THÂN MÌNH

-----

 

I. TÌNH YÊU TẠO DỰNG.

 

          Thánh Gioan tông đồ khẳng định :”Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Thiên Chúa là nguồn tình yêu, là tình yêu tuyệt đối và trọn vẹn.  Vì yêu thương mà Ngài đã san sẻ tình yêu cho chúng ta dể chúng ta yêu Ngài và yêu nhau. Vì thế, mọi tình yêu phải qui hướng về Ngài là cùng đích, là hạnh phúc tuyệt đối.

 

          Bản tính của tình yêu là muốn thông ban sự tốt lành của mình cho người khác.  Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng muôn loài : mọi thụ tạo đều là dấu chỉ tình thương của Chúa.  Trong mọi tạo vật được dựng nên, Thiên Chúa chỉ cần phán một lời là mọi sự liền có, nhưng khi tạo dựng con người, Ngài muốn chọn cho con người một mô hình đặc biệt, đó là dựng nên con người giống hình ảnh Ngài {x. St 1,27). Như thế, con người được dựng nên với một cấp độ cao để con người có thể nói được là “nhân linh ư vạn vật”.

 

          Ngài đã dựng nên con người có nam có nữ và cho họ kết hợp với nhau để từ đó họ chỉ còn  là một thân mình tức là chỉ còn một xương một thịt (Mc 10,66-8). Việc họ phối hợp với nhau cũng năm trong thánh ý của Thiên Chúa , là một việc thánh thiêng.  Dựa vào đó, Hội thánh dạy rằng Thiên Chúa muốn cho họ thương yêu nhau thắm thiết để nâng đỡ nhau trong cuộc sống và sinh sản con cái để làm cho Hội thánh được thêm phong phú.

 

II.TÌNH YÊU KẾT HỢP.

 

          Tình yêu luôn đòi kết hợp thân xác và tinh thần. Con vật thương nhau thì chỉ biết kết hợp thân xác, còn con người có lý trí không những đòi hỏi kết hợp thể xác như con vật, nhưng còn hơn nữa là muốn kết hợp tinh thần nữa.  Vì thế, người ta cảm thấy nhớ nhung khi phải xa nhau và mừøng vui khi được gần nhau như các em thiếu nhi thường hát :”Cả nhà ta cùng yêu thương nhau, xa là nhớ gần nhau là mừng”.

 

          Vợ chồng đã thương yêu nhau là muốn kết hợp với nhau cả thể xac lẫn tinh thần, nghĩa là muốn kết hợp với nhau thành một “THÂN MÌNH”.  Tuy là một thân mình nhưng vẫn còn là một thân và một mình, mỗi thân mỗi mình lại có những sắc thái riêng, những đặc tính riêng biệt mà người kia không có, đôi lúc còn trái ngược nhau là khác,  nhưng vẫn có thể hòa hợp với nhau được như chanh với đường.  Tuy chanhđường có những đặc tính khác biệt và trái ngược nhau như “chua” với “ngọt”, nhưng chính chất chua và ngọt ấy lại có thể hòa hợp với nhau làm nên một ly nước chanh ngon miệng.

 

          Tuy vợ chồng là một thân mình nhưng chồng vẫn là chồng, vợ vẫn là vợ, mỗi người vẫn giữ được những sắc thái riêng, không ai có quyền và cũng không có thể triệt tiêu được những khác biệt của người kia, chỉ có một cách là hòa hợp với nhau như một ly nước chanh hay một ly cà phê ban sáng.  Đúng như lời Đức Khổng Tử nói “HOÀ nhi bất ĐỒNG”: chỉ có hoà hợp với nhau chứ không có đồng nhất

          Hiểu như thế nên khi cầm lấy tấm hình chụp của mình lên xem, thisĩ Tàn Đà Nguyễn khắc Hiếu mỉm cười ngâm câu thơ rất quen thuộc mà ai cũng biết :

 

                                      Mình với ta tuy hai mà một,

                                      Ta với mình tuy một mà hai.

                                                (Tản Đà)

 

          Theo tư tưởng đó, thi sĩ Huy Cận, trong bài “Yêu nhau nhớ mấy cho vừa” có viết :

 

                                      Lòng ta một khối, ơi tình

                                      Chạm đâu cũng vọng nỗi mình với ta.

                                      Trong mình đã có ta trong

                                      Trong ta mình lại nấu nung bồn chồn.

                                                      (Huy Cận)

 

          Qua hai câu thơ của hai thi sĩ, ta thấy vợ chồng coi nhau như của nhau, trong vợ đã có yếu tố của chồng và trong chồng đã có yêu tố của vợ.  Do đó, hai người gọi nhau là “mình ơi”. Cũng vì đã kết hợp với nhau làm thên một thân mình nên hai người luôn mốn kết hợp với nhau cà thể xác cả tinh thần.

  Chuyện kể :

          Anh kia gõ cửa nhà. Có tiếng hỏi :

          - Ai đấy ?

          Anh ta đáp :

          - Anh đây.

          Cửa nhà không mở. Anh ta gõ tiếp. Tiếng vọng ra hỏi :

          - Ai đấy ?

          Anh ta đáp :

          - Mình đây.

          Cửa liền mở ra.

 

III. VỢ CHỒNG KÊT HỢP.

 

          Thánh lễ Hôn phối chúng ta đang cử hành đây chỉ về sự  “giao ước” tình yêu giữa Thiên Chúa và nhân loại, giữa Chúa Kitô và Hội thánh (x. Ep 5,32), giữa cô dâu và chú rể.  Khi chú rể và cô dâu rước Mình Máu thánh Chúa thì không những các con hiệp nhất với Chúa mà còn phải hiệp nhất với nhau trong giao ước tình yêu này.

 

          Trong cuộc sống hôn nhân, chúng con hãy cố gắng thực hiện lời thánh Phaolô khuyên như tính hữu Ephêsô mà chúng con vừa đọc trong bài đọc một vùa xong :

Chồng phải yêu vợ như chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ ; trái lại, người ta nuôi nấng và săn sóc thân xác mình, cũng như Đức Kitô nuôi nấng và săn sóc Hội thánh, vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người”(Ep 5,28-30).

 

Khi các con đã kết hợp với nhau thành vợ chồng, thành một xương một thịt thì chỉ còn là một thân mình. Không ai có thể tách thân mình ra được. Cũng thế, sự gì Thiên Chúa đã kết hợp rồi thì loài người không thể phân ly (x. Mt 19,6) và như thế, ly dị là một điều không được phép

.

          Trong đời sống chung, mỗi người có một tính tình riêng do giáo dục, giới tính, dân tộc, ngôn ngữ, phong tục địa phương... mang lại, do đó dễ xẩy ra những va chạm hoặc lớn hoặc nhỏ, không thể tránh được. Muốn cho đời sống chung trở nên tốt đẹp, dễ chịu thì còn một cách là phải chịu đựng lẫn nhau, bổ túc cho nhau để làm nên một hòa điệu chung.

 

          Trong đời sống gia đình, nhiều khi chỉ có đôi vợ chồng hoặc với một vài đứa con, những sự va chạm xích mích cũng không thể tránh được. Trong sự chung sống hằng ngày, những sự bất hòa ngấm ngầm hay bất hòa bùng nổ, không thể tránh được những sự va chạm, không thể tránh được những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, bởi vì :

 

                                      Sống mỗi người một nết,

                                      Chết mỗi người một tật.

 

          Nếu thi sĩ Xuân Diệu nói :

                                      Nắng mưa là bệnh của trời

thì ta cũng có thể nói :

                             Cá trong lờ đỏ lơ con mắt,

                             Cá ngoài lờ ngúc ngắc muốn vô,

                             Đời vợ chồng sớm nắng chiều mưa.

                                           (Ca dao)

“Sớm nắng chiều mưa” có nghĩa là đời vợ chồng có lúc vui lúc buồn, lúc thịnh vượng lúc gian nan, lúc khỏe mạnh lúc ốm đau. Trong mọi hoàn cảnh vợ chồng phải luôn khăng khít với nhau để cả hai trở nên một : của chồng là của vợ và của vợ là của chồng. Vợ chồng phải như hình với bóng không thể tách lìa nhau.

 

                             Truyện : Bà Lư Thị

Phòng-huyền-Linh, danh nho đời Đường, có vợ là Lư Thị rất đẹp, nhưng phải tính cực kỳ ghen tuông.

Lúc còn hàn vi, Phòng Huyền Linh một hôm bệnh gần chết bảo Lư Thị :

- Tôi chắc không thể nào sống được, mình còn trẻ không nên ở vậy, nếu tái giá nên ở với người chồng sau cho đàng hoành tử tế.

          Nghe nói, Lư Thị nức nở khóc đoạn vào phòng riêng, khoét một mắt bỏ đi cố ý tỏ cho chồng biết “trăm năm thể chẳng ôm cầm thuyền ai”.

          Không bao lâu, Phòng Huyền Linh khỏi bệnh.

          Sau khi ông thi đỗ, làm quan đến Tể tướng. Phong lưu, phú qúi, ông càng yêu mến kính trọng Lư Thị, nên không lấy thêm một tỳ thiếp nào nữa, trong khi các quan văn võ không ai không ba bốn năm phòng.

          Vì thế, người ta cho ông là sợ vợ. Tiếng đồn ấy đến tai vua Thái Tôn. Vua cho mời Lư Thị vào bảo :

          - Theo phép thường, các quan to vẫn có tỳ thiếp, quan tể tướng nay tuổi đã cao, Trẫm muốn ban cho một người đẹp, ý nhà ngươi thế nào ?

          Lư Thị nhất quyết không nghe, Thái Tôn nổi giận mắng :

          - Nhà ngươi không ghen thì sống, còn ghen thì phải chết !

          Mắng rồi, Thái Tôn thét lính đem ra một chén rượu  giả làm chén thuốc độc, phán :

          - Nếu chịu thì thôi, còn không phải uống chén thuốc độc này.

          Lư Thị không ngần ngại, cầm chén thuốc độc uống một hơi hết liền.

          Thái Tôn thấy vậy , lắc đầu nói :

          - Đàn bà như thế này thì trẫm cũng phải sợ, huống nữa quan tể tướng Huyền Linh.

                             (Thái Bạch, Đông tây kim cổ tinh hoa, 1965, tr 248-249).

 

          Thương chồng  mà thương đến nỗi dám khoét cả một con mắt để tỏ lòng chung thủy thật là thương hết chỗ nói. Lư Thị đã làm một việc can đảm phi thường, trên đời hiếm có những người như vậy.  Còn cái ghen của bà cũng là đáng sợ. Nhưng dù sao chúng ta thấy rằng Phòng Huyền Linh đã có một bà vợ hết sức chung thủy, có một không hai, nên ông chẳng những yêu mà còn phải kính nể Lư Thị nữa là khác.

 

          Trong cảnh sống gia đình, vợ chồng phải có quyết tâm gắn bó với nhau những khi gặp cảnh “sớm nắng chiều mưa” thực hiện lời Chúa đã dạy :”Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp thì loài người không thể phân ly”

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim Phát

Đà lạt


Về trang Mục Lục