CHIẾC NHẪN YÊU THƯƠNG

+++

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA .

 

          Chúng ta đọc : Ga 15,9-12.

          Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ :”Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ các huấn lệnh của Thầy, các con sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ huấn lệnh của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Ngài.  Thầy đã nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn.

          Đây là huấn lệnh của Thầy : Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con”. .                 Đó là Lời Chúa.

          Khi đọc Tin Mừng theo thánh Gioan, chúng ta thấy tư tưởng nổi bật trong Tin Mừng là tình yêu, vì thánh Gioan là một tông đồ độc thân được hân hạnh tựa đầu vào ngực Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly trước khi Người đi vào cuộc tử nạn.

          Trong lễ cưới hôm nay, thánh Gioan cũng lặp lại cho chúng ta huấn lệnh Chúa Giêsu đã ra cho các môn đệ và cũng là cho chúng ta :”Đây là huấn lệnh của Thầy : các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 15,12).

          Chúa Giêsu đã yêu thương mọi người không trừ ai, kể cả kẻ thù của Ngài. Và hơn nữa Ngài còn chịu chết để chuộc tội cho mọi người :”Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28).Do đó, chúng ta cũng phải bắt chước Chúa mà yêu thương và phục vụ mọi người.

          Hôm nay Chúa Giêsu cũng muốn nói riêng với đôi tân hôn là các con hãy yêu thương nhau vì hôm nay các con đã trở nên bạn trăm năm với nhau, các con hãy khăng khít keo sơn với nhau để không gì có thể tách lìa các con ra được. Hôm nay các con đã trở nên một thân xác và không ai có thể chia đôi thân xác ra  mà vẫn còn sống. Do đó, chúng con hãy nhớ lời Chúa Giêsu đã truyền dạy :”Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Ga 15,6).

          Theo tâm lý chung của người đang yêu là thích cho đi, thích trao tặng cho người yêu cái gì để diễn tả tình yêu của mình, càng yêu nhiều thì càng cho nhiều, thậm chí cho đi cả con người của mình vì “Không có tình yêu nào cao quí cho bằng tình yêu của người hy sinh mạng sống vì người mình yêu” (Ga 5,13).

          Trước mắt, hôm nay hai người diễn tả tình yêu bằng cách trao tặng cho nhau một chiếc nhẫn vì chiếc nhẫn này nói lên tình yêu và lòng chung thuỷ với nhau (lời hứa khi xỏ nhẫn cho nhau).

          Chiếc nhẫn mà hai người xỏ vào tay nhau là chiếc nhẫn yêu thương, đồng thời cũng là chiếc nhẫn cam kết để biến hai người  vừa trở nên con người tự do, vừa bị ràng buộc.  Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu ý nghĩa của chiếc nhẫn yêu thương ấy.

II. CHIẾC NHẪN YÊU THƯƠNG.

          1. Theo dòng thời gian.

          Nhẫn cưới là biểu tượng của hôn nhân. Biểu tượng rõ ràng này gửi tới mọi người một thông điệp  không thể nhầm lẫn về tình trạng hôn nhân. Chiếc nhẫn cưới thường là rất đơn giản với một thiết kế đẹp và không bị lỗi mốt qua thời gian. Nó cũng có một lịch sử lâu dài, từ thời Ai cập cổ đại, khoảng 4.800 năm trước đây.

          Với người Ai cập cổ đại,  chiếc nhẫn được gắn với một thế lực siêu nhiên, một vòng tròn không có điểm chấm dứt với tình yêu bất diệt. Về sau với người Hy Lạp, khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng có nghĩa là  cô đã bị trói buộc về cả mặt tinh thần lần pháp luật và không còn được tự do nũa.

          Còn ngày nay,  chúng ta chấp nhẫn như là một phần của lễ nghi đám cưới, một sự ràng buộc mãi mãi có sự chứng kiến của hai gia đình, họ mạc, bạn bè.

          Thời gian dần trôi đi và phong tục cũng có những thay đổi đáng kể. Ngày nay, không chỉ các cô dâu mới đeo những chiếc nhẫn  như là một biểu tượng của sự ràng buộc mà phần lớn đàn ông  cũng chọn đeo nhẫn để xác lập tính trung thực của họ, sự khẳng định gắn bó của họ với một người phụ nữ.

          2. Nhẫn cưới của chúng ta hôm nay.

          Ngày nay chúng ta thấy có mấy thứ nhẫn : nhẫn cưới trong hôn nhân, nhẫn của Đức Giám mục, nhẫn của nữ tu khấn Dòng… Trong mỗi trường hợp nhẫn mang một ý nghĩa khác nhau.

          Khi chiếc nhẫn cưới được lồng vào tay, nó là biểu tượng sự ràng buộc của giữa hai con người, vững vàng, lâu dài vĩnh viễn.  Phải chăng riêng điều này thực sự đã chứng tỏ sự hợp nhất của chúng  ngay từ khoảnh khắc ra đời.

          Không chỉ đơn thuần là đồ trang sức, không chỉ mang ý nghĩa duy nhất là gắn kết hai tâm hồn đang yêu lại với nhau, chiếc nhẫn “ngự” trên ngón tay  mang lại nhiều thông điệp hơn thế. Chiếc nhẫn không đơn thuần chỉ là một món quà tặng, mà nó còn là một biểu hiện của tình yêu, sực ràng buộc, lòng trung thành, sự trung thực, tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm gắn bó.

          Nghĩ đơn giản sẽ chỉ là một món đồ trang sức không thể thiếu nó mỗi đám cưới; nhưng hiếm ai biết rằng có cả một kho lịch sử đàng sau biểu tượng thể hiện cho sự ràng buộc của hôn nhân ấy.  Ngày nay có nhiều người đo tình yêu bằng sức nặng của kim cương, cũng có những người lại nghĩ cần gì nhẫn cưới lằng nhằng, tấm lòng là chính, nhưng nếu chúng ta biết hết được ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ khác.

          Biểu tượng rõ ràng này gửi tới mọi người một thông điệp không thể nhầm lẫn về tình trạng hôn nhân.

          Trong nghi thức hôn phối, trước khi trao nhẫn cưới cho từng người, Linh mục chủ sự làm phép chiếc nhẫn và đọc :”Xin Thiên Chúa chúc phúc cho những chiếc nhẫn này  mà hai người trao cho nhau  để làm bằng chứng tình yêu và trung thành”.  Như vậy chiếc nhẫn tượng trưng cho tình yêu và lòng trung thành của hai người.  Và rồi bầu khí thật linh thiêng khi hai người xỏ nhẫn cho nhau và đọc lời đoan hứa :”Anh (em) hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của anh (em). Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

          Trong nghi lễ tấn phong, Đức Giám mục cũng được đeo nhẫn, điều đó nói lên ý nghĩa ngài đã kết hôn với giáo phận nên phải luôn trung thành với giáo phận đã được trao phó cho ngài.

          Các nữ tu khấn trọn cũng được đeo nhẫn để nhắc cho các chị là các chị đã được kết hôn với Chúa Giêsu, nên suốt đời phải trung thành với Ngài, nghĩa là phải luôn trung thành với những lời đã khấn hứa.

          3. Chiếc nhẫn của thử thách.

          Người đàn ông đeo nhẫn cưới hằng ngày là họ mạnh dạn chứng minh cho mọi người biết là họ đã thuộc về một người kia, và không ai có thể chiếm được trái tim họ. Người phụ nữ dám đeo nhẫn ấy mỗi ngày cũng chứng tỏ cho mọi người biết  họ là gái đã có chồng, là hoa đã có chủ.

          Trung tín không phải là không bao giờ nghe thấy tiếng gọi bên bờ trúc nương dâu.  Không phải người đã đeo nhẫn là không thấy hương thơm của bông hoa bên đường.  Họ thấy nhưng là chỉ dừng lại ngắm nhìn và đi tiếp, không với tay ngắt bông hoa ấy vì họ biết bông hoa đã có chủ.

          Có một thời người ta đeo nhẫn để chứng tỏ mình là người tự do. Rồi có một thời  người ta đeo nhẫn để nói lên mình đã ràng buộc cam kết. Và rồi cũng có một thời người ta tháo nhẫn vì cam kết không thành.

          Thời La Mã cổ đại, những người sinh ra trong giai cấp tự do cần phải đeo nhẫn bằng vàng để mọi người biết rằng mình là giai cấp tự do, không thuộc tầng lớp nô lệ.  Những người nô lệ được trả tự do cũng cần phải đeo nhẫn , không phải bằng vàng nhưng là nhẫn bằng bạc.

          Nếu đeo nhẫn để là tự do một thời, thì đeo nhẫn cũng là để cam kết một thời.  Người cam kết không thành, thì muốn tháo ràng buộc để đổi lấy tự do. Thế nhưng  tự do thì mênh mông quá. Thế nào là hiểu tự do cho trọn nghĩa ? Tự do để phóng túng đời mình, hay tự do để quyết định đời mình hầu thăng hoa cuộc sống  vẫn là nỗi băn khoăn dai dẳng !

          Có những người tôn trọng lời cam kết nên khắc lời thề hoặc khắc tên người yêu trên chiếc nhẫn cam kết của mình. Người ta như muôn nói một lần đã cam kết là chẳng mong tháo gỡ bao  giờ.

          Ngày nay ít người khắc tên người yêu trên nhẫn, nhưng người ta lại khắc tên của nhau trong tim.  Và khắc tên của nhau trong tim, nên khi tháo gỡ chiếc nhẫn cam kết, thì cũng có nghĩa là  muốn xoá nhoà yêu thương, tẩy xoá tên người yêu khỏi tim mình.  Tên càng khắc sâu thì vết thương càng đau khi xoá nhoà.  Tim không là vàng, không là gỗ đá, nên khi xoá tẩy là gây nên niềm đau. Có những niềm đau có thể nguôi ngoai, có những vết thương mong có ngày lành lại, nhưng có những vết thương phải xót xa một đời.

          Tuy thế, nếu có những cuộc chia ly thì cũng có những mẫu gương tuyệt vời nói lên lòng gắn bó keo sơn đối với nhau.

Truyện : Trao lại cho nhau chiếc nhẫn cưới.

          Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng. Có rất nhiều sĩ quan trong chế độ cũ phải đi học tập cải tạo.  Có một câu chuyện nói lên mối tình đẹp về lòng chung thuỷ của cặp vợ chồng một cựu sĩ quan Việt nam trong trại cải tạo sau năm 1975.

          Khi biết bao người trong tù thời đó đã gạt lệ đắng cay khi nghe vợ mình xin phép chồng để chọn niềm yêu thương khác, hoặc nghe tin vợ mình âm thầm “lái đò qua sông” không lời từ biệt. Thì cặp vợ chồng sĩ quan này đã chọn cho mình một lời cam kết tuyệt diệu, đáng khâm phục.

          Khi người vợ đến thăm nuôi, họ chỉ có thể gặp nhau trong khoảnh khắc ngắn ngủi sau hàng rào thép gai đan kín. Nhưng trong cái khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, họ đã nghĩ ra cách tái cam kết tuyệt vời  bằng cách đổi chiếc nhẫn cưới cho nhau. Người chồng tháo chiếc nhẫn mà người vợ trao cho mình hôm nào, rồi đeo vào tay của vợ mình. Và người vợ cũng tháo chiếc nhẫn mà chồng trao cho mình năm xưa, rồi đeo vào tay của chồng như thêm một lời cam kết sẽ chung thuỷ bên nhau cho dù tù đầy ngăn cách. Vì chiếc nhẫn của chồng  lớn hơn ngón tay của vợ, nên chị đã đeo nhẫn của  chồng vào ngón tay cái của mình. Còn chiếc nhẫn của vợ quá nhỏ, nên anh chồng đã đeo nhẫn của vợ  vào ngón tay út của anh.

          Họ đã đeo nhẫn “ngược đời” như thế không những cho đến ngày gia đình đoàn tụ, nhưng còn đeo nhẫn kiểu đó cho đến ngày hôm nay, khi mầu tóc đã bạc, khi ánh mắt đã nhạt nhoà. Họ vẫn còn sống và sống hạnh phúc bên xứ Mỹ, với đôi nhẫn  đã hơn một lần trao nhau. Và có lẽ họ sẽ còn đeo nhẫn kiểu đó  cho đến ngày đưa nhau về tới vĩnh cửu (Theo Internet).

III. CHIẾC NHẪN VÀ CHỮ NHẪN.

          Trong hôn nhân hạnh phúc thường chỉ hiện diện trong những ngày đầu của cuộc sống gia đình. Cuộc đời không êm ả như nước mặt hồ thu mà có những sóng gió bão táp. Người ta thường nói “bá nhân bá tính”, không ai giống ai, không thể có đồng nhất mà chỉ có hợp nhất trong đời sống vợ chồng.  Phải biết trước  thế nào cũng xẩy ra cảnh “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, những sự trái ý, sự bất hoà, sự va chạm sẽ xẩy ra liên tiếp… Trong những trường hợp này ta cần phải có sự NHẪN NHỤC. Nhẫn nhục là phải nhịn nhục nhau, phải bỏ ý riêng của mình. Cho nên đã nhẫn thì phải nhục, nhưng cái nhục ở đây là có ý thức, do tự nguyện.

          Vậy NHẪN NHỤC là gì ?

          Nhẫn là nhịn chịu. Nhục là tổn thương sỉ nhục.  Vậy Nhẫn nhục là  chịu nhịn những điều sỉ nhục xấu hổ, nhục nhã, chịu đựng tổn thương  trước những cảnh, sự việc không vừa lòng, nghịch ý, trái tai gai mắt; nhẫn nhục là nhận chịu những điều người khác làm cho mình khổ não, mà trong tâm mình không những không tức giận mà còn không nghĩ tưởng tới việc sẽ báo oán trả thù.

          Chữ NHẪN là một từ chữ Hán, được ghép bởi hai bộ, đó là bộ tâm và bộ đao. Chữ Đao (con dao) ở trên và chữ Tâm (con tim) ở dưới. Như vậy, lưỡi đao ấy ở ngay trên tâm, và nếu như gặp chuyện mà không biết nhịn nhục thì tránh sao khỏi đau đớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành…

          Chữ Nhẫn đây có rất nhiều ý nghĩa, có thể đem áp dụng vào nhiều trường hợp trong cuộc sống để thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp…

         

                              Có khi nhẫn để yêu thương

                    Có khi nhẫn để tìm đường tiến thân.

                   Có khi nhẫn để xoay vần,

          Thiên thời, địa lợi, nhân tâm hiệp hoà.

                   Có khi nhẫn để vị tha,

          Có khi nhẫn để thêm ta, bớt thù.

                   Có khi nhẫn tỉnh giả ngu,

          Hơn hơn, thiệt thiệt đường tu khó lường.

                   Có khi nhẫn để vô thường,

          Không không, sắc sắc đoạn trường trần ai.

                   Có khi nhẫn để lắng tai,

          Khôn khôn, dại dại nào ai tránh vòng.

                   Có khi nhẫn để bao dung,

          Ta vui người cũng vui cùng có khi.

                   Có khi nhẫn để tăng uy,

          Có khi nhẫn để kiên trì bền gan…

 

          Ngoài ra có một số chữ Nhẫn, chúng ta cần tìm hiểu thêm để rộng đường kiến thức và biết áp dụng vào mọi hoàn cảnh trong đời sống.

          - Nhẫn nại : công việc nhiều rắc rối khó khăn, tiến hành chậm chạp, vẫn quyết chí làm cho được.

          - Nhẫn nhục : Việt Câu Tiễn thất bại, chịu đủ thứ hành nhục, khổ phiền, nằm gai nếm mật, chờ thời cơ phục quốc.

          - Nhẫn nhịn : chờ cho đúng thời cơ, chờ cờ đến tay, không nôn nóng. Đôi khi để cho kẻ khác giành lấy tiên cơ, ưu thế trước.

          - Nhẫn thân : phục Hổ Tang Long để kẻ thù đang thế mạnh không tìm diệt mình. Khi lành bệnh, đủ lực sẽ xuất hiện chọc trời khuấy nước.

          - Ẩn nhẫn : trốn tránh, chịu đàm tiếu, xúc xiểm, không còn tỏ ý ham danh đoạt lợi. Có khi trốn tránh luôn, cũng có khi do thời chưa đến.

          - Nhẫn hận : ức lắm, thù lắm, bị xử ép nhưng không tỏ ra thái độ bất bình, oán hận.

          - Nhẫn hành : thấy đã có thể hành động được rồi, nhưng còn kiên tâm chờ thêm cho chắc.

          - Nhẫn trì : khôn khéo hơn thượng cấp rất xa, nhưng giả ngu khờ hết mức  .

          - Nhẫn tâm : thấy ác, thấy nạn, bỏ qua không có thái độ bênh vực, cứu giúp.

          - Tàn nhẫn : bất nhẫn, tự làm những việc không màng tới lương tâm.

          Để kết luận, chúng ta phải ý thức rằng trong cuộc sống nào cũng thế, không thiếu gì những khó khăn, những gian nan thử thách, nhưng chúng ta biết rằng lúc nào cũng có Chúa trong cuộc đời chúng ta, Ngài sẽ nâng đỡ ủi an, ban sức mạnh để chúng ta thắng vượt vì qua sóng gió bão táp thì trời lại sáng, cuộc sống lại yên vui. Chẳng có con đường nào dẫn đến ngõ cụt. Có những đêm tối của tuyệt vọng để chúng ta biết ngóng chờ hừng đông đến trong hy vọng. Không có đường lối nào mà không có ngưỡng vọng giải thoát. Có khi đêm tối lại là sự chuẩn bị cho một ngày mai tươi sáng hơn.

          Hãy trân trọng chiếc nhẫn yêu thương cũng là chiếc nhẫn cam kết mà nhắc nhở mình về lòng trung thành với nhau và với Đấng mà mình đã kết ước. Ước gì ngày giã biệt cõi thế, ta vẫn cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với chiếc nhẫn đơn sơ được trao ban ngày nào.

 

Lm Giuse Đinh Lập Liễm

Giáo xứ Kim Phát

Đà Lạt

 

 

         


Gợi Ý Giảng Lễ Hôn Phối