâng cho Chúa như thánh nữ Têrês Hài đồng đã làm :

 

                        Vâng, con sẽ hát, con còn hát mãi,

                        Dù trăm gai con vẫn hái hoa hồng.

                        Gai càng nhọn tiếng con hát càng trong,

                        Gai càng dài lời ca càng thánh thót.

                                (Têerêsa Hài đồng)

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Tháng 7 / 2003

.

 


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà