NHÀM  CHÁN

-------

 

I. DÂY HÔN PHỐI.

 

          Xin đọc : St 2,18-24   và Mc 10,6-9)

          Thiên Chúa phán :”Con người ở một mình thì không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó” (St 2,18).

          Thiên Chúa cũng tạo nên một người nữ và trao cho con người. Và con người nói :”Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi.  Nàng sẽ được gọi là đàn bà vì đã được rút từ đàn ông ra”.  Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai thành một xương một thịt” (St 2,23-24).

          Đây là cuộc hôn phối đầu tiên giữa Ađam và Evà, một cuộc hôn phối tốt đẹp, hoàn hảo và hợp với ý Chúa. Chúa muốn cho họ yêu thương và khăng khít với nhau để cả hai thành một tinh thần, một thể xác.

          Đức Giêsu cũng nói về vấn đề này :”Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10,9).

          Cuộc hôn nhân đầu tiên và kiểu mẫu đẹp như thế, nhưng những cuộc hôn nhân sau này của con cháu ông bà có được như thế không hay đã bị lệch lạc, rồi đi đến sự tan vỡ ?

 

II. KẺ THÙ CỦA HÔN PHỐI : NHÀM CHÁN.

 

          1. Ba cuộc khủng hoảng.

 

          Trong cuộc sống hôn nhân, người ta thường gặp một trong ba cuộc khủng hoảng sau đây, nếu tránh được thì đó là ơn Chúa ban cách riêng.  Người ta tạm chia thành ba thời kỳ :

                   a) Khủng hoảng vỡ mộng.

                   b) Khủng hoảng nhàm chán.

                   c) Khủng hoảng hồi xuân.

 

          Có người đặt ra câu hỏi : “Cuộc sống gia đình có buồn tẻ nhàm chán không”? Câu trả lời sẽ khác nhau :

          - Người chưa có gia đình : không.

          - Người đã có gia đình : có.

          Có lẽ người đã có gia đình có lý hơn vì họ đã có kinh nghiệm như Thi sĩ Nguễn Du đã nói:

                             Đoạn trường ai có qua cầu mới hay.

 

          2. Thủ phạm của hạnh phúc hôn nhân.

 

          Trong đời sống hôn nhân, bất cứ cuộc chia ly nào cũng phải có ba thủ phạm nhúng tay vào

                   a) Người đàn ông.

                   b) Người đàn bà.

                   c) Sự nhàm chán.

 

          Có những lý do đưa đến việc gia đình ta vỡ như lý do kinh thế, xã hội hoặc tâm lý, đạo đức.  Có một nguyên nhân khác xem ra có vẻ  chìm” nhưng lại rất  “nổi”, đã từng gây sóng gió trong nhiều cặp vợ chồng. Đó là sự NHÀM CHÁN, nhạt nhẽo và cũ kỹ trong mối tình vốn trước đó đã một thời tươi thắm nồng nàn và đầy quyến rũ !

 

          Ta thử nghe lời bộc bạch của một thành viên trong một buổi sinh hoạt các gia đình trẻ thuộc Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc quận Tân bình, TPHCM. Bà kể rằng gia đình bà suýt nữa phải “tan đàn xẻ nghé” chỉ vì sau khi có con, bà đã dồn hết tình thương và sự quan tâm tới con, mà bỏ bê chăm sóc tới bản thân mình và ít quan tâm tới chồng. Khi thấy hình như chồng bà hướng sự chú ý sang một người phụ nữ khác, bà mới giật mình tỉnh ngộ. Theo bà này, muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình thì cả hai vợ chồng đều phải biết “làm mới” mối quan hệ của họ trong cuộc sống chung bằng việc quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

                   (Theo An Khánh, báo NLĐ ngày 28.12.2002)

 

          Khi một trong hai người không còn “quyến rũ” nhau nữa thì việc gì đến sẽ phải đến. Từ thái dộ xa cách, lạnh nhạt đến nhàm chán, bực bội (nhiều khi chỉ là những lý do rất tầm thường) , rồi tiếp sau, đó là sự ngờ vực, nghi kỵ “chuyện bồ bịch ngoại tình” này nọ. Lúc bấy giờ vấn đề ly hôn chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi.

 

          Chúng ta lại có một chứng từ khác.  Khi đặt câu hỏi :”Cuộc sống hôn nhân có buồn tẻ không” ? Các cô cậu sinh viên, học sinh... trong Câu lạc bộ tiền hôn nhân quận 5, tròn mắt :”Ơ, sao lại buồn tẻ, còn gì sung sướng bằng luôn được sống bên cạnh người mình yêu”.

          Thế nhưng các ông chồng, bà vợ hay lui tới các trung tâm tư vấn, lại than :”Ngày nào cũng đi làm về, trò chuyện vài câu, lặp lại các thói quen sinh hoạt hằng ngày, 1001 ngày yêu đương, sẽ đem lại 1000 ngày bớt mới mẻ hơn so với ngày đầu . Một ngày như mọi ngày” – cũ mèm.

          Tôi đặt câu hỏi khác :”Bạn hiểu thế nào về gia đình” ?  Những người độc thân đang yêu rất phấn khởi trả lời :”Đó là nơi thăng hoa tình yêu, là chốn thư giãn, nghỉ ngơi”.

          Còn những “con chim trong lồng” lại hót :”Gia đình là nơi sinh con cái, lo toan và giải quyết xung đột”.

          Những người có kinh nghiệm sống đều cho rằng  câu trả lời sau thực tế hơn nhiều.

                             (Trường Sơn, Kiến thức gia đình, số 105, tr 18-19)

 

          Người ta nói :”Tình yêu bị chết đi do sự nhàm chán vì người yêu bị chôn vùi bởi sự lãng quên” . Không nhàm chán sao được khi mà lúc nào cũng phải tiếp xúc với con người ấy, với tính tình ấy, với cách xử sự ấy và cuộc sống dần dần trở nên như cái máy.

          Có lẽ vì vậy mà ông Chamfort có lý khi ông nói :”Hôn nhân là mồ chôn tình yêu”.

 

          3. Đổi mới cuộc sống hôn nhân.

 

          Ta có thể ví hôn nhân như chiếc đàn guitare.  Tôi thấy lúc đầu lễ, các chú ca đoàn lên dây đàn trước khi chơi. Nếu có ai hỏi tại sao lần nào cũng phải làm như vậy ? Các chú sẽ trả lời : Cây đàn để lâu đã xuống dây, phải lên dây cho căng thì chơi mới đúng cung. Nếu không lên dây cho đúng, người ta sẽ gọi là cây đàn ngang cung, ai nghe được ?

 

          Gia đình cũng thế. Vợ chồng ở với nhau riết rồi cũng có lúc cảm thấy nhàm chán, không ai có thể thoát được.

          Đây là kinh nghiệm của nhà thơ ngụ ngôn Pháp, ông Lafontaine khi ông nói :

                   Nơi bạn, tất cả đều tha thứ, bỏ qua.

                   Nơi tình nhân, tất cả đều hài lòng, hoàn hảo.

                   Nơi vợ chồng, tất cả đều nhàm chán, mệt mỏi.

          Vì thế, yêu cũng là một nghệ thuật mà đã là một nghệ thuật thì cần phải trau dồi mãi để cho nó luôn vui tươi hấp dẫn.

 

III. BIỆN PHÁP GIẢI TỎA NHÀM CHÁN.

 

          1. Giải pháp tự nhiên.

 

          Người ta đưa ra một số biện pháp để giải toả sự nhàm chán, đại khái như :

                   a) Cãi nhau  ! Đây không phải là giải pháp vì nó không giảm bớt nhàm chán mà chỉ tạo thêm căng thẳng, đấy chỉ là hậu quả của sự nhàm chán.

                   b) Làm lại cuộc trăng mật, vợ chồng tạm gác mọi công việc, dành một thời gian để hai vợ chồng ở bên nhau, làm mới lại mối tình xưa.

                   c) Đi du lịch cũng là dịp thư giãn, vợ chồng cũng có dịp ở gần nhau, chuyện trò thân mật hơn lúc ở nhà nhờ bầu khí thay đổi.

 

          2. Giải pháp siêu nhiên.

 

          Chúa Giêsu phán :”Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ thì sẽ mở cho” (Mt 7,7 ; Lc 11,9).  Nếu chúng ta chỉ xin Chúa ban cho gia đình chúng ta được vui tươi, đầm ấm, lẽ nào Chúa lại không nhận lời ?

 

          KẾT LUẬN.

 

          Hãy cố gắng làm cho gia đình trở nên vui tươi phấn khởi bằng những giải pháp tự nhiên và siêu nhiên, hãy cố gắng đổi mới tình yêu vợ chồng. Chúa đòichúng ta phải cố gắng không ngừng, chúng ta cứ làm rồi Chúa ban ơn trợ lực, chứ Chúa không hành động một mình. Chúng ta hãy suy niệm lời phát biểu của thánh Augustinô :”Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng muốn cứu con thì cần có con cộng tác”. Cứ nỗ lực rồi cậy trông. Tương lai sẽ tươi sáng.

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt

 


Về trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà