NHÂN VÔ THẬP TOÀN

 

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA.

 

        Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy tin vào Thiên Chúa. Ngài là người Cha nhân lành luôn thương yêu, săn sóc và giúp đỡ con cái. Có người cha nào mà không thương con cái mình, không lo cho con cái những điều cần thiết, nhất là khi nó xin những điều cần thiết cho bản thân nó.  Thiên Chúa là Cha nhân lành quan phòng lo lắng cho con cái, cung cấp nững điều cần thiết cho con cái nhất là khi nó xin những ơn gì thích hợp.  Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy vững lòng tin vào Thiên Chúa khi cầu nguyện :”Các con cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ được mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ được mở cho” (Mt 12,7-8).

 

        Nhưng muốn cho lời cầu xin của chúng ta được Thiên Chúa chấp nhận, chúng ta phải có lòng quảng đại với anh em mình.  Chúng ta cư xử với anh em thế nào thì Chúa cũng xử lại như vậy. Và đây là khuôn vàng thước ngọc cho lời cầu xin của chúng ta do Chúa Giêsu đã dạy :”Vậy tất cả những gì chúng con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con cũng hãy làm cho người ta, vì Luật của Môsê  và lời các ngôn sứ là thế đó “(Mt, 12,12).

 

        Lập gia đình là một việc rất quan trọng, đây la khúc quặt của cuộc đời, nó liên quan đến cả cuộc sống.  Ai không lo lắng trước công việc quan trọng này ? Chúng ta vui sướng vì có Chúa cùng lo với ta vì Chúa bảo :”Cứ xin thì sẽ được”.  Vì vậy chúng ta phải cầu xin Chúa rất nhiều trong công việc này, như người ta nói “

                Hãy cầu nguyện một lần trước khi lên đường,

                Hãy cầu nguyện hai lần trước khi ra khơi,

                Hãy cầu nguyện ba lần trước khi lập gia đình.

 

        Chúng ta muốn có ngay một gia đình hạnh phúc, nhưng Chúa có ban ngay cho không ?  Chắc chắn không bao giờ có !  Chúa chỉ ban cho ta mọi phương tiện cần thiết để thành lập gia đình hạnh phuc thôi, còn xây dựng thế nào là do chúng ta quyết định.  Chúng ta có thể ví gia đình như một ngôi nhà, Chúa chỉ ban cho ta mọi vật liệu cần thiết, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng ta xây dựng, còn ngôi nhà đẹp xấu thế nào thì tùy nơi hai vợ chồng.

 

        Trong việc xây dựng mái ấm gia đình, không phải mọi việc đều trôi chảy vì mỗi người mỗi tính, không ai giống ai nên việc xây dựng s4 không tránh được những sự khó khăn. Không ai là con người hoàn hảo, không ai có thể làm hài lòng được mọi người, không thể tìm đâu được con người hoàn toàn theo ý mình. Nên mỗi người phải tập bỏ ý riêng để cho việc xây dựng gia đình được dễ dàng và chắc chắn sẽ tiến tơi hạnh phúc  theo như lời Chúa Giêsu đã dạy :”Tất cả những gì chúng con muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta như vậy” (Mt 12,12)..

 

II. NHÂN VÔ THẬP TOÀN.

 

          1. Ai là người hoàn hảo ?

 

        Không ai dám xưng mình là người hoàn hảo, bởi vì ai cũng có tội, ai cũng có lỗi hay ít ra một khuyết điểm nào đó, hoặc lớn hoặc nhỏ. Đã là có khuyết điểm thì không thể là người hoàn hảo được, chỉ duy Thiên Chúa mới là Đấng hoàn hảo.

 

        Thánh Gioan tông đồ đã xác minh điều đó :”Ai nói mình không có tội, đó là kẻ nói dối và sự thật không ở trong họ “(1Ga 1,10).

 

        Ông Elbert Hubbard nói thẳng thắn rằng :”Người nào cũng là kẻ chí ngu ít ra trong năm phút mỗi ngày. Bậc thánh là kẻ cố gắng  và thành công trong sự không để cái ngu của mình vượt quá thời gian ấy”.

 

          2. Ai hoàn hảo làm vừa lòng mọi người ?

 

        Chúng ta không thể tìm thấy trong xã hội một mẫu người nào hoàn thiện để có thể làm vừa lòng mọi người.  Chính Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là người, một khuôn mẫu tuyệt vời cho mọi người bắt chước, thế mà người ta còn kết án đủ thứ tội và sau cùng đóng đinh vào thập giá. Con người chúng ta, theo tư tưởng của Blaise Pascal, yếu đuối như cây sậy trước gió, ai dám cho mình là hoàn thiện ?

 

        Người Việt nam chúng ta đã có kinh nghiệm này : không bao giờ người ta hài lòng với một mẫu người nào, vì bá nhân bá tính, mỗi người thích một cái, mỗi người đánh giá một cách. Kinh nghiệm này đã được gói ghém trong câu ca dao quen thuộc :

 

                                Ở sao cho vừa lòng người,

                            Ở rộng người cười, ở hẹp người chê.

                                Cao chê ngỏng, thấp chê lùn,

                            Gầy chê xương sống xương sườn phơi ra.

                                        (Ca dao)

 

        3. Tìm đâu ra một người hoàn hảo ?

 

        Mọi người và cách riêng đôi trai gái muốn lập gia đình, ai cũng muốn cho mình chọn được một người bạn đời hoàn hảo. Nhưng kiếm đâu ra con nguời đó ? Nếu may ra kiếm được một người xem ra tương đối là một con nguời lý tưởng chứ chưa dám nói là con người hoàn hảo, thì về phía mình, mình đã trở nên người lý tưởng đối với người mà mình đang tìm kiếm chưa ?

 

                        Truyện : đi tìm con người hoàn hảo.

        Theo một cổ truyện của người Hồi giáo, thi Nasruddin là hiện thân của những người độc thân khó tính.  Trong một buổi trà dư tửu hậu, khi được hỏi lý do tại sao không bao giờ lập gia đình. Nasruddin đã giải thích như sau :”Suốt cả tuổi thanh niên, tôi đã dành trọn thời giờ để tìm kiếm người đàn bà hoàn hảo.

 

        Tại Cairo, thủ đô của Ai cập, tôi đã gặp một người đàn bà vừa đẹp vừa thông minh, với đôi mắt đen ngời như hạt oliu. Đẹp và thông minh, nhưng người đàn bà này không có vẻ dịu dàng chút nào.  Tôi đành bỏ Cairo để đến Baghdad, thủ đô Irắc, để may tìm ra người đàn bà lý tưởng tôi hằng mơ ước. Tại đây, tôi đã tìm được một người đàn bà hoàn hảo như tôi mong muốn, nghĩa là nàng vừa đẹp, vừa thông minh và cũng có lòng quảng đại nữa. Nhưng chỉ có điều là làm sao chúng tôi không bao giờ có đồng quan điểm với nhau về bất cứ điều gì.

 

        Hết người đàn bà này đến người đàn bø khác : người được điều này, người thiếu điều kia. Tôi tưởng mình sẽ không bao giờ tìm được người lý tưởng cho cuộc đời.  Thế rồi, một hôm tôi gặp được nàng, người đàn bà cuối cùng trong cuộc tìm kiếm của tôi. Nàng kết hợp tất cả những đức tính mà tôi hằng mong ước, nghĩa là nàng vừa đẹp, vừa thông minh, vừa quảng đại tử tế, nàng đúng là người đàn bà hoàn hảo.

 

        Nhưng cuối cùng, tôi đành phải quyết ở độc thân suốt đời.  Các bạn có biết tại sao không ?  Nàng cũng đang đi tìm một người đàn ông hoàn hảo.  Và tôi đã được nàng chấm như một người đàn ông còn quá nhiều thiếu sót.

 

        Chàng Nasruddin suốt đời sống độc thân trong câu truyện trên đây đã quên một trong những định luật căn bản nhất của cuộc sống, đó là “Định luật thích nghi”.  Thay vì bắt người khác và cuộc sống phải thích nghi với ta, thì chính chúng ta phải là người sống thích nghi với người khác và cuộc sống. Người đàn ông trong câu truyện đã tìm được người đàn bà lý tưởng, nhưng chỉ tiếc rằng ông chưa biết trở nên người đàn ông lý tưởng để có thể ăn đời ở kiếp với người đàn bà ấy.

 

        4. Giải pháp khả thi.

 

        Khó mà thay đổi được lòng người vì nó ở ngoài mình,  mình không thể điều khiển được nó, chi bằng hãy thay đổi chính mình cho phù hợp với người khác.  Thay đổi con người của mình là phải biết thích nghi với hoàn cảnh, với người khác theo phương châm mà Chúa Giêsu đã đề ra :”Sự gì con không muốn người làm cho mình thì đừng làm cho người ta”(Mt            )

 

        Phương châm mà Chúa Giêsu đã đề ra cũng giống phương châm mà Đức Khổng Tử đã dạy các môn sinh của ông :”Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” : cái gì mình không muốn thì dừng làm cho người ta. Hay Đức Khổng Tử còn nói một câu khác có tinh cách tích cực hơn : “Kỷ dục lập nhi lập nhân ; kỷ dục đạt nhi đạt nhân” nghĩa là mình muốn làm gì hay được gì thì cũng muốn như vậy cho người ta.

 

        Khi  kết hôn, ai cũng muốn chọn cho mình một người bạn đời thật hoàn hảo, nhưng trong thực tế, kiếm đâu ra người hoàn hảo như lòng mong ước ? Chỉ còn một cách là kiếm được người mình cho là tương đối tốt lành, rồi sau đó, hãy bằng lòng với hoàn cảnh của mình, cố gắng ép mình vào khuôn khổ chung, dung hòa tư tưởng và việc làm của mình với người khác, đặc biệt là với vợ chồng,  để tạo nên một mẫu số chung là sự hòa hợp trong đời sống gia đình.  Nhiều khi vợ chồng đứng núi nọ trông núi kia , nhưng khi va vào thực tế thì mới thấy cái nhìn của mình sai lạc và tiếc rẻ cho tình trạng trước kia của mình. Đúng là :

                        Tránh thằng một chai,

                        Gặp thằng hai lọ.

 

        Hãy suy niệm lại lời thánh Phalô tông đồ gửi cho tín hữu Cô-lô-xê :”Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại.  Hãy CHỊU ĐỰNG  và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau” (Cl 3, 12-13).

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà