KÝ KẾT HÔN ƯỚC

________

 

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA.

 

          Đọc Thánh kinh Cựu ước, chúng ta thường hay gặp chữ GIAO ƯỚC. Thiên Chúa đãõ ký kết với dân riêng của Ngài là dân tộc Do thái một giao ước trọng đại tại núi Sinai qua trung gian ông Môse , và sau cùng đã ký kết với loài người một Giao ước mới và vĩnh viễn qua cái chết của Con yêu dấu của Ngài.

 

          Sách Xuất hành còn  ghi lại Giao ước được ký kết giữa Thiên Chúa và dân riêng của Ngài : Khi dân Do thái được Thiên Chúa đưa ra khỏi Ai cập qua Biển Đỏ ráo chân, tại núi Sinai, Thiên Chúa đã ký kết với dân Chúa một Giao ước trọng thể qua trung gian ông Môse.  Tại chân núi, ông Môse đã đọc cho dân chúng những điều luật mà Thiên Chúa muốn cho dân Ngài phải thi hành. Ông dâng các hy tế, đổ một ít máu trên bàn thờ và rẩy máu trên dân để đánh dấu sự hiệp nhất nối kết Giavê và Israel.  Bấy giờ dân long trọng cam kết tuân giữ các điều khoản ccủa Giao ước (Xac 24, 3-8).  Trong nghi lễ này, máu giao ước giữ một vai trò chính yếu.

 

          Nhưng qua thời gian, dân Chúa đã phá vỡ Giao ước ấy để đi theo các thần của dân ngoại. Nhưng Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn kêu gọi dân Chúa hãy trở lại với Ngài qua lời giảng dạy của các ngôn sứ. Sau cùng, Thiên Chúa muốn ký với dân một Giao ước mới có tính cách trường cửu bằng cách cho Con yêu dấu của Ngài phải đổ máu ra và qua cái chết trên Thập giá để chuộc tội cho nhân loại và đem con người trở lại làm con Chúa.

 

          Qua việc ký kết hai Giao ước ấy, ta thấy Giao ước đều được ký bằng máu : máu của chiên bò trong Giao ước Sinai và máu của Đức Kitô trên thập giá.  Chính Đức Giêsu trong bữa Tiệc ly cũng nói đến máu Giao ước này :”Các con hãy cầm lấy mà uống, vì này là chén  máu Ta, máu giao ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội” (Mt 19,28).  Giao ước được ký bằng máu.  Máu tượng trưng cho sự hy sinh, đau khổ.  Vì thế, ai chấp nhận ký giao ước là phải chấp nhận hy sinh, có lúc phải hy sinh cả mạng sống mình.

 

II. KÝ KẾT HÔN ƯỚC.

 

          Trong đời sống xã hội, con người liên kết với nhau qua các hiệp ước, các khế ước, các giao kèo hàm chứa những quyền lợi và bổn phận thường có tính cách hỗ tương.  Những thỏa thuận giữa phe nhóm hay cá nhân bình đẳng muốn tương trợ nhau.

 

          Muốn cho giao ước có giá trị tinh thần cao, nhiều khi người ta chích máu mình ra để ký kết với nhau.  Có khi người ta pha máu vào rượu để cả hai bên cùng uống và để gọi là “uống máu ăn thề” khiến cho giao ước ấy có giá trị bền vững không gì có thể làm tan vỡ được, kể cả cái chết.

 

          Trong đời sống hôn nhân hai người nam và nữ ký kết với nhau một giao ước song phương bình đẳng để trở thành vợ chồng theo pháp lý thì được gọi là HÔN ƯỚC.  Đối với xã hội, hôn ước này có tính cách lâu dài nhưng không vĩnh viễn, người ta có thể tiêu hủy được khi có sự đồng ý của đôi bên.  Nhưng trái lại, hôn ước Công giáo có tính cách vĩnh viễn, không ai có thể pha hủy được vì “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6).  Hôn nhân Công giáo không chỉ là hôn nhân tự nhiên mà còn là một bí tích : bí tích hôn nhân do chính Đức Giêsu đã thiết lập.

 

          Trong đời sống hằng ngày, trong việc sinh hoạt, trong việc làm ăn người ta thường ký với nhau nhiều khế ước, nhiều giao kèo.  Trên bình diện quốc gia người ta ký với nhau nhiều hiệp ước nhằm giúp đỡ nhau hoặc bênh vực nhau hoặc bảo vệ quyền lợi của nhau..

 

          Trên nguyên tắc, đôi bên phải thi hành những điều đã cam kết, bên nào vi phạm sẽ bị phạt.  Nhưng trong thực tế người ta đã phá vỡ hiệp ước rất nhiều.  Trong cuốn Le retour de Jésus Christ, tiến sĩ René Pache cho biết : từ năm 1500 trước Chúa Giáng sinh cho đến năm 1860 đời ta, tính có tới 8000 hiệp ước hoà bình .  Tuy mọi hiệp ưpớc đều có giá trị vĩnh viễn, nhưng trên thực tế, hiệu quả của mỗi hiệp ước trung bình không quá 2 năm.  Chỉ trong 19 năm, giữa hai thế chiến (1920-1939) tính đã có đến 4568 hiệp ước hoà bình.  Nguyên 11 tháng trước đệ nhị thế chiến, đã có tới 211 hiệp ước rồi.

 

III. HÔN ƯỚC TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY.

 

Hai anh chị hôm nay và mấy phút nữa sẽ ký kết hôn ước trước mặt đại diệnHội thánh và cộng đoàn giáo xứ.  Anh chị sẽ đọc lời tuyện thệ : nhận nhau làm vợ , làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe,  để yêu thương và tôn  trọng nhau mọi ngày sướt đời mình.   Anh chị có ý muốn thề hứa trung thành với nhau mãi mãi hay một thời gian thôi ?  Anh chị có coi hôn ước chỉ là tờ giao kèo tạm thời để rồi tùy hoàn cảnh “hay thì ở, dở thì đi” không ?

 

          Theo tình hình chung trên thế giới, việc ly dị xẩy ra như cơm bữa, có tới 50% số gia đình phải chia tay nhau ; riêng tại Việt nam chúng ta,  con số lên tới 30%.  Người ta coi nhẹ hôn uớc, khi muốn người ta có thể tự phá hủy và dám nói với nhau một cách trâng tráo :

                                      Thôi đừng nhắc chuyện ngày xưa,

                                      Bởi vì đoạn kết bài thơ có rồi.

                                      Giận hờn thì cũng đành thôi,

                                      Dại gì giữ mãi một lời thề xuông.

                                                (Nhất Tuấn)

 

          Hôm nay anh chị thề nguyền với nhau không phải là một lời thề xuông như thi sĩ Nhất Tuấn nói, mà là một lời thề nguyền long trọng, có chất lượng được nói lên trước sự chứng kiến của hai họ và cộng đoàn giáo xứ. Anh chị phải nói lên với tất cả ý thức trách nhiệm.

 

          Tổ chức lễ cưới thì dễ, đọc lên lời thề nguyền càng dễ hơn, còn việc thi hành hôn uớc mới khó.. Sống thế nào cho gia đình được hạnh phúc thì càng khó. Biết bao khó khăn đang đón chờ.  Có khi chính việc tổ chức đám cưới vượt quá sức của mình lại là nguyên nhân của gia đình tan vỡ.

                                       Truyện : đám cưới của Maradona

          Tốn phí cả triệu Mỹ kim :

          - Thuê chiếc Boing 107 từ Ý về Brasil hết 500.000 mỹ kim.

          - Tranh ảnh từ Ý về để trang trí hết 100.000 mỹ kim.

          - Riêng cô dâu phải có 8 người trang điểm, làm việc suốt một tuần, với

 11 giờ mỗi ngày.

                                      (Góp nhặt 4, tr 250).

          Đáng lẽ hôm nay anh chị phải chích máu ra để ký hôn ước, máu này sẽ nói lên sự hy sinh và ràng buộc nhau như trong truyện Kết nghĩa vườn đào.  Hai anh chị hãy nhìn nhau và nhắc nhở nhau bằng câu khyên nhủ của người đời

                                      Nói lời phải giữ lấy lời,

                                      Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

                                                (Ca dao)

 

          Hãy thực hiện lời thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Êphêsô :”Anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thư cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau” (Ep 3, 12-13).

 

          Nguyên tắc bất hủ trong đời sống vợ chồng là theo nguyên tắc của Đức Khổng Tử đã vạch ra :”Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (cái gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác). Hoặc nói một cách tích cực hơn : “Kỷ dục lập nhi lập nhân, kỷ dục đạt nhi đạt nhân”, mình muốn thế nào thì hãy làm cho người ta như vậy.  

 

          Vợ chồng hãy cố gắng xử tốt với nhau , nếu chồng xử tốt với vợ thì làm sao vợ lại xử xấu với chồng được.  Ngược lại, nếu vợ tha thiết yêu chồng, săn sóc chồng, trung thành với chồng thì làm sao chồng có thể bỏ được.

 

                                      Truyện : xử tốt với vợ

          Một anh chàng muốn ly dị vợ vì vợ khó tính, mà còn muốn làm cho vợ khổ nữa.

          Một người bạn bầy kế : hãy xử tốt với nàng như một bà hoàng hậu, sau hai, ba tháng sẽ bỏ, chắc nàng sẽ đau khổ.

          Nhưng sau thời hạn mà không thấy đến báo tin kết quả. Anh bạn đến thăm hỏi cho biết sự việc thì anh kia trả lời :

          - Làm sao tôi có thể bỏ nàng được, bởi vì từ ngày tôi đối xử với nàng như một bà hoàng, thì ngược lại, nàng đối xử với tôi như một ông vua.

                             (Góp  nhaạ¨t 4, tr 122)

 

          KẾT LUẬN

 

          Hãy yêu thì sẽ được yêu lại.  Hãy cho thì sẽ được cho lại. Hãy xử tốt với người thì người sẽ xử tốt lại bởi vì có cho đi thì mới mong được nhận lại chứ.  Hãy thực hiện lời thánh Phaolô khuyên tín hữu Philipphê :”Anh em hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau. Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.  Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2,2b-4).

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt.


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà