TẤM   THIỆP

___________________________________

Mời Mẹ Maria đến dự

 

I. LỜI CHÚA : Ga 2,1-11.

 

        Cưới xin là việc rất thịnh hành trong xã hội. Người ta mời khách đến dự tiệc cưới tùy theo hoàn cảnh của mọi người giầu nghèo sang hèn. Càng giầu có, càng chức quyền cao thì đám cưới càng lớn, càng đông người.

 

        Thánh Gioan cho chúng ta biết Đức Giêsu và các môn đệ Người được mời đến dự tiệc cưới ở Cana, cả Mẹ Người cũng được mời đi dự. Có lẽ tiệc cưới này là người bà con của Mẹ Maria. Chỗ họ hàng nên Đức Maria phục dịch ở dưới bếp và biết hết những việc gì xẩy ra : Họ hết rượu rồi.

 

        Đối với người Do thái, rượu là một thức uống quan trọng trong bữa tiệc, thiếu rượu là một sự nhục nhã đối với gia chủ. Cảm thấy sự lo lắng của chủ nên Mẹ Maria đã nhờ Chúa Giêsu can thiệp.  Chúa Giêsu chiều theo ý Mẹ mà làm cho nước hóa thành rượu mặc dầu giờ của Ngài chưa tới.

        Như vậy, Mẹ Maria đã nhận được thiệp hồng để  đến ăn cưới chúc mừng cho cô dâu chú rể. Nếu gia chủ không gửi thiệp mời Mẹ Maria thì hôm ấy gia chủ bị thiệt thòi lớn.

 

II. TẤM THIỆP.

 

        1. Ý nghĩa của tấm thiệp.

        Bất cứ tấm thiệp nào cũng có mục đích loan báo tin vui hay tin buồn, tùy theo thiệp hồng hay thiệp tang. Gửi thiệp là muốn cho người khác chia vui sẻ buồn với  mình :”Vui cùng người vui, khóc cùng người khóc” (Rm 12,14).

 

        2. Các loại thiệp.

        Có hai loại thiệp:

        * Thiệp tang : báo tin có người chết, mong người khác chia sẻ nỗi buồn với mình.

        * Thiệp hồng : báo tin vui ngày cưới, mong người khác chung vui với mình. Thiệp hồng luơn luôn báo tin vui. Màu hồng nói lên vui tươi phấn khởi. Thiệp hồng làm cho cả người nhận lẫn người gửi đều vui tươi. Đó là ý nghĩa của thiệp hồng.

 

        3. Tâm tình của người gửi.

        Người gửi thiệp có những tâm tình khác nhau, tùy theo tâm trạng họ mang trong lòng.

        a) Màu hồng của thiệp : Có người gửi thiệp với tâm tình vui tươi phấn khởi như ngày Tết vì đây là khúc quặt của cuộc đời, một ngày đáng ghi nhớ. Một tương lai sán lạn đang mở ra trước mắt, một gia đình ấm cúng đang chờ đợi họ.

        b) Màu xám của thiệp : Có người lên xe hoa mà phải mang tâm trạng man mác buồn. Họ biết rằng lên xe hoa là phải bỏ lại cả một bến bờ, có một phần nào nuối tiếc tuổi xuân ; hoặc phải rời bỏ người tình cũ vì đã lỡ bước sang ngang.  Họ phải có một lựa chọn dứt khoát : người này thì phải bỏ người kia :

                                Ngày mai trong đám xuân xanh ấy,

                                Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi.

                                        (Hàn Mặc Tử)

 

        c) Màu đen của thiệp : Có người phải lên xe hoa một cách miễn cưỡng vì họ phải chung sống với người mà họ không yêu. Đối với họ sống cũng  gần như chết.  Tấm thiệp đối với họ không còn là màu hồng nữa mà đã chuyển sang màu đen. Xe hoa rực rỡ đối với họ đã trở thành chiếc xe tang.

        Không thiếu gì những cảnh con cái bị cha mẹ ép uổng, phải kết hôn với người mà mình không yêu, đi ngược lại với lời người xưa :

                                Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên

                                        (Tục ngữ)

 

        * Có người bị bán đứng cho người ta vì cha mẹ tham tiền, tham của :

                                        Đường đi những lách cùng lau,

                                Cha mẹ tham giầu, ép uổng duyên con.

                                        Duyên sao cắc cớ hỡi duyên,

                                Cầm gương gương tối, cầm vàng vàng phai.

                                                (Ca dao)

        * Có người bị ép duyên vì cha mẹ sống cảnh phong kiến nhằm “môn đăng hộ đối”.

        * Có người bị ép duyên vì cha mẹ hai bên đã trót hứa với nhau. Đúng như Thomas Champion đã nói :”Hôn nhân không tình yêu là ngày không có rạng đông” hoặc như  E. Moore nói: “Đời mà không có tình yêu chân thật thì như bãi sa mạc cô liêu” .

 

III. HÃY GIỮ LẤY MÀU HỒNG.

 

        Tấm thiệp không thay đổi, sau bao năm tháng, tên hai người in trên đó vẫn cứ bên nhau. Có đôi hôn nhân ngày gửi thiệp, tên viết bên nhau, mà giờ đây mỗi người một cuối đường xa cách. Tiếng pháo nổ trong ngày cưới thật vui, nhưng cũng có bài ca buồn về xác pháo bay. Tấm thiệp không thay đổi nhưng người sang bên sông có thể đổi thay. Làm sao để đường theo chồng cứ hạnh phúc. Làm sao để người gửi thiệp lúc nào cũng như tấm thiệp cưới màu hồng, tên cứ bên nhau và tình  yêu cứ bên tình yêu mãi mãi.

       

        Nếu để giữ cho tình yêu lúc nào cũng là tin vui như tấm thiệp có là chuyện gian nan thì cũng chẳng phải là điều khó hiểu. Hai ngàn năm trước, câu chuyện tiệc cưới Cana cho thấy tiệc chưa xong, khách chưa về đã có chuyện gian nan rồi :”Họ thiếu rượu” (Ga 2,3). Chuyện khó khăn trong hôn nhân đã xẩy đến ngay khi ngày cưới chưa qua.

 

        Tuy đôi tân hôn là trung tâm của ngày cưới, nhưng Phúc âm lại không nói gì về đôi tân hôn cả.  Phúc âm nói về sự thiếu thốn của đôi tân hôn.

 

        Mẹ Maria đã có mặt trong ngày cưới ở Cana, như vậy là Mẹ cũng đã nhận được thiệp cưới. Chính nhờ tấm thiệp này mà ngày cưới hôm ấy xẩy ra một biến cố rất lớn.  Nếu người gửi thiệp không gửi thiệp cho Mẹ Maria thì đám cưới hôm đó sẽ ra sao ? Nếu ăn cưới mà không có  đủ rượu thì nó tẻ nhạt biết mấy !

 

        Mẹ Maria được mời như một người khách, nhưng Mẹ đã không đến dự tiệc như một người khách mà như người giúp việc.  Làm sao Mẹ biết họ thiếu rượu nếu Mẹ không quan sát ?  Chắc Mẹ đã nghe tiếng xầm xì.  Mẹ thấy nỗi lo âu của những người chạy việc. Mẹ tế nhị quá. Mẹ để ý đến những chuyện chung quanh ngày cưới  của đôi bạn trẻ.  Mẹ thương người. Mẹ biết tiệc cưới mà thiếu rượu là một kỷ niệm buồn trong ngày hôn nhân. Mẹ muốn tình yêu của họ được trọn vẹn.  Không ai yêu cầu Mẹ giúp, Mẹ đã đến như một người tình nguyện.

 

        Hạnh phúc cho đôi tân hôn nào có những người khách như Mẹ Maria.  Và cũng đẹp đẽ biết bao nếu khách được mời cũng đến tiệc cưới với tâm tình như của Mẹ.

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt

2004

 


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà