HÔN NHÂN , MỘT ƠN GỌI (1)

*****

 

          Trong văn học Việt nam của ta có câu chuyện thật đẹp về người con trai lái đò với tiếng hát tuyệt vời. Đêm đêm, tiếng hát ấy vang lên giữa mênh mông biển cả, gọi về trái tim một người con gái nhà giầu, khiến người con gái quên ăn quên ngủ, xanh xai vàng vọt khi chưa gặp được người con trai mộng mơ ấy.

 

          Mà sở dĩ người con gái xanh xao vàng vọt và quên ăn quên ngủ, chỉ vì tiếng hát kia chẳng còn là tiếng hát, cho dầu điêu luyện đến đâu, nhưng đã thành tiếng gọi với cô và cho cô. Tiếng gọi rơi vào tầm sâu tâm hồn, làm rung lên những âm thanh có khi cả đời chỉ một lần cảm mến.

 

          Người ta bảo : ấy là tiếng gọi của tình yêu.

         

Câu chuyện tình thật đẹp nhưng cũng chỉ là minh họa cho một tiếng gọi mà bình thường người con trai và cô con gái nào cũng một lần rung động.  Và còn hơn nữa, đàng sau tiếng gọi ấy phải chăng là tiếng Chúa đang kêu gọi mà ta không ngờ :”Hãy theo Ta” (Mt 4,19).

 

I. MỘT ƠN GỌI.

 

          1. Phải chăng một ơn gọi ?

 

          Hôn nhân, có gì cao cả để đáng mệnh danh là “ơn gọi” như người hiến dâng mình cho Chúa, cho tha nhân, cho đối tượng tình yêu siêu nhiên và cao cả là chính Chúa, thoát ra khỏi sự tầm thường của một kiếp nhân sinh ? Phải chăng chỉ là sự đương nhiên ? Do đó, việc lập gia đình chỉ là một việc bình thường, đương nhiên, “có vay có trả”của kiếp phàm nhân ?

 

          2. Một xác quyết.

 

          Chúng ta hãy nghe Đức Giáo hoàng Phaolô VI nói với chúng ta trong thông điệp Humanae vitae về vấn đề nàay :”Hôn nhân không phải là kết quả của ngẫu nhiên, của năng lực tự nhiên, vô ý thức tạo thành. Trái lại, đó là một tổ chức khôn ngoan của Tạo hóa để thực hiện ý định tình yêu của Ngài trong nhân loại. Đ6i vợ chồng tự hiến cho nhau, kết hợp với nhau, để hoàn thiện lẫn nhau và để cộng tác với Thiên Chúa mà gây dựng và dưỡng dục những sinh mạng mới”.

 

          3. Hôn nhân đã có từ ban đầu.

 

          Một hôm người Pharisêu hỏi Đức Giêsu về việc rẫy vợ. Người đáp :”Các ông không đọc thấy lời này sao :”Thuở ban đầu, Đấng Tạo hoá đã làm ra con người có nam có nữ, và Người đã phán : Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn phải là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt”(Mt 19,4-6)

          Theo đó, cuộc hôn phối đầu tiên đã diễn ra giữa Ađam và Evà. Sau này con cháu cứ tiếp tục sinh hoạt theo mẫu gương ấy.

 

          4. Một thắc mắc.

 

          Vậy người sống độc thân có đi ngược lại với ý của Chúa không ? Vì sau khi dựng nên Ađam, Thiên Chúa phán :”Người đàn ông sống một mình thì không tốt”, nên đã dựng nên cho họ một người nữ để trợ lực ?

 

          Đây là một trường hợp đặc biệt như Đức Giêsu đã nói :”Có những người là hoạn nhân vì từ lòng mẹ sinh ra đã là như thế; có những người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn ; và có những người là hoạn nhân do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu” (Mt 19,12).

         

          Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi cho tín hữu Côrintô cũng nói rõ thêm về câu nói của Chúa Giêsu “Ai hiểu được thì hiểu”. Vì thế Ngài nói :”Tôi muốn anh chị em không phải bận tâm lo lắng điều gì. Đàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa : họ tìm cách làm đẹp lòng Người.  Còn người có vợ  thì lo lắng việc đời : họ tìm cách làm đẹp lòng vợ, thế là họ bị chia đôi. Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ thì chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Người cả hồn lẫn xác. Còn người có chồng thì lo lắng việc đời : họ tìm cách làm đẹp lòng chồng” (1 Cr 7,32-34).

 

          5. Lập gia đình : một công lệ.

 

          Xưa nay, người ta thấy việc lập gia đình là một việc tự nhiên, bình thường vì nam nữ hấp dẫn nhau, muốn kết hợp với nhau. Hơn nữa, gia đình là một yếu tố cần thiết cho xã hội và Giáo hội. vì :

          a) Gia đình là một cộng đồng yêu thương, nơi chia sẻ tâm tình, nhờ đó con người được hoàn thiện và trưởng thành hơn.

          b)  Gia đình là nơi nương tựa nhau bởi không ai có thể sống một mình được.

          c) Gia đình là nơi sinh sản và là môi trường thuận tiện giáo dục con cái.

          d) Gia đình còn là nền tảng của xã hội.

         

          Vì thế, cưới vợ lấy chồng là một nhu cầu cần thiết và phổ biến :

          * Đối với người ngoại giáo : cưới vợ gả chồng được gọi là hôn nhân tự nhiên.

          * Đối vớ người công giáo thì hôn nhân còn là bí tích, cao trọng hơn một bậc.

 

II. HÃY SỐNG THEO ƠN GỌI CỦA MÌNH.

 

          Ai sống theo ơn gọi là sống theo ý Chúa. Chúa đã tiên liệu cho ta tất cả. Ngài s8áp đặt và kêu gọi ta vào một cảnh sống cụ thể. Ngài đã có đầy đủ kế hoạch về con người chúng ta với đầy đủ chi tiết, chỉ mong ta thực hiện đúng chương trình của Ngài. Chúa đã gọi ta vào cảnh sống nào, dĩ nhiên, Ngài ban đầy đủ ơn để ta có thể thực hiện một cách tốt đẹp vì theo nguên tắc triết học thì :”Nemo ad impossibile tenetur”: không ai bị buộc phải làm cái không có thể làm được.

 

          Chua Giêsu đã phán :”Hãy theo Ta” (Mt 4,19).  Đâu chỉ là tiếng gọi của cuộc sống tu trì mà còn là tiếng gọi cho cuộc sống hôn nhân. Ta theo Chúa ngay trong những hẹn hò gặp gỡ với người yêu, theo Chúa trong ngày bước lên xe hoa, theo Chúa trong bổn phận gia đình...

 

          Người ta bảo Kitô giáo có cái nhìn bi quan về tính dục, mà tính dục lại gắn với hôn nhân. Thế nên chỉ nhấn mạnh đến tiếng gọi của Chúa trong đời sống độc thân tu sĩ, còn cvác các đôi vợ chồng thì khó lòng cảm nhận là CHÚA GỌI mình. Nhận định ấy đáng suy nghĩ và hãy tập nghe TIẾNG GỌI của Ngài ngay giữa lòng cuộc sống (x. Mái ấm, tr 19-20).

 

          KẾT LUẬN

 

          Chúng ta phải ý thức rằng : ơn gọi hôn nhân không hẳn là một lời mời gọi hưởng hạnh phúc, mà hơn hết là một sự DẤN THÂN lãnh trách nhiệm, lao đầu vào những gian nan khó khăn để thi hành nhiệm vụ một cách chu toàn.

 

          L:ời của  một vị danh nhân :”Tôi luôn khâm phục những vị anh hùng. Nhưng kẻ anh hùng nhất là người dám lập gia đình”. Câu nói này có vể cường điệu quá, khó có thể chấp nhận được, nhưng dù sao, đứng về một phương diện nào đó, câu nói ấy cũng hàm chứa một ý nghĩa sâu xa : vì những người đi lập gia đình không hề nắm vững được tương lai như thế nào, không thể đo lường được con đường phía trước với đầy gian nan, bất trắc có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Có lẽ vì thế mà ông Ben Jonson mới nói :Hôn nhân là một cuộc xổ số”.

 

          Ý thức như vậy, chúng ta sẽ thấy hôn nhân là một ơn gọi của Thiên Chúa. Và khi đáp trả tiếng gọi mời một cách tự nguyện, là chúng ta cũng tự mình đón nhận những trách nhiệm.

 

                                                                             Lm Giuse Đinh lập Liễm

                                                                             Giáo xứ Kim phát

                                                                             Đà lạt

         


Về trang Mục Lục