N Ô    L Ệ

_____________________________________

Vợ chồng phục vụ nhau

 

I. LỜI CHÚA : Pl 2,6-11;  Mt 20,27-28.

 

        Ngược dòng lịch sử, ta thấy nguyên tổ loài người đã phạm tội, mất quyền làm con Chúa, phải sống dưới quyền lực của ma qủi và tội lỗi, mất hạnh phúc đời đời. Nhưng trong hoàn cảnh bi đát ấy, Thiên Chúa đã hứa ban ơn cứu độ :”Chúa Cha yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài xuống trần...”

 

        Khi thời gian viên mãn, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống trần cứu chuộc nhân loại. Đó là Đức Giêsu Kitô.  Thánh Phaolô đã ca tụng :”Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).

 

        Đức Kitô không những trở nên người phàm để sống với người phàm mà còn hạ mình hơn nữa là trở nên nô lệ để phục vụ con người.

 

        Chính Chúa Giêsu cũng khẳng định :”Anh em phải biết : thủ lãnh các dân thì lấy quyền mà cai trị dân, những người làm lớn thì dùng uy mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy. Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.  Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.  Cũng như Con Người đến không phải được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,26-28).

 

II. PHỤC VỤ LÀ LÀM TÔI TỚ – NÔ LỆ.

 

        1. Ngày xưa, chế độ nô lệ đã được thực hành tại Israel. Phần đông nô lệ gốc ngoại quốc : đó là những tù binh chiến tranh bị bắt làm nô lệ theo thông lệ thời xưa (Đnl 21,10), hoặc các nô lệ mua lại của những người buôn bán nô lệ (St 17,12).  Người Hy bá cũng bị bán hoặc tự bán mình làm nô lệ (Xac 21,1-11 ; 22,2).

 

        Cần lưu ý là trong Thánh Kinh cùng một từ vừa vừa chỉ đầy tớ vừa chỉ nô lệ.  Luật công nhận nô lệ như một thói tục đã thành hình (Xac 21,21), nhưng Luật luôn cố gắng làm giảm bớt tính cách hà khắc của chế độ nô lệ, và mặc dù diễn tả một lý tưởng hơn là một thực tại, nhưng Luật đã chứng nhận ý nghĩa đích thực của con người.

 

        2. Ngày nay,  tuy chế độ nô lệ không còn được công nhận trên thế giới,  nhưng hình thức bóc lột con người không khác với chế độ nô lệ. Hình thức có khác nhưng nội dung là một, ví dụ có những trẻ em phải làm việc trong những môi trường hết sức tồi tệ, phải làm việc nhiều giờ, mất hết tự do và bị đối xử như những tên nô lệ thời xưa.

 

                        Truyện vui :

        Có một anh chàng đến tán tỉnh một cô gái. Anh ta hạ mình xuống nói với cô ta :

        - Anh yêu em lắm, anh xin làm nô lệ cho tình yêu của em.

        Cô gái trả lời tỉnh bơ :

        - Chế độ nô lệ ngày nay đã lỗi thời rồi anh ạ.

 

        Tuy không còn chế độ nô lệ, nhưng trong đời sống gia đình, nhiều khi người chồng cư xử với vợ mình như những người nô lệ : thiếu gì những cảnh hành hung trong gia đình, nhiều khi người vợ bị thương tích suốt đời.

 

III. VỢ CHỒNG PHỤC VỤ NHAU.

 

        Sau khi đã thành hôn, hai người nam nữ đã trở nên một xương một thịt, nên họ phải phục vụ nhau, vì như thánh Phaolô bảo :”Có ai ghét thân xác mình bao giờ, trái lại, người ta phải nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình” (Ep 5,29).  Thấn xác của chồng là của vợ, và thân xác của vợ là của chồng, mỗi người chỉ còn có một nửa. Ai không yêu thân xác mình là tự mâu thuẫn.

 

        Nếu vợ chồng trở nên tôi tớ hay nô lệ của nhau một cách ý thức và tự nguyện, chứ không bị ép buộc,  thì đó là một điều đáng khen ngợi.   Có một bà vợ đã tâm sự :

 

                        Vì chàng thiếp phải bắt cua,

                        Những như thân thiếp, thiếp mua ba đồng.

                        Vì chàng thiếp phải long đong,

                        Những như thân thiếp cũng xong một bề.

                                       (ca dao)

 

        Vợ chồng phải yêu thương nhau như tình yêu giữa Chúa Giêsu và Hội thánh.  Yêu nhau là phải hy sinh cho nhau, mà hy sinh là phục vụ, mà phục vụ thì trở nên tôi tớ một cách ý thức.  Đừng bao giờ coi nhau như một đối tượng để mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình :

 

                        Con trâu có một hàm răng,

                        Ăn cỏ đồng bằng, uống nước bờ ao.

                        Bây giờ mày ở với tao

                        Đến khi mày chết, tao cầm dao xẻ thịt mày.

                        Sừng mày tao tiện con cờ,

                        Cán dao, cán mác, lưỡi dầy, lưỡi thưa.

                                     (ca dao)

 

KẾT LUẬN

 

        Hãy theo gương Đức Maria vì Đức Maria đã trở nên tôi tớ của Thiên Chúa (Lc 1,38).

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim Phát

Tháng 10 / 2002


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà